Hoạt động của Hội Việt Nam - Campuchia
Đoàn cán bộ Ban Chỉ đạo Dự án biên soạn lịch sử quan hệ Campuchia – Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Nai
Cập nhật 22/07/2015 21:01 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 18/7/2015, đoàn cán bộ Ban Chỉ đạo Dự án biên soạn lịch sử quan hệ Campuchia – Việt Nam đã đến thăm Khu Di tích lịch sử, địa điểm thành lập Đoàn 125, tiền thân của lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, tại ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai do Ngài keo Ba-Phnum, Cố vấn trực tiếp của Thủ tướng Hun Xen làm trưởng đoàn.

Tham dự tiếp đoàn cán bộ Campuchia  có đồng chí Trần Văn Tư - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đồng Nai, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của  tỉnh, huyện Cẩm Mỹ và Sư đoàn 302 - Quân khu 7, đơn vị quản lý khu di tích Đoàn 125.

mỹ.1.jpg

Các đồng chí: Keo Ba Phnum, Trần Văn Tư và đoàn cán bộ Campuchia đặt vòng hoa viếng tại di tích Đoàn 125 Campuchia tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ (Ảnh: Công Nghĩa)

Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí thân mật, thể hiện tinh thần hợp tác, đoàn kết, hữu nghị trao đổi các thông tin về Khu Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125. Tại buổi làm việc, đại diện Sư đoàn 302 – Quân khu 7 đã giới thiệu tổng quan về khu di tích lịch sử đoàn 125 tiền thân của lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia và nơi an nghỉ của 49 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã hy sinh trong thời gian chiến đấu lật đổ chính quyền phản động Pôn pốt, giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng trên đất Campuchia. Do trong điều kiện khó khăn lúc bấy giờ nên 49 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 đã vĩnh viễn nằm lại trên đất Việt Nam, trong sự chăm sóc của quân đội và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng.

iĐoàn viếng tượng đài liệt sĩ Campuchia.jpg
Đoàn viếng tượng đài liệt sĩ Campuchia (Ảnh: Công Nghĩa)

Trong chương trình đón tiếp Đoàn, Đồng chí Trần Văn Tư - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng ý nghĩa của khu di tích lịch sử đoàn 125 chính là minh chứng cho mối quan hệ tình cảm gắn bó bền vững giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia và hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu lịch sử quý giá phục vụ cho công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử quan hệ Campuchia – Việt Nam.

Bày tỏ niềm xúc động trong chuyến viếng thăm khu di tích 125, Ngài keo Ba-Phnum trân trọng những tình cảm mà các chiến sĩ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đã và đang tiếp tục chăm sóc, giữ gìn phần mộ của  49 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 125 đang nằm tại Việt Nam. Ngài cũng nhấn mạnh, sau buổi làm việc ngày hôm nay, các nhà nghiên cứu trong Dự án biên soạn lịch sử quan hệ Campuchia – Việt Nam sẽ còn nhiều dịp quay lại khu di tích để phục vụ cho công tác nghiên cứu của mình.

Khu Di tích Đoàn 125 thể hiện tình đoàn kết gắn bó, củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam – Campuchia; qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hai nước hôm nay và mai sau.

LÊ HƯƠNG