Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động các Hội hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2020
Cập nhật 18/11/2020 13:34 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 30-10-2020, tại Trung tâm Hội nghị Golden Lotus, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động các Hội hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2020.

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bà Trần Thị Thu Thủy – Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Lãnh đạo Liên hiệp và Hội hữu nghị của thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ và gần 150 đại biểu là lãnh đạo các Ban đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện Ban Chấp hành các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai.

DSC_3070 (Copy).jpg
Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Thành Trí phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Thành Trí – Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai nhấn mạnh Hội nghị được tổ chức ngay sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI vừa thành công tốt đẹp, như là sự thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Liên hiệp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 về công tác đối ngoại nhân dân; cũng là hành động thiết thực, cụ thể để thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư về đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, trong đó có vai trò của các Hội hữu nghị; thể hiện tính đoàn kết, hữu nghị, trao đổi, học tập, chia sẻ, bổ sung kinh nghiệm lẫn nhau giữa các Hội trong và ngoài tỉnh vì mục tiêu đối ngoại nhân dân. Đây là lần thứ ba Liên hiệp Đồng Nai tổ chức Hội nghị này với sự tham gia của các đại biểu ở các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh và đại diện Liên hiệp các tỉnh, thành phía Nam nhằm trao đổi những nội dung thiết thực, góp phần định hướng về công tác tổ chức hoạt động của các hội hữu nghị của tỉnh trong thời gian sắp tới.

Hội nghị cũng được nghe phần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các Hội hữu nghị của tỉnh với các nội dung như: “Kết nối doanh nghiệp đồng hành cùng hoạt động đối ngoại nhân dân” của Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, “Kinh nghiệm trong công tác phát triển chi hội trực thuộc tại cơ sở” của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, những kinh nghiệm cũng như khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức, phát triển hoạt động Hội của các Hội hữu nghị với các nước Trung Quốc, Nga,…

Tham dự và giao lưu chia sẻ tại Hội nghị, Bà Trần Thị Thu Thủy – Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ chuyên đề “Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của các Hội hữu nghị trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay”. Đại diện các tỉnh, thành phía Nam, Bà Trần Lê Mộng Châu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Tp. Cần Thơ và Bà Phan Thị Hồng Xuân - Ủy viên BCH Liên hiệp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á Tp.HCM cũng điểm qua các hoạt động của Liên hiệp và Hội trong thời gian qua, phương thức vận động tài trợ và gắn kết hoạt động với các đối tác của các Hội trong và ngoài nước, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và các giải pháp mà các Hội ở địa phương đã triển khai hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Thông qua các nội dung trao đổi tại Hội nghị, các Hội hữu nghị của tỉnh đã đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân của các Hội hữu nghị trong thời gian qua, và đưa ra các giải pháp nhằm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ Liên hiệp và các Hội hữu nghị của thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

DSC_3164 (Copy).jpg

Đồng Nai hiện có 09 Hội hữu nghị song phương với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ với 7.508 hội viên chính thức. Trong năm 2020, Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai cũng đang tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh, dự kiến ra mắt vào tháng 12/2020. Với vai trò là tổ chức nhân dân hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà và ra đời tương đối muộn so với các địa phương khác, các Hội hữu nghị tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua cũng đã có nhiều nỗ lực, thể hiện được vị trí và tiếng nói của mình trong bức tranh đối ngoại chung của tỉnh, tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; tạo được cầu nối giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân Đồng Nai và các nước. Các hoạt động, sự kiện được diễn ra với nhiều nội dung phong phú và hình thức đa dạng, mở rộng quan hệ hữu nghị và kết nối các hoạt động giao lưu nhân dân với nhiều cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác các nước.