Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Lan tỏa tình đoàn kết hữu nghị
Cập nhật 17/11/2020 15:51 Xem với cỡ chữ

70 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã không ngừng phát triển và kết nối với bạn bè thế giới, qua đó quảng bá mạnh mẽ hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình và luôn sẵn sàng trở thành người bạn có trách nhiệm.

Tiếp nối truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dù tuổi đời còn non trẻ nhưng đã có những bước phát triển vượt bậc, không chỉ là nhịp cầu nối bạn bè quốc tế đến với Đồng Nai mà còn huy động nhiều nguồn lực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

images2326887_10b.jpg
Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Thành Trí trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

* 70 năm gầy dựng tình hữu nghị

Theo bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề đoàn kết quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới với nền độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công vào tháng 8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo thành lập Hội Việt - Mỹ thân hữu (năm 1945) và Hội Việt - Trung hữu hảo (năm 1946). Đây là 2 tổ chức hữu nghị nhân dân đầu tiên của nước ta được thành lập sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.

Tối 10-11, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề: Giai điệu hữu nghị chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và kỷ niệm 70 năm truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17-11-1950 - 17-11-2020). Chương trình diễn ra với sự tham dự của gần 500 đại biểu là lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương.

Một trong những mốc son đáng nhớ trong phát triển mối quan hệ đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế là vào ngày 17-11-1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam. Chỉ 2 ngày sau đó, ngày 19-11-1950, Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) được tổ chức trọng thể tại xã Điềm Mặc, H.Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tại đại hội này đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là chiến sĩ hòa bình số một của Việt Nam, bầu bác Tôn Đức Thắng là Chủ tịch danh dự của Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam.

Từ khi ra đời, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam đã chủ động tham gia vào phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân dân thế giới. Không dừng lại ở đó, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam còn tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Từ những hoạt động sôi nổi và thiết thực, các phong trào đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã được bạn bè thế giới đồng lòng, ủng hộ bằng cả vật chất lẫn tinh thần.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, công tác đối ngoại nhân dân càng trở nên quan trọng, có vị trí chiến lược, được xác định là 3 trụ cột của nền ngoại giao thời hiện đại. Thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang tiếp tục huy động rất lớn các nguồn lực từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. 

* Phát huy nguồn lực hữu nghị

Mặc dù Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai được thành lập muộn (năm 2013), song công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đã có bước đi đúng hướng và mang tính vững chắc, toàn diện. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã huy động được khoảng 300 tỷ đồng từ các nước, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp đầu tư tại Đồng Nai nhằm chăm lo cho công tác an sinh xã hội. Nguồn vốn này đã và đang phát huy hiệu quả khi được đầu tư vào những nhu cầu bức thiết như: xây dựng nhà tình thương, trường học, cầu dân sinh, cung cấp thiết bị y tế cho trạm y tế tại các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Định Quán, Tân Phú...

Một trong những dấu ấn quan trọng mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đạt được trong việc huy động và sử dụng nguồn vốn vận động tài trợ phi chính phủ là dự án Khu dân cư hữu nghị Việt - Hàn với 51 căn nhà tình thương cho các hộ dân tại  xã La Ngà (H.Định Quán). Nguồn vốn xây dựng này được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh huy động từ Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (ACEF) trực thuộc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM. Sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng, 51 hộ dân tại khu dân cư hữu nghị Việt - Hàn đã có cuộc sống ổn định thay vì ăn ở tạm bợ trên sông La Ngà như trước đây.

Chị Trần Thị Phúc, người dân sinh sống tại khu dân cư hữu nghị Việt - Hàn vui mừng cho biết, trước năm 2016 gia đình chị với 4 thành viên không có đất và nhà ở, cuộc sống lênh đênh trên bè cá trên sông La Ngà. “Thật may mắn, gia đình tôi được xã xem xét và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh giúp đỡ cho lên bờ định cư trong ngôi nhà kiên cố. Ngoài ra, gia đình tôi còn được cấp một mảnh đất rộng 300m2 để trồng rau, thả gà” - chị Phúc cho hay.

Huyện Cẩm Mỹ là một trong những địa phương đã tận dụng tốt các nguồn lực tài trợ phi chính phủ do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh vận động và giới thiệu, nhất là những dự án trường học. Bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ cho biết: “Quá trình phát triển của huyện, chúng tôi luôn tranh thủ và trân trọng các nguồn hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ đó chúng tôi đã cải tạo và nâng cấp được một số công trình trường học trên địa bàn”.

Cụ thể, huyện đã cải tạo nâng cấp  phân hiệu của Trường tiểu học Xuân Tây (xã Xuân Tây) với 11 phòng học và các công trình phụ trợ như: nhà vệ sinh, tường rào, sân trường... Hay công trình cải tạo phân hiệu ấp 4 của Trường mầm non Sông Ray (xã Sông Ray) gồm xây dựng mới 2 phòng học với diện tích xây dựng 180m2, sửa chữa 3 phòng học hiện hữu với diện tích 291m2, xây dựng mới cổng, tường rào, làm mới sân bê tông với diện tích 200m2, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng...

BTT

 

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai