Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Phi chính phủ nước ngoài
Tình hình hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đồng Nai
Cập nhật 29/07/2020 08:02 Xem với cỡ chữ
 ​Trong nhiều năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã có những đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển nông thôn và chương trình giảm nghèo của Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng. Đó là nhờ chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước ta về hội nhập quốc tế, đặc biệt nhiều chương trình cụ thể về công tác phi chính phủ nước ngoài, định hướng từ Trung ương đến địa phương đã đem lại hiệu quả rõ nét như Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 24/1/2003 và Kết luận 98-KL/TW ngày 28/6/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác phi chính phủ nước ngoài; Chương trình quốc gia về xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 – 2017 và mới đây Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 – 2025, theo đó UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019 – 2025. Các định hướng đã nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài vào tỉnh Đồng Nai, kết quả giai đoạn 2013 đến nay, đã có 214 lượt tổ chức, cá nhân nước ngoài đến viện trợ cho các chương trình, dự án với giá trị cam kết trên 19,4 triệu USD, hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy quan hệ của nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các nước trên thế giới.
10. (Copdy).JPG


Một số tổ chức phi chính phủ nước hoạt động tích cực tại Đồng Nai

Những năm gần đây số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có mối quan hệ với tỉnh Đồng Nai càng nhiều và giá trị viện trợ ngày càng tăng dần. Cuối năm 2013, có khoảng 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại tỉnh Đồng Nai, đến nay đã có 54 tổ chức đang có địa bàn trong Giấy đăng ký hoạt động tại Đồng Nai, trong đó: các tổ chức đến từ Châu Mỹ chiếm nhiều nhất với tỷ lệ 44,4% (Mỹ 24 tổ chức); các tổ chức Châu Âu chiếm 35,18% (Anh 05 tổ chức, Hà Lan 05 tổ chức, Pháp 04 tổ chức, Thụy Sỹ 04 tổ chức, Đan Mạch 1 tổ chức); Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 13% (Hàn Quốc 03 tổ chức, Nhật Bản 02 tổ chức, Úc 04 tổ chức) và còn lại là các tổ chức Quốc tế. Nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài gắn bó lâu dài, hoạt động hiệu quả từ nhiều năm qua tại tỉnh, điển hình như: 

1). Tổ chức Les Enfants Du Dragon (Pháp) hoạt động tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2007 với mục tiêu giúp đỡ về tài chính, vật chất chăm lo hỗ trợ, nâng cao chất lượng đới sống của người dân tại các vùng nông thôn hẻo lánh hay đồng bào dân tộc, qua đó tạo cơ hội cho những người tình nguyện tham gia nhiệm vụ từ thiện. Thời gian qua, tổ chức Les Enfants Du Dragon đã đưa nhiều tình nguyện viên từ Pháp sang hỗ trợ xây dựng hơn 60 căn nhà tình thương cho người nghèo, hỗ trợ phòng tin học, lắp đặt các máy xử lý nước sạch, giếng khoan công nghiệp, mua sắm hệ thống cấp nước cho đồng bào vào mùa khô, hỗ trợ hơn 320 suất học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, sửa chữa nâng cấp phân trạm y tế, hỗ trợ lô hàng quần áo cho người nghèo và một số vật dụng sinh hoạt khác cho người dân còn khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hoạt động của tổ chức Les Enfants Du Dragon đã gắn bó thân quen và đem lại cho người dân nghèo vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh cải thiện được sinh kế, ổn định cuộc sống.

2). Tổ chức Saigon Children Charity CIO (SCC-CIO) là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài quốc tịch Anh đã hoạt động 22 năm, gắn bó, hỗ trợ cho trẻ em nghèo Đồng Nai. Hơn 02 thập kỷ qua, tổ chức chức SCC-CIO đã chung tay, góp sức vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh, đã có hơn 20 ngôi trường được hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa xây dựng mới; hơn 1.889 lượt em học sinh, sinh viên nghèo trẻ em nghèo được cấp sách tời trường từ những gói học bổng Chương trình học bổng phát triển trẻ em giai đoạn từ 2014-2018. Mới đây, tổ chức SCC-CIO tiếp tục ký kết triển khai dự án “Chương trình học bổng phát triển trẻ em giai đoạn 2019 - 2023, tại Đồng Nai và đã hỗ trợ cho 257 phần quà cho gia dình các em hoc sinh đang nhận học bổng SCC bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Có thể nói, các dự án do tổ chức SCC-CIO triển khai đạt kết quả rất tốt, các gói học bổng hỗ trợ các em gắn nặng kinh tế gia đình, khuyến khích các em tới trường và giảm tỷ lệ trẻ có nguy cơ bỏ học hoặc không có điều kiện được đi học trong địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động công tác phi chính phủ nước ngoài 06 tháng đầu năm 2020

Bước vào đầu năm 2020, cả thế giới phải hứng chịu đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường. Dịch bệnh đã lan ra toàn cầu trong đó có Việt Nam, nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nặng nề, mọi hoạt động quốc tế giao thương, dịch vụ,… phải tạm ngừng. Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ quốc tế gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tạm đóng cửa rút nhân sự về nước để tránh dịch, nguồn kinh phí của các tổ chức bị cắt giảm hoặc chuyển hướng sang hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại nước nhà.

Mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhưng tại Đồng Nai một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục gắn bó triển khai nhiều hoạt động hợp tác, tài trợ các dự án có y nghĩa thiết thực. Kết quả, trong 06 tháng đầu năm 2020, đã có 10 chương trình, dự án và phi dự án do 09 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, công ty, quỹ hội cam kết triển khai trên địa bàn tỉnh, với số tiền 650.332 USD tương đương 15 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2019 tăng 01 dự án = 11%, tăng 0,5 tỷ về giá trị viện trợ (15tỷ/14,5 tỷ = 3,44%). Tiêu biểu như: dự án “Nâng cao đời sống cho nữ công nhân - Sáng kiến "Tôi mạnh mẽ" do tổ chúc Care International/ Thụy Sỹ tài trợ, với số tiền trên 1,5 tỷ đồng; dự án Chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019-2020 do tổ chức Holt International Children’s Service/ Mỹ tài trợ, với số tiền trên 1,7 tỷ đồng; dự án “Mắt sáng cho cuộc đời” tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do tổ chức Orbis/ Mỹ tài trợ, với số tiền khoảng 5 tỷ đồng,...

 

Nhìn chung các dự án phi chính phủ nước ngoài, góp phần hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng về y tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương; giải quyết một số vấn đề xã hội mà ngân sách nhà nước hay các nguồn vốn khác không thể đáp ứng đầy đủ như bảo vệ và phát triển trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ tài nguyên môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững. Thông qua quá trình hợp tác triển khai chương trình, dự án phi chính phủ trên địa bàn tỉnh, các tổ chức nước ngoài, cộng đồng quốc tế đã hiểu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta, từ đó ủng hộ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng phát triển, góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai ngày càng đạt kết quả tốt đẹp.

 

Thanh Tùng

 
 
CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai