Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Đồng Nai nỗ lực giữ vững tốc độ phát triển kinh tế
Cập nhật 28/07/2020 15:42 Xem với cỡ chữ

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành hồi tháng 4-2020, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho biết, dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm đã ảnh hưởng ít nhiều đến phát triển kinh tế trong năm 2020 của tỉnh nhà. Song, với quyết tâm cao độ, 5 tháng đầu năm, tỉnh Đồng Nai vẫn giữ được tốc độ phát triển kinh tế khá tốt.

Thu ngân sách đạt hơn 22,7 ngàn tỷ đồng

Trong 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước của tỉnh đạt hơn 22,7 ngàn tỷ đồng, đạt 43% dự toán năm và tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó bao gồm 16,7 ngàn tỷ đồng là thu nội địa và khoảng 6 ngàn tỷ đồng thu lĩnh vực xuất nhập khẩu.

8880e52f2e3be0c6be9ff1 (Copy).jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng về việc khảo sát địa điểm xây dựng cầu Phước An nối Đồng Nai với Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới gây khó khăn và làm xáo trộn nền kinh tế của nhiều quốc gia. Việt Nam cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng, Chính phủ, toàn thể nhân dân Việt Nam đã đoàn kết và đến nay đã khống chế được dịch bệnh. Tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đến thời điểm này, nền kinh tế của tỉnh cũng như cả nước đang phục hồi. Kết quả thu ngân sách 5 tháng của năm 2020 minh chứng cho sự nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

Cụ thể, thu ngân sách nội địa tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt được kết quả này là nhờ các nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền sử dụng đất, thu từ xổ số kiến thiết... Do vậy, mặc dù trong tháng 3 và tháng 4, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng cộng dồn 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nội địa vẫn cao và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1,3 ngàn dự án FDI đang hoạt động. Đa số các dự án của doanh nghiệp FDI  thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp, làm ra sản phẩm tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau những tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay các doanh nghiệp này đã có dấu hiệu hồi phục sản xuất tốt.

Bên cạnh đó, đến đầu tháng 6-2020, thu hút đầu tư của ASEAN vào Đồng Nai đạt hơn 5 tỷ USD. Các doanh nghiệp trong khối chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, nông nghiệp. Dự kiến trong những năm tới, đầu tư của ASEAN vào tỉnh sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh còn phải thu nội địa đạt gần 19 ngàn tỷ đồng mới đạt dự toán thu nội địa của năm nay. Do đó, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực trong những tháng cuối năm

Bên cạnh chỉ tiêu về thu nội địa tăng cao, chỉ tiêu thu xuất nhập khẩu và một số chỉ tiêu khác chưa đạt được kết quả đề ra. Các ngành chức năng đang nỗ lực đưa ra các giải pháp phù hợp để những tháng cuối năm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, Sở Kế hoạch – đầu tư sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng và trả kết quả tại nhà để tạo thuận lợi cho người dân. Trong 5 tháng của năm 2020, đã có hơn 5,1 ngàn lượt doanh nghiệp đăng ký trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Lũy kế đến đầu tháng 6-2020, toàn tỉnh có hơn 38,7 ngàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Những tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 5%, kim ngạch xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, doanh thu từ du lịch, thành lập mới doanh nghiệp giảm, giải ngân vốn đầu tư công thấp. Vì thế, phải có nghị quyết bổ sung các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh 6 tháng cuối năm để đạt được chỉ tiêu UBND tỉnh đã đề ra.

Được biết, năm 2020, dự toán thu ngân sách nhà nước của tỉnh là 53,14 ngàn tỷ đồng. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các sở, ngành phải tạo mọi điều kiện, đơn giản thủ tục giúp doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất, xuất khẩu để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Thu ngân sách nhà nước của tỉnh không đạt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu ngân sách của cả nước, vì Đồng Nai đang là một trong 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về thu ngân sách.

Linh Chi

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai