Tin tức sự kiện
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Cập nhật 10/12/2019 15:10 Xem với cỡ chữ

Ngày 05-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với chủ đề Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3 NTV_2493.png
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam khóa V Nguyễn Phương Nga phát biểu khai mạc Đại hội.

Dự Đại hội có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế.

Tham dự Đại hội lần thứ VI, Đoàn Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai có 03 đại biểu, do ông Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch Liên hiệp làm trường đoàn.

Theo báo cáo chính trị, trong nhiệm kỳ Đại hội V, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đón 4.650 đoàn khách quốc tế đến từ các nước trên thế giới và tổ chức khoảng 3.000 hoạt động chính trị đối ngoại. Giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đạt 1,597 tỷ USD. Về công tác xây dựng tổ chức, Liên hiệp Hữu nghị cũng thành lập 6 Hội hữu nghị song phương và 8 Liên hiệp cấp tỉnh (thành phố) trực thuộc Trung ương, nâng tổng số thành viên của Liên hiệp Hữu nghị từ 102 tổ chức lên 116 tổ chức (64 tổ chức ở Trung ương và 52 tổ chức ở địa phương) góp phần củng cố thêm Liên hiệp Hữu nghị ngày càng vững mạnh.

1 NTV_2567.png
Toàn cảnh Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên đã nỗ lực vượt qua, tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên; cảm ơn các tổ chức nhân dân, bạn bè quốc tế đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả trong suốt thời gian qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng gợi mở 5 nhiệm vụ của Liên hiệp Hữu nghị như: Cán bộ Liên hiệp Hữu nghị  và các tổ chức thành viên cần tiếp tục nắm vững, bám sát tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" với phương châm hành động “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; Liên hiệp Hữu nghị phải là cầu nối để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Chú trọng nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và chất lượng của công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; Phát huy thế mạnh về tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ những người làm đối ngoại nhân dân để làm tốt hơn công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu, đóng góp có hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; Liên hiệp Hữu nghị phải tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách "vừa hồng, vừa chuyên", đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

1 NTV_3490.png
Đại biểu chụp hình lưu niệm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Liên hiệp Hữu nghị vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đã thảo luận phương hướng hoạt động trong thời gian tới; thông qua sửa đổi, bổ sung Điều lệ và hiệp thương bầu Đoàn Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 134 Ủy viên.

Đoàn Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 họp Phiên thứ Nhất bầu Ban Thường vụ, các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp Hữu nghị.

Ban Thường vụ khóa VI của Liên hiệp Hữu nghị gồm 19 ủy viên. Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các hữu nghị Việt Nam khóa V nhiệm kỳ 2013-2018 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị  khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Ông Bạch Ngọc Chiến giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị; ông Phan Anh Sơn giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp Hữu nghị.

Xuân Quý