Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Công tác đối ngoại nhân dân: Ngày càng chủ động, tích cực
Cập nhật 27/11/2019 09:18 Xem với cỡ chữ

Tích cực, chủ động, sáng tạo không chỉ giới hạn ở các ngành nghề, lĩnh vực mà còn có trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Với công tác đối ngoại nhân dân, tính chủ động, tích cực có vai trò quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng. Bởi, công tác đối ngoại nhân dân có lực lượng đông đảo là toàn dân, có thế mạnh của sự uyển chuyển, linh hoạt, đang dạng và tùy vào từng hoàn cảnh và đối tượng cụ thể, không cầu kỳ về nghi thức; có thể tiến hành ở những khu vực mà ngoại giao chính thức của nhà nước chưa có điều kiện để triển khai.

Tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi

Nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân là của cả hệ thống chính trị nhưng nòng cốt vẫn là hoạt động của các hội hữu nghị song và đa phương. Theo bà Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp), hiện nay tỉnh Đồng Nai đã có 9 hội hữu nghị song phương với các nước và đây là những nước  quan trọng đều nằm trong chính sách đối ngoại của Đảng. Mặc dù còn non trẻ, song các hội đã cho thấy sự chủ động, tích cực của mình trong thời gian vừa qua.

DaSC_0421 (Copy).JPG
Đại biểu tham dự Chương trình Thủy điện Trị An đấu ấn hữu nghị Việt - Nga.

Hầu hết các hội đều vạch ra được những kế hoạch hoạt động, tạo được mối quan hệ với Tổng Lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, tiêu biểu như: Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Thái Lan, Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Pháp, Việt Nam – Trung Quốc tỉnh… Hoạt động của các hội không chỉ có ở tỉnh Hội mà được triển khai xuống khắp các chi hội, liên chi hội cơ sở.

Ông Đặng Ngọc Chỉnh, Chi hội trưởng Hội hữu nghị Việt Nam – Lào phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) cho biết, thời gian qua Chi Hội đã chủ động kết nạp 19 hội viên danh dự là những sinh viên Lào đang học tập tại Trường đại học công nghệ Đồng Nai. Chi hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên các sinh viên nhân kỷ niệm những ngày truyền thống của hai dân tộc; nhiều hội viên đã nhận đỡ đầu và coi các cháu như một thành viên trong gia đình mình.

Hằng năm, các hội đều chủ động, tích cực và linh hoạt trong việc tổ chức các sự kiện chính trị đối ngoại giữa Việt Nam và các nước; nội dung ngày càng đổi mới, thu hút hàng nghìn người tham gia, trong đó đều nhận được sự quan tâm từ Lãnh sự quán các nước tại TP. Hồ Chí Minh và người nước ngoài đang làm việc, học tập tại Đồng Nai, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, các hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau để góp phần tạo điều kiện thuận lợi hợp tác trên nhiều lĩnh khác...

3X5A86dd31 (Copy).JPG

Đồng Nai hiện có 09 Hội hữu nghị cấp tỉnh và 01 Hội cấp huyện với hơn 5.000 hội viên. Có 32 chi hội và 06 liên chi hội tại cơ sở. Mỗi năm, các hội hữu nghị thành viên phối hợp với Liên hiệp tổ chức trên dưới 10 sự kiện chính trị đối ngoại, thu hút hàng nghìn người tham gia.

Bắt nhịp dòng chảy công tác đối ngoại nhân dân

Tính chủ động, tích cực đã được các hội hữu nghị phát huy, tiêu biểu như: Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan hằng năm đều tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày quốc khánh, tết cổ truyền Thái Lan, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức kỷ niệm ngày lập quốc Đại Hàn Dân quốc; Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tích cực, chủ động tổ chức các chuỗi sự kiện chào mừng 99 năm, 100 năm, 101 năm Cách mạng tháng Mười Nga; Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tổ chức hội thi vẽ tranh, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức họp mặt nhân ngày chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng …

aaaDSddC_0088 (Copy).JPG


Ông Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nga cho rằng: “Việc tổ chức các hoạt động không chỉ để hội viên gặp gỡ giao lưu với phía bạn, mà thông qua đó để đẩy mạnh các hoạt động tuyên tuyền về lịch sử quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Nga ngày nay. Giới thiệu văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng đến bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Nga hiểu, chia sẻ, cùng vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời gắn với giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Vì vậy, cần phải thường xuyên duy trì các hoạt động gắn kết mới thực sự tạo được sự lan tỏa”.

Nhận xét về hoạt động của các hội hữu nghị, ông Trần Quốc Toản, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ cho rằng, dù mới đi vào hoạt động, song hoạt động của các hội hữu nghị của tỉnh đều nhanh chóng bắt nhịp trong dòng chảy công tác đối ngoại nhân dân, chủ động, tích cực, trở thành cầu nối quan trọng trong vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Đồng Nai với các nước.

Như vậy, chính nhờ vào sự chủ động, tích cực, linh hoạt trong trong triển khai chỉ thị, nghị quyết của Đảng, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đã tập hợp được đông đảo các tầng lớp tham gia. Các sự kiện giao lưu nhân dân luôn nhận được đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong tỉnh và bạn bè quốc tế. Qua đó, làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, cùng hợp tác và phát triển.

Trong xu thế hội nhập, một quốc gia sẽ không thể phát triển nếu đứng ngoài xu thế chung của toàn thế giới hoặc tách mình đứng biệt lập. Vì vậy, cần tích cực, chủ động phát huy thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân, mở rộng vòng tay bạn bè, tăng cường sự hiểu biết để đạt được mẫu số chung trong quan điểm cũng như trong quan hệ hợp tác. Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân sẽ góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu công tác đối ngoại chung của Đảng.

Chỉ thị số 04 Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định: “Với phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”, triển khai công tác đối ngoại nhân dân trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, sự quản lý tập trung của Nhà nước, phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, tạo thành sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại
Xuân Tuyến
CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai