Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Đối ngoại nhân dân góp phần vào thành tựu chung của tỉnh
Cập nhật 27/11/2019 08:45 Xem với cỡ chữ

Đối ngoại nhân dân ngày càng trở thành yếu tố quan trọng, là một trong ba trụ cột của ngoại giao hiện đại, góp phần không nhỏ vào hội nhập quốc tế, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Bùi Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã chia sẻ với Lao động Đồng Nai về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh trong thời gian qua.

3X5A49sxs03 (Copy).JPG


* Phóng viên (P.V): Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ðồng Nai (Liên hiệp) ra đời muộn hơn so với các tỉnh, thành khác nhưng được đánh giá là đã có bước đi đúng hướng trong công tác đối ngoại nhân dân. Vậy theo bà, làm thế nào để công tác hòa bình hữu nghị của tỉnh có nhiều hoạt động sôi nổi như trong thời gian qua? 

 

- Bà Bùi Ngọc Thanh: Với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, trước hết chúng tôi tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Chương trình công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh hằng năm, Kế hoạch sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6-7-2011 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”; Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 - 2017; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối ngoại, tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh về đường lối, nhiệm vụ đối ngoại của Ðảng và Nhà nước.

 

Ðồng Nai là tỉnh có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư. Ðó là thế mạnh trong thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế thế giới, song bên cạnh đó các hoạt động ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết của nhân dân các nước với Việt Nam nói chung và tỉnh Ðồng Nai nói riêng cũng là một nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo. Vì thế, chúng tôi đã chủ động tổ chức các hoạt động đoàn kết hữu nghị với bạn bè truyền thống, xúc tiến quan hệ với các nước đối tác chiến lược và phát triển quan hệ với các đối tác có nhiều dự án đầu tư nước ngoài tại Ðồng Nai thông qua việc thiết lập quan hệ đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước, thành lập các Hội hữu nghị. Qua hơn 2 năm hoạt động, chúng tôi đã vận động, thành lập 5 Hội hữu nghị. Từ khi các hội này ra đời đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, là lực lượng nòng cốt, làm nhịp cầu hữu nghị, tăng cường hiểu biết, đưa nhân dân Ðồng Nai xích lại gần với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

* P.V: Bên cạnh công tác hòa bình hữu nghị, thời gian qua, Liên hiệp đã đem đến nhiều niềm vui cho những người nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc bằng nguồn vốn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Bà đánh giá thế nào về vai trò của các tổ chức phi chính phủ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ðồng Nai thời gian qua?

 

- Bà Bùi Ngọc Thanh: Là cơ quan đầu mối về vận động, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong thời gian qua, bằng các hình thức khác nhau, chúng tôi đã tiếp cận và vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chương trình, dự án tập trung vào lĩnh vực an sinh xã hội, từ thiện như: y tế,  giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Những dự án viện trợ được quản lý chặt chẽ, mọi hoạt động đều có sự giám sát, thẩm định từ các sở, ngành, chính quyền địa phương và người dân trong vùng dự án. Vì vậy, việc sử dụng  nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài luôn đảm bảo đúng quy định, đúng cam kết với nhà tài trợ. Mặc dù quy mô các dự án viện trợ phi chính phủ chưa lớn, song bước đầu đã tạo được niềm tin cho các nhà tài trợ, được đánh giá hiệu quả và mang tính bền vững.

 

Bên cạnh đó, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức sơ kết công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2014 - 2016 nhằm tuyên dương các tổ chức cá nhân có nhiều đóng góp trong thời gian qua. Ðồng thời, tổ chức hội nghị vận động viện trợ cho tỉnh Ðồng Nai tại TP. Hồ Chí Minh. Hy vọng trong những năm tiếp theo, chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự sẻ chia từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nghèo trên địa bàn tỉnh.

DSdC_0107 (Copy).JPG


* P.V: Bên cạnh những kết quả đạt được, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh còn gặp phải những khó khăn gì, thưa bà?

 

- Bà Bùi Ngọc Thanh: Khó khăn thì nhiều nhưng chúng tôi phải cố gắng hết sức, Liên hiệp hữu nghị Ðồng Nai mới được thành lập, cán bộ chuyên trách rất mỏng và thiếu kinh nghiệm; kinh phí hoạt động cho các Hội hữu nghị thành viên còn ít; nhiều hội viên chưa thật sự tích cực vào hoạt động đối ngoại của hội. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, tập huấn về đối ngoại nhân dân cho cán bộ, các tầng lớp nhân dân chưa sâu rộng; việc quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa Ðồng Nai còn những hạn chế nhất định.

 

Ngoài ra, công tác kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ cho tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là các cá nhân, tổ chức phi chính phủ chưa biết đến, hoặc chưa quan tâm nhiều về Ðồng Nai. Việc xây dựng các dự án cần viện trợ thì cán bộ cơ sở còn lúng túng…

 

Trong năm qua, chúng tôi đã tổ chức được lớp tập huấn “Kỹ năng viết dự án vận động viện trợ” cho cán bộ các ngành, các địa phương trong tỉnh. Hy vọng những cán bộ chuyên trách trong toàn tỉnh sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn từ nguồn viện trợ phi chính phủ mang lại, đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động và thông qua đó còn giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa ta và bạn.

* P.V: Với nhiệm vụ là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh, để công tác này đạt hiệu quả hơn, trong thời gian tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cần phải làm gì, thưa bà?

 

- Bà Bùi Ngọc Thanh: Trong thời gian tới, Liên hiệp sẽ tích cực phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, sở, ngành, các cấp để thực hiện tốt Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”. Bởi vì, công tác đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Sự phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại của Ðảng và ngoại giao Nhà nước sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp của mặt trận đối ngoại. Mặt khác, Liên hiệp chủ trì  mở các lớp tập huấn về đối ngoại nhân dân, phát triển các Hội hữu nghị ở các nước có quan hệ truyền thống, chiến lược; tăng cường quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa lịch sử Ðồng Nai, những thành tựu, tiềm năng hợp tác đầu tư của tỉnh đến với bạn bè các nước trong khu vực và trên thế giới; tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế để góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

 

* P.V: Xin cảm ơn bà! Chúc bà có nhiều sức khỏe để đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh!

Xuân Tuyến

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai