Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hoạt động Hội Việt Nam - Lào
HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – LÀO TỈNH ĐỒNG NAI: Mười năm vun đắp tình hữu nghị, thủy chung son sắt Việt – Lào
Cập nhật 13/11/2019 16:24 Xem với cỡ chữ

Việt Nam và Lào là hai quốc gia láng giềng thân thiết, với mối quan hệ gắn kết anh em được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc. Năm 1975, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào được thành lập, đánh dấu một giai đoạn mới trong công tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước. 

Đối với tỉnh Đồng Nai, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào là Hội hữu nghị được thành lập sớm nhất từ năm 2009. Từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Sở Ngoại vụ tỉnh, trong hành trình 10 năm, Hội đã phát triển được 29 chi hội cơ sở và 02 Liên chi hội, số hội viên đạt hơn 1300 người.

DSC_0363 (Copy).JPG

Các đồng chí lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh trò chuyện với các sinh viên Lào đang theo học tại Trường Đại học công nghệ Đồng Nai.


Những năm qua, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên hai nước đang học tập trên địa bàn tỉnh. Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với nội dung ca ngợi tình Việt – Lào: Hội thi văn nghệ (tháng 3 hàng năm), thành lập Câu lạc bộ thơ và đã xuất bản được 02 tập thơ “Tình hữu nghị Việt – Lào”, tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào và Lào – Việt Nam, chủ động thiết lập mối quan hệ với Tổng lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đạo các Chi hội cơ sở tổ chức các hoạt động có tính chất thường niên nhân dịp Tết Bunpimay và Quốc khánh Lào. Trong Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào 2017, Hội đã chủ động tổ chức các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào như: phát động hội viên toàn tỉnh viết bài dự thi “Tìm hiểu mối quan hệ đặc biệt, thủy chung Việt Nam – Lào”; tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu “Thắm tình hữu nghị”; vận động hội viên đóng góp 5 triệu đồng gửi đến Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào ủng hộ những người mẹ Lào có công nuôi dưỡng thương binh bộ đội Việt Nam trong chiến tranh. Năm 2018, Hội tổ chức Đoàn “ Trở lại chiến trường xưa” (đi Lào – Campuchia - Thái Lan). Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà từ thiện cho lớp học tình thương của người Việt Nam tại Biển Hồ (Campuchia) gồm 200kg quần áo, sách vở và 10 triệu đồng; dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An) tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc; họp mặt giao lưu với nhân dân tỉnh Xiengkhuang (Lào).

DSC_0058 (Copy).JPG

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh trò chuyện với sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại Đồng Nai.


Tỉnh kết nghĩa với tỉnh Champasak. Trong 03 năm từ 2011 – 2013, UBND tỉnh đã giao Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh chủ trì tổ chức Đoàn y, bác sỹ đi khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 9.355 lượt dân nghèo tỉnh Champasak. Đối với các em lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh, các Chi hội hữu nghị Việt Nam – Lào nhận đỡ đầu, giúp đỡ các em trong quá trình học tập; tổ chức cho các em thăm các di tích lịch sử cách mạng như Chiến khu Đ, thăm gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng có liệt sĩ đã hy sinh trên đất nước Lào; đưa các em đi tham quan tại Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh…; thường xuyên mời các em tham gia những buổi sinh hoạt Chi hội, giao lưu văn nghệ, họp mặt Tết cổ truyền Việt Nam; trao học bổng cho những em có thành tích học tập tốt hàng năm.

Mười năm không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong các hoạt động, Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh đã thu hút một lực lượng hội viên đông đảo, thể hiện rõ vai trò là cầu nối xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các tỉnh của đất nước Lào. Từ những thành tích nổi bật trên, Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương hữu nghị. Năm 2019 là dấu son ghi nhận chặng đường mười năm hình thành và phát triển, và cũng mở ra một trang mới, khi các cấp Hội và hội viên đón chào Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Trong thời gian tới, qua những bài học kinh nghiệm và phát huy những kết quả đã đạt được, Hội sẽ tiếp tục đổi mới các hoạt động đa dạng, phong phú, hướng nhiều hơn đến thế hệ trẻ, tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị, thủy chung son sắt, bền vững lâu dài giữa nhân dân hai nước. 

Thủy Tiên

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai