Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Saigon Children’s Charity CIO: 24 năm đồng hành cùng trẻ em nghèo ở Đồng Nai
Cập nhật 13/11/2019 16:09 Xem với cỡ chữ

Với vai trò “đầu mối” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực trong thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số các tổ chức  PCPNN đồng hành cùng Đồng Nai trong suốt những năm qua, tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (viết tắt là Saigonchildren) đã thực hiện các chương trình tại Đồng Nai từ rất sớm, góp phần hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có một cuộc sống và nền tảng giáo dục tốt đẹp hơn.

3X5A5260 (Copy).JPG

Bà Nguyễn Thị Duy Hương đại diện tổ chức Saigonchildren phát biểu tại hội nghị sơ kết chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013 – 2017.


Dịp này, bà Nguyễn Thị Duy Hương, Trưởng phòng chương trình tổ chức Saigonchildren đã có những chia sẻ về hoạt động của Saigonchildren tại Đồng Nai và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

* Thưa bà, bà có thể chia sẻ về những hoạt động nổi bật của Saigonchildren tại Đồng Nai trong thời gian qua?

- Bà Nguyễn Thị Duy Hương: Saigonchildren là một tổ chức phi chính phủ của Anh, được thành lập năm 1992 hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhằm giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đi học và có một khởi đầu tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Sứ mạng của Saigonchildren là tạo điều kiện để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có thể phát huy hết tiềm năng của mình qua việc nhận được một nền giáo dục có chất lượng. Các chương trình hỗ trợ của Saigonchildrenbao gồm: chương trình hỗ trợ học bổng, chương trình Xây dựng trường học và môi trường học đường, chương trình Đào tạo nghề và giới thiệu việc làm và chương trình Nâng cao năng lực cho các cơ sở làm việc với trẻ khuyết tật.

Thực tế cho thấy, bên cạnh những thành tựu trong phát triển kinh tế, Đồng Nai vẫn gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, nhất là các vấn đề an sinh xã hội. Và Saigonchildren mong muốn được đồng hành cùng địa phương thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân, nhất là đối với trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Sự hợp tác giữa Saigonchildren với tỉnh Đồng Nai cũng hình thành và phát triển từ rất sớm. Được thành lập năm 1992 thì năm 1995, Saigonchildren đã bắt đầu hỗ trợ tỉnh Đồng Nai xây trường tiểu học, trường mẫu giáo và trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những năm gần đây, với sự phát triển kinh tế - xã hộinguồn nội lực của tỉnh, Saigonchildren giảm dần hoạt động hỗ trợ xây trường học và chỉ tập trung hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình hỗ trợ học bổng cho các em, Saigonchildren còn hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu khác như trao tặng xe đạp, khám sức khỏe hoặc hỗ trợ chi phí y tế cho những trường hợp mắc bệnh mãn tính nhằm giúp các em có điều kiện sức khỏe tốt nhất để đến trường.

Cho đến nay, Saigonchildren đã hỗ trợ xây 113 phòng học và hỗ trợ hơn 8.000 học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai. Qua đó đã tiếp sức cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh tiếp tục con đường học tập, góp phần cùng chính quyền địa phương giảm thiểu tình trạng học sinh  bỏ học trên địa bàn tỉnh, nhất là đối tượng học sinh nghèo, vùng sâu vùng xa.

* Thông qua những hoạt động kể trên thì đâu là những giá trị cốt lõi mà Saigonchildren muốn mang đến cho cộng đồng?

- Bà Nguyễn Thị Duy Hương: Thứ nhất, chúng tôi tin rằng đầu tư vào nền giáo dục có chất lượng và chăm lo cho trẻ em là chúng tôi đang đầu tư vào tương lai của Việt Nam.

Thứ hai, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Quyền trẻ em. Chúng tôi đang nỗ lực góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện cam kết có ý nghĩa rất to lớn này của mình.

Và cuối cùng, chúng tôi mong muốn trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi có được một sự khởi đầu công bằng hơn để có tương lai tươi sáng hơn.

DSC_0089 (Copy).JPG

Cho đến nay tổ chức Saigonchildren đã hỗ trợ hơn 8.000 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Nai.


Một yếu tố khác biệt của Saigonchildren đó chính là yếu tố “đồng hành”. Các chương trình hỗ trợ của Saigonchildren không đơn thuần là sự giúp đỡ một lần mà là sự đồng hành lâu dài cùng các em và gia đình nhằm tìm ra hướng đi tốt nhất để các em có môi trường học tập tốt hơn. Suốt 24 năm gắn bó với trẻ em nghèo Đồng Nai, Saigonchildren đã tạo được một mạng lưới cộng đồng hỗ trợ trẻ em phát triển, liên kết chặt chẽ với giáo viên, chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu của trẻ em, theo dõi sự tiến bộ của các em, qua đó cung cấp kịp thời những hỗ trợ liên quan để trẻ em tiếp cận giáo dục như: hỗ trợ tài chính, sách vở, tặng xe đạp, mắt kính, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng mềm, lắng nghe, chia sẻ, khuyến khích và tư vấn cho các em cùng gia đình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống…

* Có thời gian đồng hành cùng Đồng Nai trong công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho trẻ em nghèo, bà đánh giá như thế nào về cách tiếp nhận cũng như triển khai các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức PCPNN của Đồng Nai mà trực tiếp là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh?

- Bà Nguyễn Thị Duy Hương: Trong quá trình thực hiện các chương trình Đồng Nai, chúng tôi phải tiếp cận, thuyết phục các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho các em tiếp tục đến trường và tạo sự hứng thú trong học tập của chính các em. Bởi do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, một số gia đình không muốn cho con em mình đi học, thay vào đó là ở nhà phụ giúp gia đình. Chính bản thân các em cũng không có tư tưởng tốt để yên tâm học tập.

Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ, đồng hành cùng thầy cô, đại diện chính quyền địa phương đến tận từng nhà vận động gia đình, khuyến khích các em tiếp tục học tập, vì chúng tôi hiểu rõ “Giáo dục là con đường tốt nhất để thoát nghèo”.

Có thể nói sự hỗ trợ bền b của Saigonchildren cho ngành giáo dục của Đồng Nai trong 20 năm qua cũng như sẽ tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới đã thực sự cho thấy sự quan tâm sâu sắc, sự hợp tác tích cực của các đối tác địa phương. Nhân dịp này, tôi cũng xin thay mặt tổ chức đặc biệt cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã rất nhiệt thành hỗ trợ chúng tôi trong thời gian qua. Tôi rất mong tinh thần này tiếp tục được phát huy để chúng ta cùng nhau mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

* Vừa qua Saigonchildren và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai đã tiến hành Ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2019 - 2023, bà có thể nói rõ hơn về thỏa thuận này cũng như định hướng hoạt động sắp tới của Saigonchildren tại Đồng Nai?

- Bà Nguyễn Thị Duy Hương: Dự định trong giai đoạn 5 năm tới, Saigonchildren sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng hơn 1.800 học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đồng Nai với giá trị khoảng hơn 439.000 đô la Mỹ. Ngoài ra, tùy vào khả năng gây qu của mình, chúng tôi cũng sẽ thực hiện một số dự án khác như dự án xây dựng, sửa chữa phòng học và dự án bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở dạy trẻ khuyết tật ở Đồng Nai.

* Xin cảm ơn bà!

BOX: Kể từ khi hoạt động vào năm 1992, Saigonchildren đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Trong 25 năm qua, tổng ngân sách các dự án của Saigonchildren hỗ trợ cho Việt Nam là 12,5 triệu đô la Mỹ. 5 năm trở lại đây, Saigonchildren vẫn nỗ lực duy trì được giá trị viện trợ hàng năm cho Việt Nam khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Bảo Hân (thực hiện)

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai