Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Nối dài nhịp cầu hữu nghị
Cập nhật 19/08/2019 16:25 Xem với cỡ chữ

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong những năm qua, Đồng Nai đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác đối ngoại. Đóng góp vào thành tựu chung đó có dấu ấn rõ nét của cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp).

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, trong chặng đường 5 năm hoạt động, Liên hiệp đã phát huy hiệu quả vai trò mở rộng, đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, phát triển, đưa Đồng Nai từng bước đổi mới và hội nhập quốc tế.

Tăng cường, mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị

Nói về hoạt động của Liên hiệp, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác đối ngoại nhân dân có vị trí hết sức quan trọng. Ðó là làm sao để nhân dân thế giới hiểu hơn về truyền thống, đất nước, văn hóa con người Việt Nam cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ đất nước và chủ trương, chính sách đối ngoại của Ðảng và nhà nước ta. Từ đó có sự ủng hộ các hoạt động đấu tranh chống các âm mưu, thế lực thù địch chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại nhân dân còn góp phần tăng cường tình hữu nghị của nhân dân Ðồng Nai với các nước; vận động nguồn lực tham gia chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Và, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh cũng như hoạt động của Liên hiệp thời gian qua không nằm ngoài các mục tiêu nói trên.

zDSC_0262b (Copy).JPG
Kỷ niệm 46 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Xác định được vai trò của công tác đối ngoại nhân dân đồng thời khai thác thế mạnh của công tác này nhằm tạo nền tảng sâu rộng, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị với các nước có quan hệ chiến lược toàn diện và quan trọng, có mối quan hệ truyền thống, láng giềng và các nước có hợp tác kinh tế với Ðồng Nai đã được Liên hiệp tổ chức đa dạng và thiết thực. Theo đó, Liên hiệp đã chủ động thiết lập mối quan hệ với Tổng Lãnh sự quán và tổ chức nhân dân các nước, phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu nhân dân, các sự kiện chính trị - đối ngoại có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Ðồng Nai cũng là một trong số ít địa phương tổ chức thành công các sự kiện, giao lưu, họp mặt nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và quốc khánh của các nước. Các sự kiện này không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Ðồng Nai với bạn bè các nước mà còn cho thấy sự chú trọng công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh. Những “nhịp cầu” hữu nghị đã từng bước được thiết lập qua các sự kiện đối ngoại được đánh giá cao như thế. Tại lễ kỷ niệm 4350 năm ngày thành lập Đại Hàn dân quốc diễn ra vào tháng 10-2018, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh Lim Jae-hoon đã bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung và nhân dân Hàn Quốc và Đồng Nai nói riêng của Liên hiệp; đặc biệt đã tổ chức buổi lễ trang trọng kỷ niệm 4350 năm thành lập Đại Hàn dân quốc. Ông Lim Jae-hoon nhấn mạnh, Đồng Nai và các địa phương của Hàn Quốc đã có quan hệ hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực và hy vọng trong tương lai mối quan hệ này tiếp tục được tăng cường và phát triển.

Bên cạnh chú trọng thiết lập mối quan hệ với Tổng Lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức các sự kiện giao lưu nhân dân phong phú, hiệu quả, thu hút nhân dân trong tỉnh và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tham gia, công tác phát triển các hội hữu nghị được Liên hiệp xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú trọng thành lập các hội hữu nghị song phương với các nước có mối quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Việt Nam cũng như hợp tác kinh tế - giao lưu văn hóa với Đồng Nai. Sau 5 năm hoạt động, Liên hiệp đã vận động thành lập được 9 hội hữu nghị với hơn 5.000 hội viên. Cùng với đó là không ngừng mở rộng mạng lưới hội viên và chi hội trực thuộc tại các trường học, doanh nghiệp, các địa phương trong tỉnh theo đặc điểm của từng Hội. Đến nay, các hội hữu nghị của tỉnh đã có 32 chi hội và 6 liên chi hội tại cơ sở.

Trong 5 năm qua, Liên hiệp và các hội hữu nghị đã tổ chức gần 30 sự kiện chính trị đối ngoại nhân dân. Các sự kiện được tổ chức trang trọng, thắm tình hữu nghị, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với sự tham gia của Tổng Lãnh sự các nước tại TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp FDI, tổ chức PCPNN và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, qua đó góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân Đồng Nai với các nước.

Phát huy hiệu quả vai trò đầu mối

Liên hiệp được đánh giá là tổ chức khá “non trẻ” nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vai trò của mình bằng những dấu ấn đậm nét trong công tác đối ngoại nhân dân, đặc biệt là công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPPNN). Với sự chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, sự phối hợp với các sở, ngành chức năng, thông qua Ban điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp đã chủ động tiếp cận với các tổ chức PCPNN nhằm thiết lập mối quan hệ, mời gọi các tổ chức tham gia các dự án tại Ðồng Nai. Trong 5 năm qua, Đồng Nai đã đón 158 lượt đoàn (các tổ chức PCPNN, công ty, quỹ, hội) đến thực hiện 219 chương trình, dự án và khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết tài trợ trên 196 tỷ đồng. Số tổ chức PCPNN đến hoạt động tại tỉnh cũng ngày càng tăng lên (23 tổ chức vào năm 2014 tăng lên 45 tổ chức vào năm 2018), trong đó có nhiều tổ chức gắn bó lâu dài với Đồng Nai.

xxDSC_0023 (Copy).JPG
Học tập kinh nghiệm tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Thực tế cho thấy, công tác PCPNN trên địa bàn tỉnh đã được triển khai có chiều sâu, các chương trình, dự án vận động viện trợ phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, từng bước phát huy được hiệu quả đối với các đối tượng thụ hưởng. Trong đó tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như: hỗ trợ phương tiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng; xây tặng nhà đoàn kết, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; cấp học bổng, xây dựng phòng học, mua sắm thiết bị trường học, sân chơi tại các trường mầm non, tiểu học. Bên cạnh đó là rất nhiều dự án hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường mang lại ý nghĩa thiết thực trong nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Theo Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh, qua quá trình hoạt động, Ban điều phối viện trợ nhân dân đánh giá Ðồng Nai là điểm đến mà các tổ chức PCPNN tin tưởng, hài lòng. Ðiều này rất cần thiết bởi sự nghiêm túc, minh bạch chính là yếu tố tạo được niềm tin, uy tín nơi các tổ chức PCPNN. “Liên hiệp đặt mục tiêu hợp tác thật tốt, hiệu quả với từng tổ chức một để tạo hiệu ứng lan truyền. Từ chỗ họ còn e ngại, dè dặt trong thời gian đầu Liên hiệp đi vào hoạt động thì đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã chủ động tìm đến Liên hiệp để làm cầu nối cho các hoạt động viện trợ của họ. Đó cũng đã là một thành công”, Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh nhấn mạnh.

aaaDSC_0088 (Copy).JPG
Lễ khánh thành dự án nâng cấp sửa chữa Trường Tiểu học Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ.

Từ những khó khăn ban đầu khi mới thành lập với đội ngũ cán bộ chuyên trách mỏng và thiếu kinh nghiệm; nhận thức về công tác đối ngoại nhân dân của cán bộ và các tầng lớp nhân dân chưa sâu rộng; việc quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa Ðồng Nai còn những hạn chế nhất định…đến nay Liên hiệp đã không ngừng mở rộng, đổi mới hình thức và phương pháp hoạt động, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công tác.

Mặc dù ra đời khá muộn so với tổ chức liên hiệp các tỉnh, thành khác, song với những hoạt động sôi nổi, hiệu quả, Liên hiệp Đồng Nai đã từng bước khẳng định được vai trò của mình qua những bước đi đúng hướng, góp phần phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Ðồng Nai với bạn bè thế giới, từ đó nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như đóng góp tích cực vào mặt trận đối ngoại nói chung của đất nước.

Ngày 28/10/2013, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 3453/QĐ-UBND thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai. Đây là tổ​ chức chính trị - xã hội, hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, nhằm mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Đồng Nai nói riêng với nhân dân các nước trên thế giới và với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hiện Liên hiệp có cán bộ, công chức và người lao động tham gia công tác tại  4 bộ phận chức năng.


Thảo Nguyên

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai