Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Đồng Nai đất nước con người
Vừa đi vừa chạy
Cập nhật 24/07/2019 15:25 Xem với cỡ chữ

Ngẫm lại thời gian 5 năm không phải là dài, nhưng 5 năm ấy tạm đủ để giúp chúng tôi hiểu biết được thế nào là đối ngoại nhân dân, rút ra được nhiều bài học quý báu cho mình và biết phải làm như thế nào trong những năm tiếp theo.

Bây giờ gặp lại nhiều đồng chí ở Liên hiệp các tỉnh thành, họ thường hỏi vui chúng tôi: "Làm thế nào mà Liên hiệp Đồng Nai phát triển nhanh dữ vậy? Chỉ 4 năm hoạt động mà trưởng thành nhanh quá!" Chúng tôi trả lời: "Tụi em đi bằng hai chân (ý nói triển khai đồng bộ cùng lúc giữa các nhiệm vụ), vừa đi vừa chạy, chạy để theo kịp các anh chị chứ".

Đó chỉ là những câu nói vui, nhưng cũng phải thừa nhận rằng sau 4 năm Liên hiệp đi vào hoạt động, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó nhận thức của các cấp, ngành, mặt trận và các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Vị thế của tỉnh về công tác này được các tỉnh thành, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao quốc tế và Liên hiệp hữu nghị Trung ương đánh giá cao.

Thực tế Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai là một trong những cơ quan non trẻ nhất nhì trong ngôi nhà chung - khối Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Lúc mới vào ngành, chúng tôi như những trẻ mới tập đi, trong khi đây là một công tác khó đòi hỏi phải uyển chuyển, linh hoạt, cơ quan không ai được đào tạo ở ngành ngoại giao cả. Mọi thứ còn lạ lẫm lắm, tài liệu về công tác đối ngoại nhân dân vô cùng ít ỏi, chủ yếu là thông qua các chỉ thị, nghị quyết, đường lối đối ngoại của Đảng và tham khảo các bài viết trên Iternet. Thế rồi chúng tôi đi khắp mọi nơi, từ TP. Hồ Chí Minh xuống các tỉnh miền Tây để học hỏi kinh nghiệm, vừa học vừa làm. Và hầu như chúng tôi tham gia vào tất cả những lớp tập huấn do Liên hiệp Trung ương tổ chức và tự đào tạo là chính.

Điều mà chúng tôi tự hào và may mắn nhất là được làm việc với đồng chí chủ tịch - người lãnh đạo tâm huyết, có tư duy sáng tạo luôn tìm tòi đổi mới, có tầm nhìn xa, trông rộng, dám nghĩ, dám làm và khả năng bao quát tuyệt vời. Có thể nói vai trò của đồng chí chủ tịch là yếu tố quyết định sự thành công của Liên hiệp Đồng Nai ngày hôm nay. Đồng chí đã truyền cho chúng tôi ngọn lửa niềm tin, là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ.

3X5A4876 (Copy).JPG

Tập thể công chức Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.


Nhớ có lần chúng tôi tham mưu kế hoạch tổ chức sự kiện nhưng lại xây dựng theo lối mòn - có sẵn. Chúng tôi bị phê bình: "Các đồng chí không ngồi ì ra đó, mà phải đi ra, đi ra xem người ta làm như thế nào. Đối ngoại nhân đòi hỏi phải linh hoạt, luôn đổi mới về hình thức, phải làm một cái gì đó cho mới lạ nhưng vẫn đảm bảo nghi thức ngoại giao và tính hiệu quả; trong công tác phi chính phủ nước ngoài thì phải tìm cách vận động, thuyết phục, dù có vất vả nhưng có lợi cho nhân dân thì phải ráng mà làm”.

Thành công không nhờ vào may mắn, mà phải tự mình tạo ra. Mỗi kế hoạch vạch ra đều được chúng tôi bàn bạc cụ thể đến từng chi tiết, từ kịch bản, chương trình, lễ tân khánh tiết. Để hạn chế những sai sót nhất định, có rất nhiều cuộc họp đã diễn ra sau giờ hành chính, có khi được tổ chức tại nhà đồng chí chủ tịch, thậm chí tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai - khi đồng chí chủ tịch bị bệnh. Chúng tôi là một tập thể đoàn kết, mỗi cá nhân như một bộ phận của chiếc đồng hồ, ai cũng phải gắn trách nhiệm với công việc, mỗi người một việc rồi ráp lại thành một khối hoàn chỉnh. Sau mỗi sự kiện, cả tập thể đều phải kiểm điểm rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhờ cách làm chặt chẽ, linh hoạt, phù hợp với tính chất giao lưu nhân dân, các sự kiện đều được Liên hiệp tổ chức thành công, có ý nghĩa thiết thực, được các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đánh giá cao, để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế.

DSC_0660 (Copy).JPG

Đồng Chí Chủ tịch Liên hiệp Bùi Ngọc Thanh trao giấy khen cho các cá nhân tại Hội nghị cán bộ công chức năm 2018.


Từ chỗ chưa quen, chưa biết, giờ đây các bộ phận trong cơ quan đã vận hành tương đối thuần thục. Chắc chắn đây sẽ là những tiền đề, hành trang vững chắc để công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Đồng Nai tiến xa hơn nữa trong những năm tiếp theo. Nhưng bước vào ngôi nhà chung của Liên hiệp hữu nghị Việt Nam, chúng tôi vẫn cảm thấy mình là một Liên hiệp non trẻ, vẫn sẽ là "vừa đi vừa chạy", chạy không chỉ để theo kịp các anh chị trong khối Liên hiệp Việt Nam mà còn chạy theo xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Lương Xuân Vinh - Văn phòng Liên hiệp

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai