Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Tin tức sự kiện
Hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai trong toàn cảnh đối ngoại nhân dân khu vực phía Nam
Cập nhật 24/07/2019 08:24 Xem với cỡ chữ
 ​Đối ngoại nhân dân là sự nghiệp của toàn dân. Hoạt động đối ngoại nhân dân luôn gắn với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, trong sự phối hợp giữa các mặt trận đối ngoại Đảng và đối ngoại chính thức, đảm bảo tuân theo sự lãnh đạo của Đảng, theo đúng quy định pháp luật.

Trong những năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói chung và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh phía Nam nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đạt kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực: quan hệ của Việt Nam với các đối tác bên ngoài tiếp tục được đa dạng hóa và đa phương hóa, tiếp tục duy trì và tăng cường với bạn bè đã ủng hộ ta trong hai cuộc kháng chiến, đồng thời tiếp tục xây dựng và mở rộng, thúc đẩy với các nước quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện, các nước có quan hệ truyền thống, kết hợp thúc đẩy về kinh tế thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác.

DSC_00f69.JPG

Bà Trần Thị Thu Thủy tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Đồng Nai tháng 11/2018).


            Cho đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có 117 tổ chức  thành viên bao gồm 65 tổ chức trung ương và 52 Liên hiệp địa phương, trong đó số lượng Liên hiệp hữu nghị ở phía Nam là 26 Liên hiệp hữu nghị các tỉnh, thành phố. Hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị khu vực phía Nam rất đa dạng và phong phú trên cả hai mảng công tác chính của đối ngoại nhân dân là: hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Điển hình như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh với 31 hội hữu nghị thành viên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ với 21 hội hữu nghị thành viên, hay các tỉnh như Kiên Giang, Vĩnh Long đã đẩy mạnh vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hàng trăm tỷ mỗi năm.

 

Là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với ba vùng Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên lại gần Thành phố Hồ Chí Minh (cách 30km), Đồng Nai được ưu ái trao tặng lợi thế để phát triển cả hai mặt kinh tế và xã hội. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai (Liên hiệp Đồng Nai) là một trong những Liên hiệp miền Đông Nam bộ mới được thành lập nhưng hoạt động đối ngoại nhân dân của Đồng Nai từ năm 2014 đến nay đã có những bước phát triển và thành công rất đáng ghi nhận. Với sự năng động của một cơ quan trẻ cùng ý chí quyết tâm cao, Liên hiệp Đồng Nai đã vượt qua những cản trở, khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác đối ngoại nhân dân ở mảng hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, góp phần xây dựng Đồng Nai phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, đưa Đồng Nai trở thành một trong những mắt xích quan trọng của khu vực.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai (Liên hiệp Đồng Nai) đã thành lập được 09 Hội hữu nghị với các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ với hơn 5,000 hội viên và có 32 chi hội, 6 liên chi hội cơ sở trực thuộc các hội hữu nghị của tỉnh. Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) của tỉnh ngày càng đi vào nề nếp và chất lượng, nguồn viện trợ PCPNN tăng cả về số lượng và giá trị viện trợ - nhiều tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ đã tín nhiệm và tăng cường hơn nữa viện trợ cho Đồng Nai vì thông qua Liên hiệp Đồng Nai, đã tìm được đối tác tin cậy và trách nhiệm trong tỉnh để phối hợp triển khai các dự án tại địa phương. Công tác thông tin đối ngoại cũng là một trong những thế mạnh của Liên hiệp Đồng Nai: trang thông tin điện tử và đặc san hữu nghị tỉnh luôn được cập nhật đầy đủ và thường xuyên; chuyên mục “nhịp cầu hữu nghị” được phát sóng trên đài truyền hình Đồng Nai đã quảng bá và đưa đối ngoại nhân dân đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, thực hiện mục tiêu chung: đối ngoại nhân dân là sự nghiệp của toàn dân.

DSC_0rr625.JPG


Góp phần quyết định thành công của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai trong năm năm qua, bên cạnh sự quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, phải kể đến sự lãnh đạo tài tình của Ban Lãnh đạo Liên hiệp Đồng Nai, cùng với sự năng nổ nhiệt tình của lớp cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Đồng thời, công tác phối kết hợp với các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh cũng như với các cơ quan trung ương luôn được chú trọng, và đẩy mạnh hiệu quả. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Liên hiệp tỉnh Đồng Nai đã vươn lên trở thành đơn vị tiêu biểu, trở thành điểm đến học tập của nhiều địa phương phía Nam về công tác đối ngoại nhân dân.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đổng Nai trong những năm vừa qua, góp phần không nhỏ vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân trên cả nước./.

Thu Thủy

 
CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai