Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Phi chính phủ nước ngoài
Tăng cường hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài - bước trưởng thành của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai
Cập nhật 23/07/2019 16:29 Xem với cỡ chữ

Từ năm 2013 đến 2018, tỉnh Đồng Nai đã hợp tác với 158 lượt đoàn (các tổ chức phi chính phủ nước ngoài công ty, quỹ, hội) đến thực hiện 219 chương trình, dự án và khoản viện trợ phi dự án, với tổng giá trị cam kết tài trợ khoảng 8.454.984 USD, tương đương trên 196 tỷ đồng.

DSC_0142.JPG

Lễ khởi công dự án “Nâng cấp, sửa chữa trường tiểu học Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ.


Nguồn viên trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) vào Đồng Nai trong 5 năm qua, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, an sinh xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đã góp phần hỗ trợ vật chất, kỹ thuật cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân các nước. Trong thành quả chung ấy, có đóng góp tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp tỉnh). Đánh dấu 5 năm, không ngừng phấn đấu và trưởng thành. Từ bước đi đầy bỡ ngỡ ca ngày đầu thành lập đến sự vững vàng, tự tin sau 5 năm đi vào hoạt động.

Trên cương vị  Chủ tịch Liên hiệp tỉnh, mỗi khi nhắc về những ngày đầu Liên hiệp tỉnh mới được thành lập, bà  Bùi Ngọc Thanh không khỏi bồi hồi, xúc động chia sẻ về những khó khăn chồng chất đã trải qua. Khó khăn về trụ sở làm việc, công việc chuyên môn mới mẻ, đội ngũ cán bộ lại quá trẻ, phần lớn mới rời ghế giảng đường đại học, chưa qua kinh nghiệm công tác. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, với quyết tâm và ý chí không lùi bước, Liên hiệp đã  nhanh chóng sắp xếp ổn định tổ chức, chủ động nghiên cứu, tìm hướng đi riêng, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Đồng Nai. Đó là, công tác PCPNN phải tiến hành đồng thời với nhiệm vụ Hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, gắn liền việc đẩy mạnh tuyên truyền thông tin đối ngoại nhân dân. Xác định hướng đi đúng là khởi đầu tốt đẹp, gặt hái những thành công, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh ngày càng phát triển.

Để công tác vận động viện trợ PCPNN đi đúng hướng, đạt được mục tiêu, hiệu quả, Liên hiệp tỉnh thường xuyên tranh thủ sự hướng dẫn từ Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Văn phòng phía Nam, Liên hiệp Việt Nam. Mặt khác tranh thủ học tập những cách làm hay từ các tỉnh bạn và chủ động ký kết quy chế phối hợp với Liên hiệp thành phố Hồ Chí Minh trong công tác PCPNN. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 73/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 quy định về quản lý các hoạt động của các tổ chức PCPNN và việc sử dụng viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 13/8/2014 ban hành Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2017, đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho công tác PCPNN.

Có thể nói việc tổ chức tốt các hội nghị xúc tiến vận động viện trợ PCPNN là một trong những thành công, để lại dấu ấn tốt đẹp đối với đại biểu đến từ cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức PCPNN và Hiệp hội doanh nghiệp nhiều nước. Ươm mầm, hứa hẹn cho dự án PCPNN đơm hoa kết trái trên đất Đồng Nai. Bởi qua đó, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu đến các tổ chức PCPNN, bạn bè quốc tế tình hình của tỉnh với những thành tựu, khó khăn; nhu cầu, lĩnh vực, địa bàn ưu tiên bằng những dự án cụ thể kêu gọi viện trợ PCPNN; gửi thông điệp về những cam kết của Đồng Nai trong công tác cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điệu kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN đến hợp tác.

Điểm nổi bật trong công tác vận động viện trợ chính là sự chủ động, sáng tạo, năng động của tập thể cơ quan Thường trực Liên hiệp tỉnh. Thường xuyên nghiên cứu tìm hiểu kế hoạch hoạt động, xu hướng viện trợ của các tổ chức PCPNN, từ đó hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong tỉnh rà soát nhu cầu thực tế để lập dự án phù hợp. Đẩy mạnh công tác gặp gỡ, tiếp xúc, cung cấp thông tin qua việc tổ chức các đoàn đi vận động, qua các hội nghị giao lưu; qua trao đổi thư điện tử với từng tổ chức… Liên hiệp tỉnh đã giới thiệu hàng trăm dự án kêu gọi viện trợ của tỉnh đến 118 lượt tổ chức PCPNN, các tổ chức tài trợ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp để tổ chức PCPNN thảo luận, đàm phán, thỏa thuận hợp tác trực tiếp với các sở, ban, ngành, các huyện có nhu cầu tiếp nhận viện trợ, nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của từng dự án. Trực tiếp cùng các tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ tiến hành khảo sát thực tế để chọn dự án; đồng hành cùng tổ chức PCPNN và các đơn vị, địa phương trong từng dự án (từ khi khởi công đến kết thúc dự án). Phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát để dự án triển khai được thành công… góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác, tin cậy của các tổ chức PCPNN và bạn bè quốc tế đối với chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai và với Liên hiệp tỉnh nói riêng.  

44.JPG

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác PCPNN của tỉnh.

Xác định việc đào tạo là khâu then chốt trong công tác PCPNN, hằng năm, Liên hiệp tỉnh cử cán bộ chuyên trách tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng đàm phán, quản lý dự án và vận động viện trợ PCPNN do Ban Điều phối viện trợ nhân tổ chức. Đồng thời tổ chức 09 lớp tập huấn công tác PCPNN cho 2.295 lượt cán bộ công chức, viên chức, cán bộ các đoàn thể nhân dân của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố Biên Hòa và hội hữu nghị. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng làm việc của cán bộ thực hiện công tác vận động viện trợ PCPNN.

Mặc dù thời điểm hiện nay, chính sách và ngân sách tài trợ của chính phủ các nước và các tổ chức PCPNN cho Việt Nam có giảm, song tại tỉnh Đồng Nai hoạt động của các tổ chức PCPNN vẫn sôi nổi, gia tăng về số lượng và giá trị viện trợ (năm 2018 có 45 tổ chức, so với năm 2014 tăng 23 tổ chức). Nhiều tổ chức gắn bó lâu dài với tỉnh Đồng Nai như: tổ chức Les Enfants Du Dragon (LED/Pháp); Saigon Childen’s Charity CIO/Anh; Trung tâm văn hóa Hàn Quốc (ACEF); Cooperation and Participation In Overeas (COPION/ Hàn Quốc)…Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2018, đã có 25 tổ chức PCPNN và nhà tài trợ khác triển khai 37 dự án và phi dự án trên địa bàn tỉnh, tập trung vào lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội với giá trị cam kết 2,319,803 USD, tương đương trên 53,355 tỷ đồng, tăng 27,255 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Những kết quả trên đã khảng định tập thể Liên hiệp đã hoàn thành xuất sắc vai trò là đầu mối trong vận động viện trợ PCPNN. Tuy còn non trẻ về tuổi đời, song đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, vững tin trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân.

                                                                                                  Trần Mai 

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai