Hòa bình hữu nghị
Họp mặt kỷ niệm 230 năm quốc khánh Cộng hòa Pháp
Cập nhật 23/07/2019 16:03 Xem với cỡ chữ

Ngày 15-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức họp mặt kỷ niệm 230 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp (14-7-1789/ 14-7-2019).

3X5A42v59 (Copy).JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại buổi họp mặt.

Tham dự họp mặt có Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh cùng 150 đại biểu là lãnh đạo các ban đảng, sở, ngành đoàn thể, học sinh, sinh viên, hội viên các hội hữu nghị tỉnh.

3X5A429d1 (Copy).JPG
Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng khẳng định hơn bốn thập kỷ qua, quan hệ hai nước Việt Nam - Pháp đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, hai nước đã thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược.

Hiện tại, Pháp có 543 dự án đang đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 3,6 tỷ USD, có khoảng 50 địa phương của Pháp đang triển khai nhiều dự án trong các lĩnh vực môi trường, quy hoạch đô thị, đào tạo nghề, Pháp ngữ, du lịch, văn hóa v.v…

Riêng tại tỉnh Đồng Nai, Pháp đứng thứ 12/47 quốc gia đầu tư vào tỉnh, tổng vốn đăng ký trên 144,8 triệu USD. Trong những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập  quan hệ hợp tác với 02 địa phương của Pháp. Trong lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002 – 2003.

3X5A43cc96 (Copy).JPG
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt.

Đáp lời Phó chủ tịch UBND tỉnh, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh Ngài Vincent Floreani bày tỏ xúc động và những lời cảm ơn chân thành đến những người bạn Đồng Nai đã dành tình cảm đặc biệt cho nhân dân Pháp. Ngài Vincent Floreani cho biết các doanh nghiệp Pháp đặc biệt coi trọng Đồng Nai với nhiều cơ hội đầu tư mới, trong đó có một công ty lớn của Pháp sẽ tham gia vào liên doanh nghiên cứu xây dựng Dự án Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành.

3X5A403f3 (Copy).JPG

Trước buổi họp mặt, đoàn của Tổng Lãnh sự Pháp đã thăm Trường Tiểu học Nguyễn Du, ngôi trường dạy tiếng Pháp đầu tiên ở Đồng Nai.

3X5Ahgggh3940 (Copy).JPG
3X5A39gg26 (Copy).JPG

3X5A4s370 (Copy).JPG

Ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.Hồ Chí Minh tặng quà cho học sinh đang theo học tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh.