Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hoạt động Hội Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai nơi vun đắp mối tình đặc biệt
Cập nhật 03/07/2015 15:18 Xem với cỡ chữ

​Trong cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Lào, đã có rất nhiều các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào. Nhiều người trong số họ đã hy sinh, số còn lại họ vẫn tiếp tục sống, cống hiến vào sự nghiệp bảo vệ, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào. Mối quan hệ đặc biệt này do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và các vị lãnh đạo tiền bối của hai dân tộc đã đích thân gây dựng và dày công vun đắp.

Trải qua quá trình đấu tranh, nhân dân hai nước từng đồng cam cộng khổ, “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, cùng nhau đoàn kết chống lại kẻ thù chung của hai dân tộc. Sự đoàn kết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau đã giúp nhân dân hai nước liên tiếp giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Để  phát huy những tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào theo chủ trương của Đảng, năm 2009  UBND tỉnh quyết định cho thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai (Hội).

 

Mặc dù những ngày mới thành lập, Hội gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự và kinh phí hoạt động, nhưng với sự nỗ lực rất lớn của Ban Thường vụ, các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai đã sớm ổn định và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

 

 Untit,,led.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm
với Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ I (ảnh Liên Hương)
Trong thời gian qua, Hội đã phát triển được 25 Chi hội với tổng số 913 hội viên, đa số các hội viên đều là những người từng tham gia công tác tình nguyện tại nước bạn Lào. Vì thế các hội viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng với chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không ngừng học tập và làm theo di chúc của Bác Hồ, gương mẫu trong sinh hoạt, thực hiện đúng đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên tinh thần quốc tế vô sản. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt – Lào, giữa nhân dân và chính quyền tỉnh Đồng Nai với nhân dân các bộ tộc Lào, các Chi hội đều vận động các hội viên đóng góp quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế và tổ chức động viên thăm hỏi nhau lúc đau ốm cũng như hiếu, hỷ…

 

Tính từ năm 2011 đến nay, Hội đã xây dựng kế hoạch vận động kinh phí và đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh chấp thuận giao Hội tổ chức Đoàn y, bác sỹ sang khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân nghèo tỉnh Champasak. Kết quả đã tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho 9355 lượt người, siêu âm 514 lần, đo điện tim 212 lượt người. Bên cạnh đó, BCH Tỉnh Hội đã phối hợp với  Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đề xuất tổ chức Đoàn khảo sát về đào tạo, an toàn vệ sinh thực phẩm, hợp tác xã hội hóa y tế cho nhân dân tỉnh Chămpasak.

 

Ngoài ra, nhằm ôn lại truyền thống, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, tình hữu nghị Việt Nam - Lào cho thế hệ trẻ Đồng Nai thông qua các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của Lào và các sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam - Lào như: phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp tổ chức kể chuyện truyền thống cách mạng của bộ đội Việt Nam chiến đấu và công tác tại đất nước Lào; kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng quân tình nguyện chuyên gia Quân sự Việt Nam giúp Lào (30/10/1949- 30/10/2010); kỷ niệm 60 năm quân tình nguyện Việt Nam trên đất Lào do Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố HCM tổ chức; cùng với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.
Bên cạnh đó, Thường trực Hội đã chỉ đạo các Chi hội cơ sở tăng cường tình đoàn kết, xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào bằng việc nhận đỡ đầu các sinh viên Lào, tổ chức  thăm và tặng quà vào dịp lễ tết cho các cháu sinh viên Lào đang học tập tại trên địa bàn, mời các cháu tham gia vào các sự kiện do Hội tổ chức. Chính vì vậy các thành viên là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào trong hoạt động hữu nghị, hợp tác giao lưu văn hoá và giáo dục truyền thống, góp phần vào sự phát triển của đất nước, cũng như giữ gìn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt hợp tác toàn diện của nhân dân hai nước.
 Untit,,led.jpg
 
Các sinh viên Lào đang học tập tại Trường đại học Đồng Nai. Ảnh: N.Thư

 

 
Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai đã góp phần tô thắm mối quan hệ anh em đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng  được đúc kết trong lịch sử đấu tranh của hai dân tộc Việt – Lào, đồng thời cùng với các cơ quan chức năng khác thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh.
                                                                                                                           TT.XT

 

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai