Hòa bình hữu nghị
Lễ kỷ niệm 65 năm quốc khánh Vương quốc Campuchia
Cập nhật 12/11/2018 15:55 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 07/11/2018, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ông   Im Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh, Bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Bùi Ngọc Thanh – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Ông Trần Thanh Hùng – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh và 162 đại biểu là Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các trường đại học của tỉnh và hội viên hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh.

Phát biểu chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia, Bà Nguyễn Hòa Hiệp -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng đất nước và nhân dân Campuchia nhân dịp Quốc khánh. Bà nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có lịch sử quan hệ lâu đời, đối với tỉnh Đồng Nai, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Đồng Nai và nhân dân Campuchia đã được ghi dấu bằng sự kiện lịch sử Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia sau này, được thành lập vào ngày 12/5/1978 tại ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã tập hợp lại dưới sự chỉ huy của đồng chí       Hun Sen làm nên chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979. Tiếp nối đó, tỉnh đã xây dựng mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh KampongThom, Kampong Cham từ năm 1980, thực hiện chương trình đào tạo cho sinh viên Campuchia tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của tỉnh và thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh vào năm 2015. Với mối quan hệ hữu nghị truyền thống đó, Bà tin tưởng nhân dân Đồng Nai và nhân dân Campuchia sẽ ngày càng gắn kết tốt đẹp hơn.

Ông Im Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia đã bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước tình cảm tốt đẹp mà nhân dân và chính quyền tỉnh Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung dành cho nhân dân Campuchia, đồng thời ôn lại lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân hai nước kề vai sát cánh bên nhau trong những giai đoạn lịch sử khó khăn nhất. Tại buổi lễ, Ông Im Hen đã dành thời gian hỏi thăm, động viên các em sinh viên, học viên Quân đội Hoàng Gia, Cảnh sát quốc gia đang học tập tại các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

LÊ HƯƠN​G