Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hòa bình hữu nghị
Những cảm nhận của du học sinh Lào đang học tập tại Đồng Nai
Cập nhật 20/09/2018 08:20 Xem với cỡ chữ

Dựa trên mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, thời gian qua chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 163 suất học bổng cho tỉnh Champasack, trong đó có 92 sinh viên đã tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 71 sinh viên đang học tập tại 06 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Ban biên tập xin trích đăng những cảm nhận của du học sinh Viananh TANECHANTHOUNE đang theo học năm thứ 3, tại Trường đại học Đồng Nai.

Em tên là Viananh TANECHANTHOUNE, du học sinh đến từ tỉnh Champasack, Lào. Hiện em đang học tập tại Trường Đại học Đồng Nai, hệ đại học, ngành Quản trị Kinh doanh, Khoa Kinh tế, năm thứ 3. Em rất vui khi được đại diện cho tất cả sinh viên Lào đang học tại tỉnh Đồng Nai nói lên cảm nhận của mình về việc học tập cũng như cuộc sống tại đây trong khoảng thời gian 4 năm qua.

DSC_0256 (Copy).JPG
Du học sinh Viananh (thứ ba, hàng thứ nhất từ phải qua) cùng các bạn vui cổ truyền “Bun Pi May Lao”, do tỉnh Đồng Nai tổ chức năm 2018.

Ngay từ khi đặt chân đến với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, em đã nhận được sự quan tâm rất chu đáo từ phía lãnh đạo của tỉnh, nhà trường và các thầy cô Việt Nam. Điều đó làm cho em cảm thấy như Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của mình. Bên cạnh đó, khó khăn nhất mà em gặp phải chính là vấn đề “ngôn ngữ”. Trước khi sang Việt Nam du học em hoàn toàn chưa biết một từ tiếng Việt nào cả. Nhưng sau khi sang Việt Nam, em đã được học dự bị tiếng Việt gần 1 năm tại Trường Đại học Lạc Hồng. Trong suốt quá trình 10 tháng học tiếng Việt, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô và sự cố gắng, nỗ lực riêng của bản thân, em đã có thể hiểu và sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp một cách lưu loát. Điều làm cho em cảm thấy hạnh phúc xen lẫn tự hào đó là kết quả học tập đạt loại xuất sắc sau khóa học tiếng Việt này.

Sau khi học xong dự bị tiếng Việt, em tiếp tục vào học chuyên ngành tại Trường Đại học Đồng Nai. Từ năm 2015 đến nay, cũng được hơn 3 năm em học tập và gắn bó với ngôi trường này. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ từ phía Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã nhiệt tình giảng dạy, cho em những lời chỉ dẫn trong việc học tập cũng như cách sống tại Việt Nam. Và có một đối tượng mà em không thể không nhắc đến đó chính là các bạn học người Việt Nam. Các bạn ấy cũng đã giúp đỡ em rất nhiều trong khi học tập trên lớp cũng như khi làm bài tập ở nhà. Mặc dù không cùng chung dân tộc, không cùng chung tôn giáo nhưng chúng em đã yêu thương nhau như anh em một nhà.

Trong những dịp lễ đặc biệt như Tết cổ truyền của Lào “Bun Pi May Lao”, chúng em luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc từ phía Lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai cũng như các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Năm nào chúng em cũng được tổ chức một buổi đón Tết sớm rất ấm cúng và tràn đầy niềm vui. Điều đó làm cho chúng em vơi đi cảm giác nhớ nhà khi không được về quê hương đón Tết cùng gia đình.

Một lần nữa em xin đại diện cho tất cả du học sinh Lào đã và đang học tập tại tỉnh Đồng Nai gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe đến Lãnh đạo của tỉnh, Nhà trường, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam. Em xin trân thành cảm ơn!

Du du học sinh Viananh TANECHANTHOUNE

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai