Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Hoạt động Hội Việt Nam - Lào
Đồng Nai với nước bạn Lào
Cập nhật 17/09/2018 09:29 Xem với cỡ chữ

Dựa trên mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, thời gian qua chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam – Lào, trong đó phải kể đến hợp tác phát triển kinh tế và ngoại giao nhân dân.

Hỗ trợ bạn phát triển kinh tế, đào tạo nhân lực

Ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, đến nay Đồng Nai đã tổ chức 13 đoàn sang thăm và làm việc với các địa phương Lào. Kết quả tỉnh đã ký kết nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác với tỉnh Champasack, bao gồm: Xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển thị trường, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

DSC_0305 (Copy).JPG


Các văn bản ký kết đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai sang Lào hợp tác đầu tư. Hiện nay, Tổng công ty Tín Nghĩa có 1 dự án trồng cà phê với tổng số vốn đầu tư 1,5 triệu USD. Công ty cổ phần đầu tư, kinh doanh Golf Long Thành đầu tư vào lĩnh vực thăm dò khai thác, chế biến khoáng sản và dự án sân Golf, khách sạn tổng số vốn 303 triệu USD. Dự án của Tổng công ty cao su Đồng Nai đầu tư tại tỉnh Oudomxay với tổng số vốn 6,7 triệu USD…

Về lĩnh vực giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực, tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 163 suất học bổng cho tỉnh Champasack, trong đó có 92 sinh viên đã tốt nghiệp và về nước làm việc, hiện còn 71 sinh viên đang học tập tại 06 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

Nhìn chung, các hoạt động của tỉnh Đồng Nai được Chính phủ Lào đánh giá cao, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo thêm nguồn thu cho lao động địa phương, cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao dân trí, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước sở tại. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn có nhiều hoạt động hỗ trợ nước bạn vào các dự án an sinh xã hội như: y tế, thiết bị dẫn nước, tặng quà, xây nhà đoàn kết… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hưởng ứng năm Đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, Tỉnh Đồng Nai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”. Kết quả có 1.187 bài dự thi. Cuộc thi đã tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn thu hút các thành phần, tầng lớp xã hội tham gia. Đây là cơ hội để mỗi người dân Đồng Nai hiểu thêm về đất nước, về con người, về truyền thống anh dũng của đất nước Triệu Voi; hiểu thêm về tình cảm thuỷ chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào trong suốt tiến trình lịch sử, cũng như tình kết nghĩa keo sơn giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasack.

Tăng cường ngoại giao nhân dân

Theo chủ trương của Đảng, năm 2009  UBND tỉnh Đồng Nai quyết định cho thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Lào (Hội). Ngay sau khi ra đời, Hội tập trung phát triển được 1.219 hội viên với 32 Chi hội cấp cơ sở, đa số hội viên đều là những người từng tham gia chiến đấu, công tác tình nguyện tại Lào. Vì thế, các hội viên đều có tình cảm sâu nặng với người dân bản xứ trở thành trở thành cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đồng Nai với các địa phương của Lào.

Ông Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai cho biết,  trong những năm qua Hội đã có nhiều hoạt động: Cùng tham gia với đoàn y, bác sĩ của tỉnh sang khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân tỉnh Champasack. Năm 2015 Hội đã thành lập câu lạc bộ thơ ca với chủ đề “Thắm tình hữu nghị Việt – Lào”, đến nay đã xuất bản được 2 tập thơ, thu hút trên 30 nhà thơ.

Bên cạnh đó, Hội đã kết nạp 19 hội viên danh dự, là những sinh viên Lào đang học tập tại Trường đại học công nghệ Đồng Nai; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên các sinh viên nhân kỷ niệm những ngày truyền thống của hai dân tộc, nhiều hội viên nhận đỡ đầu và coi các cháu như một thành viên trong gia đình mình.

Em Okeoteso Khanpaseuth, sinh viên năm thứ 3, Trường đại học công nghệ Đồng Nai  chia sẻ: “Em ở Việt Nam đến nay đã hơn 3 năm. Năm nào cũng được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tổ chức vui Tết cổ truyền, chúng em vui lắm. Mặc dù xa quê nhưng tình cảm của các cô chú, thầy cô, bạn bè… giúp chúng em đỡ nhớ nhà hơn phần nào. Chúng em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, mang những kiến thức đã học trở về cùng xây dựng quê hương đất nước”.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, những động thái tranh giành sự ảnh hưởng của các nước lớn sẽ làm chi phối mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào. Cho nên việc duy trì và phát triển mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung Việt Nam – Lào đã và đang được chính quyền, nhân dân Đồng Nai cũng như nhân dân cả nước, nhân dân Lào không ngừng vun đắp như lời Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt – Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

 Xuân Tuyến

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai