Đồng Nai đất nước con người
Việt Nam và một số nước Châu Á trong những ngày đón tết cổ truyền.
Cập nhật 17/09/2018 09:23 Xem với cỡ chữ

Đối với Việt Nam và một số nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc thì ngày Tết cổ truyền là một ngày lễ lớn. Dù văn hóa ở mỗi quốc gia dân tộc có nét đặc thù riêng, song tựu chung lại dù khác nhau như thế nào thì lễ tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, chúc cho nhau những điều tốt lành. Chào đón năm mới với những may mắn và xua tan bao nhiêu điều lo âu phiền toái của năm cũ.

Trung Quốc.

Đối với người Trung Quốc tết Nguyên Đán là ngày tết quan trọng và thường kéo dài từ ngày 8 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch. Người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ, đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Trước ngày Tết, người Trung Quốc cũng làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”. Người Trung Quốc còn có phong tục mang theo một túi cam quýt có bỏ kèm những phong lì xì khi đến chơi nhà bạn bè, người thân trong hai tuần đầu năm mới, bởi theo quan niệm màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc.

phong-tuc-dac-sac-1.jpg

Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với đường và một chút gừng tươi. Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững. Phiên âm Nian Gao còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó cũng chính là mong ước của mọi người trong năm mới. Chiếc bánh Nian Gao không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của người Trung Quốc.

Việt Nam

Các gia đình ở Việt Nam, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng thu dọn nhà cửa, bếp núc sạch sẽ rồi làm lễ cúng tiễn ông Táo lên trời, nhờ ông báo cáo những điều tốt đẹp để một năm mới bình an và may mắn. Từ 23 đến ngày 30 tháng chạp, nhà nhà đều dọn dẹp, sửa sang và trang hoàng nhà cửa thật đẹp, con cái trong gia đình cùng nhau đi thăm, quét dọn mồ mả tổ tiên và đem theo hương đèn hoa quả để cúng, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Cũng như Trung Quốc  màu chủ đạo trong ngày Tết vẫn là màu đỏ, theo quan niệm màu đỏ là màu phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ, quyển lịch đỏ. Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, hoa đào. Người miền Trung và miền Nam thường chưng cây mai vàng, màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển giàu sang.

phong-tuc-dac-sac-4.jpg

Đối với gia đình người Việt trên mọi miền quê của đất nước, dù là giàu sang hay nghèo khó, thiếu thốn hay đủ đầy, đô thị hay nông thôn thì cứ đến Tết là có bánh chưng, bánh tét trong nhà. Những chiếc bánh chưng, bánh tét thể hiện sự quy tụ của trời, của đất và thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên. Chiếc bánh chưng, bánh tét xanh được làm nên từ những vật phẩm thân quen của nền văn minh lúa nước như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, lá chuối, lạt giang. Cùng với bánh cặp bánh chưng hay đôi đòn bánh tét, trên bàn thờ tiên tổ còn bày biện mâm ngũ quả , bánh mứt, hoa tươi, rượu, ... Tất cả tạo nên một Tết Việt rất đậm đà, rất riêng biệt, không hề giống với bất cứ một đất nước nào.

Hàn Quốc

Với Người Hàn Quốc Seollal – Tết truyền thống là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc.  Seollal thường kéo dài trong 3 ngày: ngày 30, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 tháng giêng âm lịch. Trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma vì người dân cho rằng tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Tất cả các thành viên trong gia đình đều thức trong đêm Giao thừa vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.

Trong dịp Tết, mâm cúng của Hàn Quốc khá cầu kỳ với hơn 20 món đặc trưng như rau rừng, các loại bánh, cá, sườn hầm (galbijjim), mỳ thịt rau (japchae) và món chính canh bánh gạo Tteokguk (nghĩa là “ăn một năm mới”). Vào ngày mồng 1 tháng 1 âm lịch, bất kỳ người Hàn Quốc nào cũng thưởng thức 1 bát canh Tteok kuk ( Canh bánh gạo) để thêm một tuổi và sống trường thọ..

Tóm lại tùy theo bản sắc dân tộc, văn hóa, phong tục ăn Tết ở mỗi nước có khác nhau,  song Tết là sự trở về, sum họp và đoàn viên. Suy nghĩ đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dù là người Việt Nam hay người Hàn Quốc, người Trung Quốc. Các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự hoà thuận, yêu thương, tỏ lòng thành kính tổ tiên, ông bà và cầu chúc một năm mới an lành, hạnh phúc

Hồ Tâm