Hoạt động của Hội Việt Nam - Pháp
Bà Nguyễn Phương Lan được bầu làm chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp
Cập nhật 19/01/2018 14:28 Xem với cỡ chữ

​         Sáng 16-1–2018, Ban Vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tham dự có ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp.

Phát biểu tại đại hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam - Cộng hòa Pháp được thiết lập cách đây 45 năm (12/4/1973). Với nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ cùng nhân dân hai nước, CHXHCN Việt Nam - Cộng hòa Pháp đã trở thành đối tác đặc biệt ngày càng phát triển theo hướng tích cực, hai quốc gia đang không ngừng mở rộng hợp tác, tăng cường quan hệ về nhiều mặt, trên mọi lĩnh vực. Pháp hiện là đối tác châu Âu hàng đầu của Việt Nam thuộc tốp dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài, đứng thứ 16/101 quốc gia đang làm ăn tại Việt Nam, trong đó có hơn 300 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư trên 3,5 triệu euro.

3X5A1402 (Copy).JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa hiệp phát biểu tại đại hội.

Tại tỉnh Đồng Nai, Pháp đứng thứ 12/45 quốc gia đầu tư vào tỉnh, tổng vốn đầu tư trên 171 triệu USD. Về hợp tác giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002-2003, hiện tại 3 trường đang triển khai chương trình này là Trường tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên.

Ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại đại hội.

Việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, đồng thời đưa quan hệ hợp tác giữa Đồng Nai và Pháp đi vào chiều sâu. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các hoạt động của Hội trong thời gian tới cần bám sát các sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa… góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân Pháp.

Ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.Hồ Chí Minh mong muốn thông qua Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh, quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhân dân Pháp với Đồng Nai sẽ được thắt chặt hơn nữa. Đồng thời hoan nghênh tỉnh đã quan tâm tổ chức giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học bởi đây là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác lĩnh vực văn hóa. Lãnh sự Pháp sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với tỉnh trong hoạt động này, theo đó sẽ cử các đoàn tình nguyện viên đến hỗ trợ mở rộng, nâng cao chương trình giảng dạy tiếng Pháp tại Đồng Nai.

3X5A1398 (Copy).JPG
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Đồng Nai.

Đại hội lần này cũng đã tiến hành bầu 15 thành viên vào Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bà Nguyễn Phương Lan, Giám đốc Sở Ngoại vụ giữ chức Chủ tịch Hội.
3X5A1568 (Copy).JPG
3X5A1199 (Copy).JPG