Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Đồng Nai đất nước con người
Đồng Nai - Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư
Cập nhật 15/03/2017 15:27 Xem với cỡ chữ

Tỉnh Đồng Nai thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với diện tích 5.907,24 km2, dân số khoảng 3 triệu người là một tỉnh lớn và đông dân. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, Đồng Nai vẫn luôn là một trong các địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý, an sinh xã hội được bảo đảm, đạt được những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 5 năm 2011-2015 tăng bình quân 12%/năm (năm 2016 dự kiến tăng 8,2% tính theo phương pháp mới). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp - xây dựng và phát triển mạnh các ngành dịch vụ; GRDP bình quân đầu người đến năm 2015 đạt trên 3.089 USD, gấp đôi năm 2010, năm 2016 dự kiến đạt 3.402 USD.

Về phát triển khu công nghiệp, Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép quy hoạch phát triển 35 khu công nghiệp diện tích trên 12.000 hécta. Ngoài ra Đồng Nai còn có Khu công nghệ cao công nghệ sinh học huyện Cẩm Mỹ, Khu công nghiệp công nghệ cao huyện Long Thành, Khu liên hợp công nông nghiệp tại các huyện Xuân Lộc, huyện Thống Nhất. Bên cạnh đó, Đồng Nai quy hoạch 27 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1496 hécta để thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về thu hút đầu tư, trong các năm qua Đồng Nai luôn là một trong những địa phư­ơng dẫn đầu cả nước về thu hút đầu t­ư trong nước và n­ước ngoài. Lũy kế đến nay, Đồng Nai có 25.867 doanh nghiệp dân doanh, vốn đăng ký 154.260 tỷ đồng; có 1.238 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, vốn đăng ký 25,58 tỷ USD. Lĩnh vực thu hút đầu tư đúng định hướng, trong đó nhiều dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, dự án dịch vụ.

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ đạt được kết quả đáng kể. Tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân giai đoạn 2011-2015 mỗi năm tăng khoảng 14%/năm, trong đó năm 2015 kim ngạch xuất khẩu đạt 14,53 tỷ USD, năm 2016 dự kiến đạt 15,2 tỷ  USD.

Nông nghiệp có những bước đột phá với năng suất và sự chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi; việc thực hiện chương trình nông thôn mới đang làm đổi thay bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại, trong đó đến tháng 10-2016 có 96/133 xã (tỷ lệ 72,78%) và 5 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Xuân Lộc, TX. Long Khánh, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch). Riêng năm 2016, phấn đấu có 20 xã, 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đồng Nai có nguồn nhân lực trẻ được đào tạo cơ bản, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Đồng Nai hiện có 82 cơ sở đào tạo gồm 9 trường đại học, 10 trường cao đẳng, 13 trường trung cấp và hơn 50 đơn vị dạy nghề. Tỷ lệ lao động được đào tạo trên tổng số lao động đang làm việc khoảng 65%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 48%.

Công tác bảo vệ môi trường luôn được Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Tỉnh quyết liệt trong đầu tư các khu xử lý chất thải rắn, đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc môi trường tự động tại các khu công nghiệp; thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Đồng Nai có nhiều bước chuyển biến tích cực. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Quốc phòng an ninh được giữ vững.

Thành tựu nêu trên xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

Thứ nhất: Nhận thức đúng đắn lợi thế so sánh của địa phương, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã biết phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, nắm bắt thời cơ, xác định đúng hướng đi và có bước lãnh đạo, chỉ đạo hợp lý trong quá trình phát triển kinh tế xã hội theo định hướng phát triển nhanh và bền vững.

Hai là: Triệt để thực hiện chủ trương “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, các thủ tục hành chính của doanh nghiệp bằng cơ chế "một cửa", “ một cửa liên thông”, “một cửa liên thông hiện đại”, kịp thời lắng nghe và giải quyết trực tiếp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế.

Ba là: Phát triển nguồn nhân lực đủ trình độ, năng lực, phẩm chất mới có thể làm chủ các lĩnh vực, thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao các yêu cầu, mục tiêu, định hướng phát triển của các địa phương.

Bốn là: Gắn phát triển kinh tế với với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, tăng cường an ninh - quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa.

Năm là: tăng cường vai trò của nhà nước, chú trọng công tác phối hợp liên ngành, liên vùng nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường, chủ động trong việc tìm nhà đầu tư theo đúng định hướng phát triển. 

Trong 5 năm 2016-2020, Đồng Nai tiếp tục phát huy lợi thế so sánh và nội lực sẵn có, kết hợp với huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển kinh tế với nhịp độ nhanh, bền vững. Trong đó:

Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư có chọn lọc, khuyến khích phát triển các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng và dịch vụ. Khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ nâng cao năng suất lao động, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu...

Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội trong quá trình phát triển; xây dựng con người phát triển toàn diện; đảm bảo an sinh xã hội.

Tăng cường công tác bảo vệ và cải thiện môi trường, giải quyết triệt để các vấn đề môi trường bức xúc. Chủ động ứng phó thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai.

Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Tiếp tục nâng cao công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác đối thọai, kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình họat động.

Với những chương trình hành động cụ thể, Đồng Nai đã và đang xây dựng hình ảnh một vùng đất lành, đầu tư an toàn và hiệu quả, luôn là trong các điểm hẹn lý tưởng của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

 images1732995_HG_Holo.jpg

Các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đồng Nai (11-2016). Trong ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tặng quà lưu niệm cho ông Shiro Muramoto, Ủy viên Hội đồng Phát triển Kinh tế Hyogo (Nhật Bản).

Vn.UCRAINA-550x362.jpg


Đoàn công tác do ông Serhiy Nadal, Thị trưởng TP.Ternopil (Ukraine) làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Đồng Nai.

tải xuống.jpg
Khu công nghiệp AMATA Đồng Nai

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai