Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Nhìn ra thế giới
Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba
Cập nhật 17/11/2016 13:06 Xem với cỡ chữ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, ngày 15-11, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15 đến 17-11.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang lần này góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

 

Tháng 12-1960, hai nước Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ Việt Nam - Cuba được duy trì, phát triển bất chấp mọi biến động xảy ra trên thế giới, thể hiện tình cảm, lập trường cách mạng kiên định, thủy chung của Ðảng, Chính phủ và nhân dân hai nước đối với sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

 

trang16_141116_1.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân (Ảnh: TTXVN)

 

Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam. Ðồng thời quan tâm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng, giao thông, công nghệ sinh học, giáo dục - đào tạo, y tế, thể dục - thể thao, nông nghiệp...

 

Lãnh tụ Fidel Castro từng nói: “Quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”. Mối quan hệ đó được thử thách qua những giai đoạn khó khăn nhất của cách mạng, bước thăng trầm của lịch sử mỗi nước và lịch sử thế giới.

 

Từ đó, quan hệ hợp tác song phương tiếp tục được tăng cường một cách hiệu quả, mở rộng giao lưu đến các bộ, ngành, các lĩnh vực. Nhiều văn bản, thỏa thuận và hợp tác kinh tế được ký kết, tạo cơ sở sâu rộng và căn cứ pháp lý cho hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp trước mắt cũng như lâu dài. Việt Nam và Cuba đã chủ động vừa tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại, vừa bổ sung phát triển sự hợp tác kinh tế song phương với nội dung, cơ chế, hình thức mới phù hợp với những cải cách kinh tế ở cả hai nước, vừa tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, vừa nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

 

Trao đổi thương mại gần đây ở mức trên dưới 200 triệu USD/năm. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu gồm gạo, hàng tiêu dùng và nhập của Cuba sản phẩm sinh học, thuốc chữa bệnh…

 

Về hợp tác nông nghiệp, dự án hợp tác hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2011 - 2015 đạt kết quả tích cực; các dự án hỗ trợ Cuba sản xuất ngô, đậu tương và nuôi trồng thủy sản đã kết thúc giai đoạn 1 và hiện đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2; hai bên tiếp tục nghiên cứu và triển khai các dự án nông nghiệp - thủy sản khác trong thời gian tới.

 

Sự củng cố và phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Cuba là một trong những nhân tố góp phần bảo vệ, duy trì và phát triển chủ nghĩa xã hội ở hai nước trong những năm qua. Công cuộc đổi mới ở Việt Nam và quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế ở Cuba đã tạo tiền đề, tương tác và bổ sung lẫn nhau trên cả bình diện lý luận và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 

Theo VOV

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai