Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)
Thư viện hình
Liên kết website
Đồng Nai đất nước con người
Đoàn 125 – Tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia bền chặt
Cập nhật 17/11/2016 12:53 Xem với cỡ chữ
Tọa lạc tại ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai do Sư đoàn 302 quản lý; Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Đoàn 125 - Tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia đã trở thành công trình lịch sử, ghi dấu tình hữu nghị giữa nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 29/12/2011. Nhân kỷ niệm 33 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979-7/1/2012) và Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, di tích được khánh thành với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của hai nước.
1. Toàn cảnh khu tượng đài tưởng niệm Đoàn 125 (Copy).JPG
Toàn cảnh khu tượng đài tưởng niệm Đoàn 125

Một giai đoạn lịch sử không thể xóa nhòa

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ (17/04/1975), nhân dân Campuchia chưa được hưởng niềm vui độc lập, hòa bình để xây dựng đất nước thì cách mạng Campuchia đã bị lực lượng Khơme đỏ, do tập đoàn Pôn Pốt - Iêng Xari đứng đầu phản bội. Dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt chủng và các lực lượng yêu nước chân chính, nhất là lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia rơi vào thời kỳ khó khăn trong việc bảo vệ Tổ Quốc.

Từ năm 1977, trước tình hình người Campuchia bị tập đoàn cầm quyền Pôn Pốt - Iêng Xari truy bức phải bỏ quê hương sang Việt Nam lánh nạn ngày càng nhiều, theo yêu cầu của lực lượng cách mạng Campuchia, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thành lập Đoàn 977 làm nhiệm vụ tiếp nhận cán bộ, chiến sĩ Campuchia và giúp đỡ những người Campuchia chạy lánh nạn sang Việt Nam. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị trinh sát của ta bắt liên lạc được với một số tổ chức cách mạng của Campuchia. Thông qua tổ chức này, ta giúp đỡ nhiều người dân Campuchia bị tập đoàn Pôn Pốt - Iêng Xari xua đuổi đang lẩn trốn trong rừng, đưa họ về các khu tạm cư, giúp dân ổn định cuộc sống.

Trên cơ sở được chuyên gia ta giúp, ngày 12/5/1978, tại ấp Suối Râm, , xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai “Lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia” (Đoàn 125) được thành lập gồm 125 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Hunsen làm Chỉ huy trưởng. Đây là đơn vị tiền thân đầu tiên của Quân đội cách mạng Campuchia, đánh dấu sự phát triển mới của lực lượng cách mạng Campuchia. Với sự giúp đỡ nhiệt tình, không điều kiện của nhân dân và quân đội Việt Nam, Đoàn 125 đã nhanh chóng phát triển cả về chất và lượng, sẵn sàng đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu với chế độ Pol Pot. Đầu năm 1979, với sự hỗ trợ của lực lượng quân tình nguyện Việt Nam, Lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia đã tiến về Phnom Penh, lật đổ chính phủ Pol Pot, giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng, xây dựng một đất nước Campuchia hoà bình và thịnh vượng. Trong quá trình thành lập, rèn luyện, học tập, có nhiều chiến sĩ của Đoàn 125 đã đau bệnh, chết và được chôn cất tại căn cứ Suối Râm. Hiện tại, nghĩa trang liệt sĩ Campuchia ngay tại Long Giao, Cẩm Mỹ còn 49 ngôi mộ của các chiến sĩ Đoàn 125, biểu tượng cho tinh thần bất khuất, hy sinh vì đất nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Campuchia.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử và mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân Việt Nam và Campuchia

Hàng năm vào các ngày lễ, tết, chính quyền địa phương và Sư đoàn 302 đều tổ chức dâng hương tưởng nhớ các chiến sĩ Campuchia yên nghỉ tại di tích, các đoàn Lãnh đạo và nhân dân Campuchia khi đến làm việc và thăm Việt Nam đều đến thăm và thực hiện nghi thức truyền thống dâng hương tưởng nhớ những người con thân yêu của mình đã hy sinh vì đất nước yên nghỉ ở Việt Nam trong một không gian kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của hai dân tộc.

14. Một góc khu mộ trong nghĩa trang (Copy).JPG
Một góc khu mộ trong nghĩa trang

Năm 2015, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Cẩm Mỹ đã được thành lập theo nguyện vọng của hội viên địa phương (nơi Di tích Địa điểm thành lập Đoàn 125 được thành lập) vào tháng 05/2016 nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về văn hóa lịch sử của các tầng lớp nhân dân, hội viên của hội và tổ chức các hoạt động tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân 02 nước Việt Nam và Campuchia. Trong năm 2017, dự kiến Hội sẽ tổ chức Kỷ niệm 38 năm Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979 – 07/01/2015) tại di tích, đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử và mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân Việt Nam và Campuchia, tổ chức đoàn giao lưu nhân dân sang thăm các địa phương của Campuchia...

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước, Di tích Địa điểm thành lập Đoàn 125 khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác lâu dài, bền vững trong quá khứ, hiện tại và mai sau giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

LÊ HƯƠNG

CÁC TIN KHÁC
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 129, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (02513)843.909
Fax: (02513)846.066
Email: dufo.dn@gmail.com
Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai