Hoạt động của Hôi Việt Nam - Nhật
Cập nhật 18/08/2016 14:48 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 16/8/2016 tại Trung tâm Hội nghị Golden Palace, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tổ chức thành công Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham dự Đại hội có Ngài Nakajima Satoshi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng gần 200 đại biểu là Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; một số doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Đồng Nai và Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2016– 2021 đã thông qua Điều lệ hoạt động của Hội và phương hướng, giải pháp tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong nhiệm kỳ 2016 – 2021; đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội gồm 18 ủy viên do Ông Phạm Văn Sáng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh làm Chủ tịch Hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Bà Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, Bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh về vai trò của các Hội hữu nghị trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị song phương giữa tỉnh Đồng Nai và các nước. Riêng đối với Nhật Bản, trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều mối quan hệ phát triển trên nhiều lĩnh vực như Kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu văn hóa, thể thao, thanh thiếu niên. Hiện tại Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư đứng thứ ba trong đầu tư vào Đồng Nai với 211 dự án với tổng vốn trên 3,7 tỷ USD. Từ năm 2012 – đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị trên từng lĩnh vực với 07 đối tác Nhật Bản, trong đó tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng…, hai tỉnh cũng duy trì và phát triển các hoạt động về giao lưu văn hóa truyền thống giữa 02 địa phương thông qua các chuyến đi giao lưu trao đổi văn hóa, các khóa đào tạo nguồn nhân lực của Đồng Nai tại Nhật Bản.

Phát biểu tại Đại hội, Ngài Nakajima Satoshi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam đang rất tốt đẹp hơn bao giờ hết, vừa qua Thủ tướng hai nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản – Việt Nam. Trong dịp này, Ngài Nakajima Satoshi cũng chia sẻ niềm vui về những kết quả đã đạt được trong mối quan hệ giữa Nhật Bản với tỉnh Đồng Nai và kỳ vọng vào vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh Đồng Nai và Nhật Bản sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Ban Chấp hành

Bên cạnh các nội dung chính của Đại hội, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú như chương trình văn nghệ mang đậm màu sắc giao lưu văn hóa Việt Nhật. Thể hiện tình cảm gắn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Thanh Tùng