Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Một số nét về lễ hội Bun Khoun Khoan Khao của người Lào
Lào là mt đất nước của lễ hội ngưi Lào l hội din ra suốt mười hai tháng trong m. L hi truyền thng đóng vai trò rt quan trng trong đời sng văn hóa và tinh thn của người dân Lào. Lễ hi là dịp quan trng để thc hiện các nghi l dân gian, gn với văn hóa tâm linh tôn giáo tín ngưỡng, đc trưng của tng dân tộc, vùng miền, với nhiều ý nga quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cho độc giả một lễ hội của người dân Lào, đó chính là lễ hội Bun Khoun Khoan Khao ca nời Phu Thai, huyện Songkhone, tỉnh Savannakhet.
LH Bun Khoun Khoan Lào 1.jpg
Lễ hội Bun Khoun Khoan Khao ca nời Phu Thai, huyện Songkhone, tỉnh Savannakhet
Theo thống kê trong công trình nghiên cứu của tác giả Loungfa Khantivong “Biến đổi l hội Lào: Từ đi mới (1986) qua trường hợp lễ hội Bun Khoun Khoan Khao ca nời Phu Thai, huyện Songkhone, tỉnh Savannakhet”, người Phu Thai Savanakhet ch chiếm 15% cu dân số của tỉnh, hu hết tập trung ti huyện Songkhone, tờng sng cng với người y, Bru. Họ ch yếu là nông dân, sử dng phương pháp canh tác truyền thống là đốt nương rẫy và làm ruộng bậc thang. Người Phu Thai sử dụng ngôn ngữ Tày Tây Nam được sử dụng tại Lào và Thái Lan. Đến nay, họ vn duy trì nếp tự sn xuất và mặc quần áo truyền thống trong sinh hoạt tng ngày dù đã được tối gin đi để phù hợp vi công vic đưc gi là sin-chok. Còn về tín ngưng, theo khảo sát của tổ chc H thống khoa học trái đất (Earth System) thì tôn giáo chính của ngưi Phu Thai Songkhone là đo Phật theo thuyết vật linh chiếm 96%, còn li là ngưi dân theo đạo cơ đốc giáo.
Lịch sử hình thành lễ hi Bun Khoun Khoan Khao
Trong văn hóa tâm linh của người dân Phu Thai, Nữ thần gạo Nang Khosop được ngưi dân thờ phng đ cầu xin vụ mùa đưc din ra thuận li trong suốt một năm. Nữ thn này còn tên là Mae Khwan Khao có nguồn gốc là mt v thần trong truyền thuyết dân gian cổ đi ca ngưi Thái Lan.   
Theo truyền thuyết, Nang Khosop là gái đp sng giữa những cánh đồng lúa tươi tt đưc con ngưi nuôi dưng. Nhưng một ngày nọ, mt vị vua bất chính đã gây ra nạn đói bằng ch ch tr hết lúa go của người dân đ đổi lấy vàng, voi và những hàng hóa xa x khác cho mình. Trong những ngày khó khăn của nạn đói, mt cặp vợ chồng nô l già đã tình gặp một ẩn sĩ trong rừng. Họ tha thiết xin v ẩn thỉnh cầu với Nang Khosop để phát go cho ngưi dân, nhưng nữ thần go đã tức gin từ chối. Ẩn sau đó vì lo sợ cho tương lai ca Phật pháp nên đã ra tay trừng tr Nang Khosop biến cô thành nhiều mảnh nhỏ. Kết quả mà các mảnh t thân thể của Nang Khosop rơi xuống trần gian và trở thành nhiều loi go khác nhau như gạo đen, gạo trng, go cng (khâu chao) gạo nếp. Cặp vợ chồng già đã dạy con ngưi cách trồng các loại go mới này bng nhng ht nhỏ và truyền bá các học thuyết Phật giáo. Từ đó, cuc sng con người trở nên no đủ hơn nhờ việc biết trồng sống nhờ lúa go. Chính vậy mà cứ hàng m, sau khi kết thúc vụ mùa, người ta lại gặt lúa mà mình đã gieo trồng được, cht thành tháp lúa caothỉnh cu ti ng Khosop, mong một năm tới li được ấm no.
L hội Bun Khoun Khoan Khao nhiều tên gọi khác nhau n l cầu mùa, l hội mừng lúa mi, hội vía lúa Về cắt nghĩa tên ca l hi này, chbun danh t chỉ chung cho các l hội, chữ khoun trong Khoun Khoan Khao có nghĩa là gấp bội, khoan là vía, khao có nghĩa go, chứa đựng sự tri ân của bà con vi m Khoun Khao mong mun của bà conv một vụ mùa bội thu hơn nữa trong năm ti. Lễ hội Bun Khoun Khoan Khao một nghi l nông nghip được tổ chức hàng năm, được ngưi Phu Thai truyền qua nhiều thế hệ ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thn của đồng bào.
Các nghi lễ chính trong lễ hội Bun Khoun Khoan Khao
Phn l chính trong lễ hội Bun Khoun Khoan Khao của ni Phu Thai gồm có ba nghi thức chính: Lễ thnh thần do chủ tế hay ngưi chủ trì l cúng đưc gi quan chẳm s mời thần linh cai qun rung nương về dùng l đã được chun bị trong cà thông, đng thời xin cho thn tiếp tc bo hộ mùa màng năm tới của bà con được bội thu hơn nữa. Lễ hiến tế là việc cung cấp thực phm, đồ vật hoc cuc sống của động vật hoặc con người cho mt mc đích cao hơn, đặc biệt là các thần linh, như một hành động ca sự ng hộ hoặc thờ cúng. Sou kwan hay Baci Buc chcổ tay: Trong tín ngưng của ngưi Phu Thai nói rng ngưi Lào nói chung, sou kwan hay baci là mt nghi thức rất quan trng và ni bật trong đi sống tâm linh và thường được tổ chức trong nhng sự kiện lớn trong cộng đồng trong một đời ngưi. Đối với người Phu Thai, họ cũng cách gii thích rng v mục đích và ý nghĩa của nghi thức souk wan với cộng đồng dân tc mình. Họ cho rng các kwan trong con ngưi d bị thất lạc t nhng tác đng do chấn thương, phin não về cả thể xác lẫn tinh thn. Nhưng các pháp sư và nhà thể khôi phục li các kwan này bằng nghi thc buộc chỉ cổ tay. Sợi ch giống như mt giới hạn mà kwan không đưc phép bưc qua. Dưi góc độ cộng đồng, ngưi Phu Thai cho rằng tục buộc ch c tay là th hin cho sự đoàn kết, gn gia các ngưi dân trong cộng đồng và mong ước cu sức khỏe, bình an.
Phần hội trong lễ hội Bun Khoun Khoan Kha
Phn hi đưc bt đầu sau khi ngưi chủ l tuyên b kết thúc nghi lễ. Phần hội trong l Khoun Khoan Khao trưc đổi mới rất đơn giản và không có nhiu hoạt đng giải trí, chủ yếu tập trung qua hai hot đng là vui chơi, ca múa tng qua nh thức diễn xướng dân gian và t chức bữa ăn chung ca cộng đồng.
LH Bun Khoun Khoan Lào 2.jpg
Cầu cho mùa màng bội thu
Đối vi hình thức din xướng dân gian, các tiết mc mor lam “cây nhà lá n” sẽ được biu din. Người biu diễn đơn thun là nhng người nông dân trong vùng, nhưng mặc qun áo đưc ch điu trong sặc s và thu hút hơn, trang điểm diễn xưng các bài ca lao động, làn điệu dân gian của dân tộc mình. Mor lam một loi hình ca nhc dân gian phổ biến Lào, Thái Lan và Campuchia, hình thức kết hợp giữa âm nhc, thơ ca, nhng câu nói đi thường với ngh thuật biu din.
Về ẩm thc lễ hội, đim nhn ca l hội cnh là mt ba tic khổng l vi thức ăn là nhng sn vt đa phương, cơm đưc nu t a mi thu hoạch. Những hot động chun b tic có s tham gia ca c cộng đồng, không phân bit con trai hay con gái, ni già hay tr nh. Vì vậy, có thể nói đây là hot động cng đồng mang tính gn kết cao.
Nguyên Hạnh

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021