Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
10 năm đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia (27/6/2013 – 27/6/2023)
Việt Nam và Indonesia là hai nước có truyền thống quan hệ hữu nghị, được xây dựng nền móng bởi những vị lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong gần 70 năm qua. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955. Sau năm 1975, Tổng thống Indonesia Suharto là nguyên thủ đầu tiên ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương thăm Việt Nam năm 1990. Quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN, thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2003. Việt Nam trở thành Đối tác chiến lược duy nhất ở Đông Nam Á khi hai nước nâng cấp quan hệ năm 2013.
10 năm ĐTCL V-Indo 1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Labuan Bajo ngày 9-5-2023 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh TTXVN)

Quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, thực chất

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn ThôngQuan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng với sự hình thành Cộng đồng ASEAN cũng như vai trò, vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực như hiện nay. Trước đây Indonesia là nước đi đầu ủng hộ Việt Nam gia nhập ASEAN và thực tế chứng minh, cùng với sự tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam và các nước thành viên gia nhập sau, ASEAN ngày càng lớn mạnh trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới. Khu vực Đông Nam Á đã duy trì được hòa bình, ổn định trong một thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, thịnh vượng của các nước thành viên”.

10 năm ĐTCL V-Indo 2.jpg
Indonesia hiện là Chủ tịch ASEAN 2023 (Ảnh TTXVN)

Thật vậy, trong những năm qua, Việt Nam và Indonesia đều là những thành viên tích cực trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), luôn hợp tác để đóng góp cho sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Trong ASEAN, Indonesia là thị trường lớn nhất với hơn 280 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường lớn thứ 3 với 100 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Trong mối quan hệ song phương, Hai nước đã ký các hiệp định và thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2019-2023. Các địa phương của hai nước, trong đó có bốn cặp tỉnh/thành phố kết nghĩa là Jakarta - Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu - Padang, Huế - Yogyakarta và Sóc Trăng – Lampung.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước những năm qua đạt được các bước tiến quan trọng và còn nhiều dư địa phát triển. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tập trung các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia với 17 dự án (tổng vốn đăng ký là 59 triệu USD) tập trung trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp và công nghiệp. Dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, kim ngạch thương mại song phương cơ bản giữ được đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại năm 2021 đạt 11,5 tỷ USD, lần đầu vượt mục tiêu 10 tỷ USD mà hai bên đã đề ra. Dự kiến, năm 2023 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Indonesia có thể đạt hoặc vượt mức 15 tỷ USD, sớm đạt được mục tiêu của lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra. 

Hằng năm, Indonesia cung cấp cho Việt Nam một số học bổng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, ngôn ngữ... Hai nước có đường bay thẳng kết nối Hà Nội/TP Hồ Chí Minh với Jakarta/Bali. Trong bối cảnh hai nước đều đã mở cửa trở lại, hai bên khuyến khích các hãng hàng không tăng tần suất và xem xét mở thêm các đường bay mới kết nối các điểm đến du lịch giữa hai nước. Những lĩnh vực hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia có khoảng 300 người, chủ yếu định cư, kinh doanh lâu dài ở sở tại, hòa nhập tốt với đời sống địa phương, có cuộc sống ổn định và có một số điển hình kinh doanh khá thành đạt tại Jakarta và Bali. Cộng đồng Việt Nam tại Indonesia có ý thức cao tinh thần dân tộc, nhiệt tình tham gia các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Dù là cộng đồng nhỏ, song người Việt Nam tại Indonesia cũng đóng vai trò là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Tăng cường quan hệ hữu nghị với nhân dân Indonesia tại Đồng Nai

10 năm ĐTCL V-Indo 3.jpg
Tổng Lãnh sự ndonesia Agustaviano Sofjan và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tại Chương trình Giao lưu văn hoá ASEAN do Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai tổ chức

Với lợi thế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng tốc độ phát triển kinh tế nhanh, Đồng Nai đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế địa phương, đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế, giáo dục với các nước thành viên ASEAN, trong đó có Indonesia.

Về lĩnh vực kinh tế: Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Nai luôn đạt mức cao và ổn định, bình quân 8% năm. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 32 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích hơn 10 nghìn héc-ta; đã có 45 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với 1.567 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 33,5 tỷ USD; trong đó các nhà đầu tư Indonesia có 2 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 14,3 triệu USD...

Về lĩnh vực giao lưu nhân dân: Năm 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN – hội hữu nghị đa phương đầu tiên của tỉnh ra đời đã trở thành cầu nối xây dựng và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước trong khối ASEAN, trong đó có Indonesia, huy động đông đảo sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của địa phương, phát huy hiệu quả và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Năm 2022, Tổng Lãnh sự quán Indonesia đã phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tổ chức ngày hội giao lưu văn hóa, trải nghiệm vẽ batik truyền thống của Indonesia tại Đồng Nai cũng như nhiều sự kiện giao lưu văn hoá với Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các hoạt động về giao lưu văn hóa, nghệ thuật và du lịch giữa nhân dân Đồng Nai với các nước ASEAN sẽ góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè ASEAN và quốc tế, đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

10 năm ĐTCL V-Indo 4.jpg
Các đại biểu trải nghiệm vẽ batik truyền thống của Indonesia tại Đồng Nai

Theo Tổng Lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh Agustaviano Sofjan, Indonesia mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế với Đồng Nai và hy vọng có thêm nhiều dự án của doanh nghiệp Indonesia đầu tư tại Đồng Nai, góp phần thúc đẩy giao thương hai chiều, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư, giao lưu nhân dân với tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Lê Hương

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021