Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia: Chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Việt Nam và Malaysia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/3/1973. Malaysia là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Đến năm 2015, hai nước đã nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược. Kể từ đó, mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển hơn nữa trên cơ sở tin cậy, hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa,...
 
50 V-Malay 1.jpg
Thủ tướng Malaysia Hussein bin Dato Onn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng sau lễ ký Tuyên bố chung Việt Nam-Malaysia, ngày 15/10/1978. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2023, Việt Nam và Malaysia đang ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương với sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là cơ hội để hai bên nhìn lại quá trình phát triển cũng như có những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ của hai nước.

Phương diện đối ngoại nhân dân tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần hơn với mục tiêu hợp tác và hội nhập. Tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt trong đại dịch Covid-19. Việt Nam đã triển khai công tác viện trợ y tế cho Malaysia trị giá 50.000 USD (tương ứng 6.500 bộ đồ bảo hộ PPE) và gửi hàng chục nghìn khẩu trang y tế giúp nước bạn phòng, chống dịch. Hoạt động hữu nghị Việt Nam - Malaysia trong năm 2023 sẽ ngày càng phong phú, đa dạng và thành công.

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Malaysia tiếp tục phát triển nhanh chóng. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob vào tháng 3/2022 thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược hợp tác nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm cũng góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

 

50 V-Malay 2.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin  Yaakob thăm chính thức Việt Nam, ngày 21/3/2022. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam và Malaysia cùng nằm trong khu vực ASEAN nên việc phát triển quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Malaysia là phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Việt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong ASEAN.

Hai nước đang tích cực thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2025 với các định hướng lớn nhằm tăng cường hợp tác cùng phục hồi và phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19 đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác về Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Malaysia vào tháng 11/2021. Đây là tiền đề quan trọng nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong những năm tiếp theo.

50 V-Malay 3.jpg
Ngày 14/4/2022, 9 module đầu tiên nặng 709 tấn do Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) sản xuất, lên tàu vận chuyển đến Nhà máy lọc hóa dầu Sarawak của Malaysia. (Ảnh: TTXVN)

Về hợp tác kinh tế - thương mại, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ hai trong ASEAN tại Việt Nam (sau Singapore), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN (sau Thái Lan và Campuchia). Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Malaysia các mặt hàng gạo, cao su, cà phê, hải sản, dầu thô; nhập từ Malaysia máy móc, linh kiện, thiết bị, hàng điện gia dụng và hoá chất.

Hợp tác quốc phòng, an ninh song phương đã có bước phát triển thông qua trao đổi đoàn các cấp và giao lưu, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân, binh chủng. Việc ký Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia vào năm 2015 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia của cả hai bên.

Hợp tác trong các lĩnh vực lao động, giáo dục, du lịch…đều ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Hàng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia. Trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Lĩnh vực du lịch hai nước không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và nhiều du khách Malaysia sang Việt Nam. Hợp tác du lịch hai bên đã dần phục hồi sau đại dịch Covid-19.

50 V-Malay 4.jpg
Ảnh minh hoạ logo quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia (Ảnh sưu tầm)

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia đã, đang và sẽ không ngừng phát triển hơn nữa. Nhìn lại những thành quả đạt được trong chặng đường nửa thế kỷ qua, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam - Malaysia dưới “mái nhà chung” ASEAN.

Ban HBĐKHN

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021