Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Tình cảm và lòng ngưỡng mộ của người dân Hungary đối với Bác Hồ

Một cựu nghị sỹ Quốc hội Hungary đã tự nguyện chăm sóc Tượng đài Bác Hồ tại Zalaegerszeg, trong gần 20 năm qua; và Thị trưởng Zalaszentgrót lặn lội hơn 30km đến dự Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Người.

Trong những ngày tháng Năm này, không chỉ người dân Việt Nam mà bạn bè quốc tế ở nhiều nơi trên thế giới đang tích cực tổ chức những hoạt động hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh - một nhân cách lớn, danh nhân văn hóa thế giới, nhà cách mạng giải phóng dân tộc đã mang lại độc lập tự do cho đất nước Việt Nam và luôn dày công vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc trên thế giới.

Tình cảm và lòng ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được cộng đồng Việt Nam và những người bạn Hungary thành kính thể hiện trong lễ dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại công viên đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Zalaegerszeg, Hungary, ngày 18/5, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Nguyễn Thị Bích Thảo cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary; ông Botz László và ông Váraljai Márton, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam; bà Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary; Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Phạm Ngọc Chu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary cùng đại diện nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt.

Về phía thành phố Zalaegerzeg có Tiến sỹ Vadvári Tibor, Phó Thị trưởng Zalaegerszeg; ông Góra Balázs - Chủ tịch đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg; Tiến sỹ Balogh Miklós, cựu nghị sỹ Quốc hội Hungary, cựu thành viên Hội đồng thành phố, người đã tự nguyện chăm sóc Tượng đài Bác trong gần 20 năm qua; ông Hóbor József - một người bạn nhiệt thành của Việt Nam, cùng các thành viên Đoàn Chủ tịch đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg, phóng viên báo chí và bạn bè người Hungary.

Đặc biệt, ông Baracskai József, Thị trưởng Zalaszentgrót, cách Zalaegerzeg hơn 30km, đã nhiệt tình đến tham dự buổi lễ.

Trong lời phát biểu trang trọng khai mạc chương trình, ông Góra Balázs đã xúc động ôn lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tinh thần Việt Nam bất khuất đã dành cả cuộc đời vì sự nghiệp, độc lập, tự do của dân tộc và hòa bình thế giới.

Ông nhấn mạnh câu nói: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được khắc trên tượng đài là chân lý của mọi thời đại, đồng thời khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại di sản to lớn trên nhiều phương diện cho Việt Nam và tiến bộ nhân loại.

5-2022-tinh yeu voi Bac.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Trong tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Botz László, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, bày tỏ niềm tự hào khi các thành viên trong phái đoàn Hungary tham gia Ủy ban Quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975 đã được góp một phần công sức để thực hiện mong muốn và mục tiêu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Bác Hồ lúc sinh thời.

Ông khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Hungary năm 1957 đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Xúc động trước những tình cảm của chính quyền và bạn bè Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ: “Với tình cảm và sự mến mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước và nhân dân Hungary đã dành một món quà hết sức đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam, đó là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một tuyệt tác về văn hóa nghệ thuật mà còn là một biểu tượng sinh động của quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Hungary.”

Đại sứ chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân thành phố Zalaegerszeg, những người bạn thân thiết của Việt Nam đã chăm sóc, gìn giữ Tượng đài Bác Hồ.

5-2022-tinh yeu voi Bac 1.jpg

Các đại biểu trồng cây. (Ảnh: Hồng ​Kỳ/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hungary không ngừng phát triển tốt đẹp, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với thành phố Zalaegerszeg nói riêng và Hungary nói chung trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Làm theo lời dạy “mùa Xuân là Tết trồng cây” của Bác Hồ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các đại biểu đã trồng hai cây hoa anh đào để tô điểm thêm cảnh quan cho công viên nơi đặt tượng Bác mỗi mùa Xuân về, với mong muốn Tượng đài Bác Hồ sẽ là điểm chiêm ngưỡng của người dân thành phố Zalaegerszeg và mãi mãi là biểu tượng tươi đẹp của tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Hungary./.

http://vufo.org.vn

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021