Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Tạo nền tảng vững chắc trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga
 

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19-20/6/2024.

2024-6-TTPUTIN DEN VN.jpg

Nghi thức bắn 21 loạt đại bác chào mừng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Putin đã đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại truyền thống quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời nhấn mạnh tình cảm của người dân Việt Nam đối với nước Nga.

Tổng Bí thư chia sẻ: "Nhân dân Việt Nam và bản thân tôi, với tư cách là người đã sống và học tập ở Nga, luôn ghi nhớ những năm tháng đó. Chúng tôi luôn nghĩ về mối quan hệ ấm áp với những người bạn Nga của mình. Tôi luôn nhớ về đất nước Nga vĩ đại và xinh đẹp này với tình cảm nồng hậu".

2024-6-TT PUTIN DEN VN 2.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Tổng thống Putin chia sẻ: "Thật vinh hạnh khi chúng tôi được đến thăm Việt Nam, một người bạn và đối tác đáng tin cậy của Nga. Quan hệ giữa chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian.

Trong những năm tháng anh hùng của nhân dân Việt Nam vì độc lập, mối quan hệ này được soi sáng bằng sự giúp đỡ và tin cậy lẫn nhau. Điều này cho phép chúng ta giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất và tiến lên với quyết tâm vững chắc".

Tổng thống Putin điểm lại một số thành tựu trong hợp tác song phương Nga - Việt Nam, trong đó có hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo.

"Hôm nay, chúng tôi dự kiến gặp gỡ các cựu sinh viên của các trường đại học Nga và Liên Xô. Tôi biết rằng trong số đó có rất nhiều công dân Việt Nam xuất sắc, những người đã đóng góp lớn cho việc củng cố quan hệ Nga - Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2001, tôi cũng đã dự một sự kiện tương tự và tôi vẫn nhớ sự nồng ấm khi ấy", Tổng thống Nga chia sẻ.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Việt Nam và Nga có lập trường gần gũi về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng. Tổng thống Nga trân trọng việc Việt Nam duy trì lập trường trung lập trong những vấn đề nóng hàng đầu.

"Chuyến thăm lần này của chúng tôi sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực song phương giữa Nga và Việt Nam", Tổng thống Nga kết luận.

Chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga phát triển rất tốt đẹp, nhanh chóng, toàn diện; là một mô hình trong quan hệ hợp tác cùng có lợi, bình đẳng, phù hợp với lợi ích vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Đây là lần thứ năm Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin, lãnh đạo hai nước thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030. Các lĩnh vực hợp tác trọng điểm bao gồm kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa ngoại giao nhân dân. 

Lãnh đạo hai nước đã chứng kiến trao đổi 11 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, bao gồm: Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học; Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga; Bản Ghi nhớ về Lộ trình thực hiện Dự án Trung tâm Khoa học công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom; Bản Ghi nhớ giữa Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhiệt đới hỗn hợp Việt - Nga và Cơ quan Liên bang Nga về giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để phòng, chống dịch bệnh; trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh Lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft; Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Học viện kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA); Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Hà Nội và RANEPA; Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU); Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Kinh tế cao cấp (HSE); Bản Ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần NOVATEK; Biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Quản lý BVIM và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

2024-6-TT PUTIN DEN VN3.jpg

Chủ tịch nước Tô Lâm trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin tại Phủ Chủ tịch ngày 20-6

Theo Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin nhậm chức nhiệm kỳ mới, thể hiện sự đánh giá cao của nước Nga, cá nhân Tổng thống Vladimir Putin cũng như cộng đồng quốc tế về cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, trên cơ sở kế thừa quá trình đấu tranh với nhiều nỗ lực của dân tộc ta qua nhiều thế hệ. Đồng thời, chuyến thăm khẳng định sự coi trọng đối với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự trân trọng của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đối với cá nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người có nhiều đóng góp đối với quan hệ hai nước.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam còn là thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Đây là một biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và sự đoàn kết, qua đó góp phần nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế, vì lợi ích chung của cả hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Du Tuệ (tổng hợp)

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021