Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai – Dấu ấn một nhiệm kỳ
 

Ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai (Hội) cho biết, nhiệm kỳ vừa qua (2018-2023), nhân sự Ban Chấp hành thường xuyên có sự thay đổi. Đa số các ủy viên Ban Chấp hành của Hội là giáo viên, cán bộ kiêm nhiệm đến từ các cơ quan, đơn vị nên việc tham gia hoạt động của Hội còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc huy động các nguồn lực cho các hoạt động của Hội còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, với sự nỗ lực, mỗi năm Hội vẫn tổ chức từ một đến hai hoạt động có quy mô, bước đầu Hội đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tích cực đổi mới phương thức hoạt động

Ngay sau khi được thành lập, Hội đã nhanh chóng kết nối và tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, kỷ niệm các sự kiện giữa hai nước, gắn với ngày Quốc tế Pháp ngữ, ngày quốc khánh nước Cộng hòa Pháp và các hoạt động giao lưu văn hoá, trong đó tiêu biểu như họp mặt kỷ niệm 45 năm, 46 năm, 48 năm, 49 năm và 50 năm thiết quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

2024-VIET-PHAP-DAI HOI NHIEM KY.JPG 
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng (phải) và ngài Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 230 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp

Điều đáng ghi nhận đó là các hoạt động của Hội đều có sự tham gia của Tổng Lãnh sự quán và Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, các tổ chức phi chính phủ của Pháp. Trong mỗi sự kiện, Hội đều lồng ghép các chuỗi hoạt động như: triển lãm, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, hùng biện, tư vấn du học... Qua đó, Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Đồng Nai đến bạn bè Pháp, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân.

Bà EMMANUELLE PAVILLON- GROSSER- Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, tôi trân trọng và đánh giá cao các hoạt động của tỉnh Đồng Nai và của Hội Hữu nghị Việt Nam- Pháp tỉnh Đồng Nai. Thời gian tới, với cương vị của mình, tôi sẽ làm tốt hơn nữa vai trò của mình và là cầu nối thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắng bó và hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và các địa phương của Pháp.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nối tốt với Tổng Lãnh sự Pháp và Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh mời tham quan các địa điểm tại tỉnh, chào xã giao lãnh đạo tỉnh... Đặc biệt, mời được bà Jeanne Goffinet, đại diện Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam tại Paris tham gia giao lưu nhân kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp; đồng thời tổ chức các buổi giao giao lưu với các đoàn thiện nguyện Pháp đến hỗ trợ xây nhà các căn nhà hữu nghị tại tỉnh…

Thúc đẩy phong trào Pháp ngữ

Theo ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh, kể từ năm học 2002 – 2003, chương trình tiếng Pháp được đưa vào giảng dạy trong trường học. Hiện có 3 trường đang thực hiện hoạt động giáo dục này là Trường Tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên với gần 300 học sinh đang theo học.

2024-VIET-PHAP-DAI HOI NHIEM KY 2.JPG 
 

Đại biểu và học sinh tại Lễ trao giải các cuộc thi chào mừng Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai lần thứ hai

Trong nhiệm kỳ qua, mỗi năm, Hội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, tư vấn, trao đổi về cơ hội học tập tại Pháp thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia. Ngoài ra, vận động Viện Pháp tại Việt Nam hỗ trợ hàng trăm đầu sách, tài liệu tham khảo bằng tiếng Pháp cho thư viện của các trường đang dạy Pháp ngữ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Hội đã kết nối để đăng ký cho giáo viên đang dạy Pháp ngữ được bồi dưỡng tiếng Pháp trong những dịp hè, các lớp trực tuyến và tham gia các hoạt động khác do Viện Pháp tổ chức.

Nhờ sự kết nối của Hội, giúp các giáo viên nâng cao tay nghề, giúp nhiều thế hệ học sinh lựa chọn cho tương lai và sử dụng tiếng Pháp như là một công cụ trên con đường lập nghiệp của mình. Chỉ tính riêng Trường THPT Trấn Biên (Biên Hòa) mỗi năm, có từ 3-5 em học sinh đi du học tại nước Cộng hòa Pháp.

Cùng với giao lưu văn hóa Việt Nam – Pháp, nhiều hoạt động khác cũng được đẩy mạnh. Cụ thể, từ 2019 đến nay, Hội đã tổ chức thành công các hội thi vẽ tranh chủ đề: Thắm tình hữu nghị Việt-Pháp và cuộc thi hùng biện tiếng Pháp. Mỗi cuộc thi thu hút hàng trăm em học sinh đến từ các trường trên địa bàn tỉnh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích để học sinh vận dụng ngôn ngữ Pháp, hiểu biết về đất nước và con người Pháp vào những bức tranh, bài thuyết trình của mình. Qua đó, thúc đẩy hiểu biết về đất nước Pháp, mối quan hệ Việt Nam – Pháp.

2024-VIET-PHAP-DAI HOI NHIEM KY 3.JPG 
 

Bà Anne- Laure Vincent Tùy viên hợp tác tiếng Pháp và các đại biểu tham quan Hội thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh lần thứ hai

Em Mai Nhã Phương (học sinh lớp 3, Trường tiểu học Nguyễn Du, thành phố Biên Hòa) vừa đạt giải nhất Hội thi vẽ tranh Thắm tình hữu nghị Việt-Pháp năm 2023 cho hay, đây là lần thứ 3 liên tiếp em thi vẽ tranh và có giải. Nhã Phương rất vui vì mình không chỉ học tiếng Pháp trong trường học mà còn có cơ hội tham gia vào những hoạt động bổ ích do Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh tổ chức hàng năm.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ đầu với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, song Hội đã cho thấy được sự chủ động và luôn đổi mới hình thức cũng như phương thức tiếp cận mang đậm dấu ấn đối ngoại nhân dân. Những hoạt động của Hội góp phần tăng cường sự hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam - Pháp. Xây dựng được nền tảng xã hội tích cực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của hai dân tộc.

Xuân Quý

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021