Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Chặng đường đầu tiên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai
 

Sáng ngày 26-4-2024, Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai (Hội).

Chặng đường đầu tiên nhiều thành tựu

 

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội năm 2018

Ngày 14/12/2018, Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội thành lập. Đại hội đã bầu 15 ủy viên Ban Chấp hành và 03 uỷ viên Ban Kiểm tra Hội. PGS.TS. Nguyễn Duy Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Bước đầu thành lập và đi vào hoạt động Hội có 200 hội viên. Đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai đã tập hợp được hơn 300 hội viên với 03 chi hội trực thuộc tại Trường Đại học Đồng Nai, Đại học Lạc Hồng và Đại học Công nghệ Đồng Nai.

 

Hoạt động giao lưu của Hội với Tổng Lãmh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội viên của Hội bao gồm cán bộ, công chức, giảng viên, sinh viên các trường Đại học và các tầng lớp nhân dân đã từng công tác, học tập và có mối quan hệ với các đối tác Hoa Kỳ và mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người Hoa Kỳ tham gia vào tổ chức Hội. Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ vừa qua, các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân Hoa Kỳ đã được Hội tổ chức triển khai thuận lợi, đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, trong nhiệm kỳ I, Hội đã tập trung tổ chức tốt gần 20 sự kiện giao lưu nhân dân với nhiều hoạt động nổi bật như tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi về cơ hội học tập tại Hoa Kỳ với sự tham dự của gần 1000 lượt cán bộ, hội viên, phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Biên Hòa; tổ chức 05 Hội nghị nói chuyện chuyên đề cho gần 2.000 lượt cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là Hội nghị chuyên đề về “Vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ” do Đại sứ Phạm Quang Vinh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung ương Hội Việt - Mỹ báo cáo, trao đổi nhân sự kiện Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 09/2023; hằng năm Hội đều phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin tổ chức trao tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin trên địa bàn tỉnh nhân dịp các ngày lễ, tết những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch covid-19,…

DH V_HK3.jpg 
 

Hoạt động giao lưu nhân dân của Hội nhiệm kỳ I

Với mục tiêu xây dựng và tăng cường mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Hoa Kỳ, Hội thường xuyên cập nhật các tài liệu, thông tin tuyên truyền từ Trung ương Hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhằm thông tin chính xác, nhanh chóng và kịp thời cho hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh hiểu biết về đất nước, con người, nền văn hóa và những thành tựu phát triển đất nước của nhân dân Hoa Kỳ cũng như mối quan hệ hữu nghị của hai nước, các sự kiện đối ngoại quan trọng giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng với các đối tác Hoa Kỳ.

Nhờ sự chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong cách làm mà nhiệm kỳ vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ đã xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, được trung ương và tỉnh đánh giá cao. Có thể nói, 5 năm là một chặng đường không phải dài nhưng đủ để thấy sự nỗ lực của tập thể Hội Hữu nghị Việt Nam- Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai. Chính những hoạt động thiết thực hiệu quả ấy đã đóng góp không nhỏ, tạo nền tảng xã hội thuận lợi và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bước phát triển mới trong công tác đối ngoại nhân dân của Hội

Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã được diễn ra long trọng vào ngày 26-4-2024 với sự tham dự của của hơn 200 đại biểu, trong đó có ông Thomas Zia, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó chủ tịch Trung ương Hội Việt - Mỹ; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức; Lãnh đạo các các cơ quan, đơn vị của tỉnh và 146 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 300 hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh. Tại Đại hội, đại biểu chính thức Đại hội đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng của Văn kiện Đại hội, hiệp thương bầu 16 thành viên vào Ban Chấp hành khoá II do ông Đào Văn Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Chủ tịch Hội.

 

Ông Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, ông Bùi Thế Giang – Phó Chủ tịch TW Hội Việt – Mỹ và ông Thomas Zia, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh chụp hình cùng Ban Chấp hành Hội khoá II.

Sự tham dự của đại biểu khách mời đã cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo tỉnh, các đối tác Hoa Kỳ là các cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đông đảo cán bộ, hội viên của Hội với những thành quả mà Hội đã và đang triển khai thực hiện trong thời gian qua và chặng đường sắp tới.

Điều này càng được thể hiện rõ nét hơn qua phát biểu Ông Thomas Zia, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui mừng và thể hiện sự quan tâm đối với các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh, nhất là từ khi Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh được thành lập vào năm 2018 đã làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các đối tác Hoa Kỳ. Đồng thời mong muốn hai bên sẽ cùng hợp tác đưa mối quan hệ ngoại giao nhân dân lên một tầm cao mới trong 5 năm tới.

Đối với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đánh giá cao những kết quả mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tỉnh sẽ tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời đối với các hoạt động của Hội. Hiện nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có 33 dự án với số vốn gần 330 triệu USD đầu tư tại tỉnh. Đồng Nai đã ký kết Bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp tỉnh với 3 đối tác của Hoa Kỳ là các bang Arkansas, Virginia, Oklahoma. Do đó, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị Hội trong nhiệm kỳ tới cần tăng cường thiết lập và phát triển mối quan hệ với các tổ chức nhân dân, doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Đồng Nai với bạn bè, nhân dân Hoa Kỳ và thường xuyên bám sát chủ trương, định hướng công tác đối ngoại nhân dân của Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội Việt – Mỹ và tỉnh Đồng Nai.

Đại sứ Bùi Thế Giang – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Việt – Mỹ cũng gợi mở 3 nội dung ngoại giao nhân dân trọng tâm mà Hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tỉnh cần hướng đến gồm: Tăng cường giao lưu nhân dân Việt – Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ; chủ động và tích cực hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ; năng động và sáng tạo trong công tác xã hội hóa nguồn lực để có thể duy trì và thúc đẩy tính hiệu quả của hoạt động Hội một cách bền vững.

DH V_HK5.jpg 
 

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ I.

Khép lại chặng đường đầu tiên nhiều thành tựu, Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai lần thứ II đã mở ra chặng đường phát triển mới của Hội với đội ngũ nhân sự Ban Chấp hành đầy nhiệt huyết, kế thừa và phát huy những thành quả của nhiệm kỳ I để tiếp tục xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thể hiện vai trò cầu nối quan hệ hữu nghị bền vững giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Hoa Kỳ phát triển rực rỡ hơn trong thời gian tới.

Lê Hương

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021