Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2023: Kết quả hơn mong đợi
 

Ngày 02-2-2024, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức, trong phiên thảo luận, ông Lương Thanh Tùng – Uỷ viên ban Thường vụ, Phó Trưởng ban, Ban Công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã thông tin về kết quả công tác PCPNN năm 2023 và chia sẻ một số kinh nghiệm về công tác này.

Theo đó, Ban Công tác PCPNN với vai trò bộ phận chuyên trách tham mưu về công tác vận động viện trợ PCPNN, năm 2023, đã tham mưu Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp Hữu nghị) triển khai công tác PCPNN trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả nổi bật, tổng giá trị cam kết tài trợ trên 109,841 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 70,8%, đạt 158% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

2024-02-02.jpg 
Đại biểu tham dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 chụp hình lưu niệm

Đạt được kết quả như trên, đó chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sâu sát, tạo cơ chế, chính sách thống nhất, thuận lợi cho công tác PCPNN. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh sớm ban hành Thông tri và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Bí thư Trung ương và triển khai cụ thể, quyết liệt về công tác đối ngoại nhân dân không những thể hiện sự quyết tâm cao nâng tầm nhận thức và hành động của cấp uỷ, chính quyền, các ngành đoàn thể đối với công tác đối ngoại nhân dân. Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, bên cạnh Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN tại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019 – 2025, hằng năm, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch của Liên hiệp Hữu nghị và cấp kinh phí triển khai thực hiện Chương trình. Trong các hội nghị chuyên đề công tác PCPNN, đều có sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo tỉnh, dành thời gian tham dự và phát biểu chỉ đạo.

2024-02-02-2.jpg 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Phi tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào đua yêu nước năm 2023 cho Ban công tác PCPNN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh

Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp nhận dự án đóng vai trò rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa thiết thực trong triển khai thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, trong hợp tác, vận động, tiếp nhận và triển khai nguồn viện trợ PCPNN. Các đơn vị đã tăng cường trách nhiệm và tính chủ động liên kết duy trì các kế hoạch phối hợp giữa Liên hiệp Hữu nghị với nhiều sở, ngành (đặc biệt kế hoạch phối hợp giữa Liên hiệp Hữu nghị với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh) là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN tại tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trách nhiệm xã hội theo định hướng bằng danh mục, dự án kêu gọi hợp tác, tài trợ PCPNN trên từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể không những tạo thuận lợi để doanh nghiệp tham gia tự chủ, minh bạch, hiệu quả những đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển bền vững tại cộng đồng mà còn đa dạng hóa nguồn vận động PCPNN tại tỉnh, đa dạng hóa giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân các nước với nhân dân tỉnh Đồng Nai.

2024-02-02-3.jpg

Ông Nguyễn Thành Trí – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các bộ phận chuyên trách của cơ quan Liên hiệp Hữu nghị, đã kịp thời tham mưu lãnh đạo Liên hiệp trình Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo trong triển khai chỉ thị nghị quyết về công tác đối ngoại nhân dân, công tác PCPNN. Đối với các tổ chức PCPNN, thường xuyên liên hệ, trao đổi cung cấp thông tin và giới thiệu nhu cầu vận động viện trợ đến các tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ thực hiện bằng nhiều hình thức, giúp các tổ chức PCPNN nắm và triển khai các dự án phù hợp với kế hoạch của nhà tài trợ.

Để triển khai dự án được thuận lợi, Ban Công tác PCPNN đã tổ chức đoàn đến làm việc, trao đổi trực tiếp các địa phương, tổ chức PCPNN, doanh nghiệp FDI, triển khai các lớp tập huấn công tác đối ngoại nhân dân và công tác vận động viện trợ PCPNN và Hội nghị gặp mặt xúc tiến vận động viện trợ PCPNN để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động triển khai các dự án tại địa phương …Chính vì vậy nhiều dự án đã được nhà tài trợ triển khai nhanh chóng, nhiều tổ chức PCPNN luôn đồng hành, duy trì việc hợp tác thường xuyên tại tỉnh.

Khép lại năm 2023, công tác đối ngoại nhân dân, công tác vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, giá trị cam kết tài trợ tăng vượt trội so với năm 2022. Đó chính là sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành liên quan, sự chủ động, linh hoạt sáng tạo của các ban chuyên môn của Liên hiệp đã tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác hợp tác và vận động viện trợ PCPNN, các hoạt động giao lưu hữu nghị, đã tạo dấu ấn tích cực, tạo niềm tin cho nhiều tổ chức PCPNN tiếp tục quan tâm dành nhiều ưu tiên cho Đồng Nai hơn nữa, đồng thời nâng cao hiệu quả nguồn lực viện trợ PCPNN đang thực hiện tại địa phương.

 

LH. Khánh Ngân

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021