Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai: Nhiều hoạt động thiết thực vun đắp tình hữu nghị

Cách đây 3 năm, chị Malychansy Chinny từ Lào sang Đồng Nai để học ở Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai. Ban đầu, mọi thứ với chị đều bỡ ngỡ, nhưng từ khi Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai tổ chức các hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí, tham quan địa danh thắng cảnh… đã giúp chị và nhiều sinh viên Lào khác nhanh chóng hòa nhập.

HHN Viet-Lao 10-23.jpg

Sinh viên Lào tại Đồng Nai tham gia biểu diễn văn nghệ trong chương trình giao lưu do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai tổ chức. Ảnh: Sông ThaoNăm 2009, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai chính thức được thành lập. Đây là hội hữu nghị thành lập sớm nhất trong số 10 hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

* Hướng về thanh niên Lào xa quê

Theo cựu chiến binh Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, để người dân Đồng Nai tham gia vào tổ chức hội, kết nối được người dân Lào sinh sống ở Đồng Nai cùng tham gia xây dựng cầu nối Việt - Lào trên địa bàn… là những trăn trở không chỉ của riêng ông, mà còn của tập thể Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai và Ban chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Từ thực tế đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai xác định việc xây dựng cầu nối hữu nghị, đối ngoại nhân dân phải xuất phát từ những việc làm cụ thể, giải quyết điều mà hội viên quan tâm, tham gia trợ giúp điều mà những người bạn Lào cần.

Để sinh viên Lào không nằm ngoài việc xây dựng cầu nối hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cùng các chi hội tại trường cao đẳng, đại học chủ động vận động sinh viên Lào trở thành hội viên danh dự của tổ chức hội.

Đồng thời, mỗi khi các chi hội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai tổ chức hoạt động đều chú trọng mời thanh niên Lào cùng tham gia không chỉ với vai trò khách mời mà cùng hòa vào quá trình tổ chức sự kiện. Như Chi hội 5 đã kết nạp các sinh viên Lào đang học tập tại Trường đại học Công nghệ Đồng Nai làm hội viên danh dự. Hay các sinh viên Lào tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai, Trường đại học Đồng Nai thường xuyên xuất hiện trên sân khấu với trang phục truyền thống để thể hiện những điệu múa Lào trong mỗi hoạt động giao lưu được tổ chức.

Trong 10 hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai có số lượng hội viên, số liên chi hội, chi hội nhiều thứ 2, sau Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai.

Riêng trong các dịp Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, chi hội tổ chức Ngày quốc tế Thiếu nhi, kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày quốc tế Phụ nữ, Tết Trung thu…, thanh niên Lào là thành phần được mời cùng tham dự. Nhân những hoạt động này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cũng lắng nghe chia sẻ của thanh niên Lào về thuận lợi và nhất là những khó khăn trong sinh hoạt tại Đồng Nai để kịp thời tháo gỡ.

Sinh viên Vixayvong Kikham đang theo học tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai cho hay, thường thì dịp Tết cổ truyền dân tộc của Lào, sinh viên Lào ở lại Đồng Nai đón Tết chứ không về nước. Ngoài tham gia chương trình Tết do tỉnh tổ chức, sinh viên Lào cần có nơi để tổ chức vui chơi, té nước theo phong tục truyền thống của riêng mình.

Qua sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, chi hội và ban giám hiệu các trường đã tạo điều kiện để thanh niên Lào tổ chức vui Tết tại khuôn viên rộng rãi với sự tham gia của thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, Chi hội Việt Nam - Lào. Đây là điều sinh viên Lào cảm thấy ấm áp về mặt tình cảm.

* Tạo sân chơi và quan tâm hội viên hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh quan tâm đến thanh niên Lào ở Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai còn có nhiều hoạt động quan tâm hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức hoạt động dành cho hội viên.

Trong đó, theo ông Đỗ Đăng Tước, hội có không ít cá nhân là cựu chiến binh chịu nhiều thương tật do chiến tranh, nhiều hội viên cùng con cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Từ thực tế đó, mỗi năm thông qua công tác vận động, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cùng các liên chi hội, chi hội thực hiện trao quà hỗ trợ cho người khó khăn. Ngoài đóng góp của hội viên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai còn phối hợp cùng hội chữ thập đỏ các cấp, hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Đồng thời, nhiều trường hợp còn được tạo điều kiện vay vốn từ các tổ chức đoàn thể để tự tạo việc làm.

Hội viên Hoàng Thị Màng (TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) cho hay, bà là thương binh, người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Con gái bà cũng là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngoài các trợ cấp của Nhà nước, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cùng chi hội cũng dành nhiều sự quan tâm đến gia đình khi kết nối các tổ chức tặng quà, hỗ trợ vay vốn để chăn nuôi.

Ngoài ra, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai là hội hữu nghị sớm nhất và duy trì đều đặn sân chơi văn nghệ hàng năm dành cho hội viên. Theo đó, mỗi lần Liên hoan Tiếng hát hữu nghị Việt - Lào được tổ chức đều có từ 30 tiết mục thuộc nhiều thể loại: đơn - song - tam ca, tốp ca, múa, ca múa, biểu diễn nhạc cụ… do hội viên trình bày. Đáng chú ý là những thanh niên Lào đang sinh sống, học tập tại Đồng Nai cũng tích cực tham gia liên hoan bằng những tiết mục ca múa truyền thống.

Cùng với sân chơi “nội bộ”, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai còn tích cực đóng góp vào thành công của các kỳ liên hoan giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức. Đây là cơ hội để giới thiệu những gương mặt văn nghệ của hội và là dịp gặp gỡ, giao lưu với hội bạn. Do đó, Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai cùng hội viên rất tích xây dựng chương trình, tập luyện và biểu diễn.

Nhờ vậy mà 14 năm qua, từ chỗ không có tổ chức hội ở cơ sở và hội viên ban đầu chỉ ngoài 40 người, đến nay Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai đã xây dựng được 4 liên chi hội, 40 chi hội cùng 1 CLB thơ. Những địa chỉ này là nơi sinh hoạt của gần 2 ngàn hội viên.

Văn Truyên - Xuân Tuyến

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021