Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
​Tăng cường sức trẻ trong xây dựng quan hệ hữu nghị Việt - Nga
Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa VI. Thu hút hội viên, nhất là lực lượng hội viên trẻ, thanh niên, sinh viên, trí thức, doanh nhân tham gia công tác hội cũng là nhiệm vụ Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà lưu ý Hội quan tâm triển khai trong nhiệm kỳ mới.

Ngày 30/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham dự Đại hội có trên 170 đại biểu thay mặt hàng nghìn hội viên của Hội tại 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 15 Chi hội tại các cơ quan, đơn vị, trường học và các ban liên lạc những người đã học tập, làm việc tại Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo phương hướng hoạt động của Hội trong giai đoạn mới. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Việt Nam; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko; đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam.

Giao lưu nhân dân sôi động gắn kết tình hữu nghị Việt - Nga

Theo báo cáo tổng kết trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2016-2023, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga từ cấp Trung ương đến cơ sở đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, củng cố sự hợp tác với Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam và nhiều đối tác khác tại Nga, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; gìn giữ, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga.

Hội đã có những hình thức hoạt động đáng chú ý, như: Tổ chức hội nghị giao ban toàn quốc của Hội luân phiên tại các địa phương; phối hợp với Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam và một số đơn vị tổ chức ở hai nước các cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”; dịch từ tiếng Nga ra tiếng Việt và xuất bản một số đầu sách, như “Người Nga nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, tuyển tập thơ “Đợi anh về” của các tác giả Liên Xô, Liên bang Nga viết về cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945, sách về vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc phát triển quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga...

Trong những năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, Hội và các đối tác ở Nga vẫn duy trì tiếp xúc, liên lạc với hình thức thích hợp để chia sẻ thông tin cho nhau, giữ mạch phối hợp hành động. Sau khi Việt Nam và Nga “mở cửa” trở lại sau đại dịch, mối quan hệ hợp tác tiếp tục được thúc đẩy.

Nhiệm kỳ 2016-2023, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga có thêm 7 đơn vị chức thành viên mới là Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Thái Nguyên và 5 Chi hội Hữu nghị Việt – Nga trực thuộc Trung ương Hội (Chi hội Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; Chi hội Binh chủng Tăng – Thiết giáp; Quân chủng Phòng không - Không quân, Chi hội Bộ Công an, Chi hội Đại học Quốc gia Hà Nội; Chi hội cựu học viên Đại học Tổng hợp Moskva mang tên M. V. Lomonosov)

ĐH V-Nga1.jpg
Tiết mục văn nghệ do học sinh Nga thể hiện Ảnh: Thu Hà

Thu hút hội viên trẻ tham gia công tác Hội

Ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hội cho biết: "Trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể nhằm tăng cư­ờng giao lưu giữa thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho giới trẻ chủ động phát huy, kế thừa những quan hệ trong sáng, tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Hội sẽ phát triển nguồn hội viên trẻ từ các trường học có chương trình đào tạo tiếng Nga, các địa phương có quan hệ kết nghĩa, các cơ sở liên doanh Việt Nam - Liên bang Nga, cộng đồng người Việt Nam sống và làm việc tại Nga".

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương những hoạt động sôi nổi, thường xuyên và thiết thực của Hội. Phó Thủ tướng yêu cầu Hội ở Trung ương, địa phương và cơ sở cần chủ động hơn nữa để vừa củng cố quan hệ bạn bè với các đối tác cũ, vừa xây dựng, mở rộng quan hệ bạn bè với các đối tác mới tại Liên bang Nga nhằm tạo dựng mạng lưới bạn bè, đối tác đa dạng; tranh thủ cao nhất sự ủng hộ và phối hợp, hợp tác từ phía các tổ chức nhân dân của Liên bang Nga để mở rộng quan hệ và vận động quốc tế, chú trọng tới tầng lớp trẻ, báo chí truyền thông, giới học giả và giới doanh nhân.

ĐH V-Nga2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Đại hội Ảnh: Thu Hà

Bên cạnh đó, Hội cần chú trọng mở rộng và phát triển về tổ chức, thu hút hội viên, nhất là lực lượng hội viên trẻ, thanh niên, sinh viên, trí thức, doanh nhân tham gia công tác hội; đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới phương thức và lĩnh vực hoạt động để có thể tiếp cận rộng rãi các đối tượng, triển khai linh hoạt các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác, thiết lập và triển khai các kênh hợp tác phong phú, đa dạng, trực tiếp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cụ thể; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức cũng như nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi với nước bạn trên các lĩnh vực báo chí, văn hóa, văn học nghệ thuật… làm cho các tầng lớp nhân dân Nga hiểu biết đầy đủ, sâu sắc hơn về Việt Nam trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, hiểu đúng đường lối, quan điểm, lập trường, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam; quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, truyền thống Việt Nam thông qua các hoạt động, các sản phẩm có chiều sâu và mang ý nghĩa thiết thực.

Hội cần tập hợp được lực lượng cán bộ nòng cốt tâm huyết với hoạt động đối ngoại nhân dân, giỏi ngoại ngữ, hiểu rõ tình hình đất nước và quốc tế, am hiểu đất nước, con người Nga, có kỹ năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp tình hình để có những tham mưu chính sách cho Đảng và Nhà nước trong bối cảnh quan hệ Việt-Nga ngày càng phát triển sâu sắc trong một thế giới nhiều biến động phức tạp, khó lường.

ĐH V-Nga3.jpg
Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thu Hà

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, trong nhiệm kỳ 2016-2023, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã đạt nhiều kết quả tích cực như: phát triển hội viên; đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại. Hội cũng đã phối hợp với Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc như: giới thiệu doanh nghiệp kết nối địa phương, đối tác hai nước, chủ trì hội thảo và diễn đàn quốc tế...

Kết quả hoạt động của Hội đã góp phần phát triển, làm sâu sắc thêm tình cảm hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, góp phần quan trọng vào thực hiện đường lối chính sách và nhiệm vụ đối ngoại của Đảng, Nhà nước, củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

ĐH V-Nga4.jpg
Chủ tịch Phan Anh Sơn trao Kỷ niệm chương và Bằng khen của VUFO cho các hội viên tích cực trong hoạt động Hội. Ảnh: Thu Hà

Chủ tịch Phan Anh Sơn tin tưởng, trong nhiệm kỳ tới, hoạt động của Hội sẽ đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt-Nga, thực hiện thắng lợi mục tiêu và nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đánh giá cao vai trò của Hội trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga. Đại sứ cho biết: Năm 2024, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm ký kết “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga” (16/6/1994 - 16/6/2024), 70 năm từ ngày những sinh viên Việt Nam lần đầu tới Liên Xô, 70 năm khai trương Đại sứ quán Liên Xô tại Việt Nam. Đại sứ mong muốn Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nga tại Việt Nam tổ chức thành công những sự kiện này.

ĐH V-Nga5.jpg

Đại hội đã thông qua Chương trình hành động của Hội giai đoạn 2023-2028. Đại hội bầu Ban chấp hành Trung ương Hội khoá VI gồm 95 uỷ viên, Ban Kiểm tra Hội gồm 5 người. Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, được bầu là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga nhiệm kỳ 2023-2028.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn đã trao Kỷ niệm chương và Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho một số cán bộ lão thành của Trung ương Hội không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Hội khoá VI. Hội trao Kỷ niệm chương của Hội hữu nghị Nga-Việt tặng một số cá nhân thuộc Hội Hữu nghị Việt - Nga.

Theo https://vufo.org.vn

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021