Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Góp phần nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Giải quyết cơ bản nhu cầu tối thiểu nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vẫn là một thách thức lớn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng. Vấn đề nhà ở nhằm ổn định đời sống nhân dân là rất cần thiết cho sự ổn định nơi ở cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng trong việc xóa nhà tranh, nhà tạm - đặc biệt là các khu vực thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng sâu, vùng xa. Việc không có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã xuống cấp cũng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong lao động sản xuất đối với người dân nghèo vùng nông thôn nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.
ĐTN Pháp 1.jpg
Đoàn tình nguyện viên Pháp hoạt động tình nguyện xây nhà hữu nghị tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Với quan điểm “Đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng của nước ta. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển, tạo chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội có đông đồng bào dân tộc thiểu số”. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai tiếp tục kêu gọi viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong hoạch định, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi và tăng cường thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2030, giai đoạn I: từ năm 2023 đến năm 2025, trong đó nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là hỗ trợ nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

ĐTN Pháp 2.jpg
Hình ảnh ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện do tổ chức LEDD tài trợ

Xác định nhiệm vụ trọng tâm, với vai trò là cơ quan đầu mối trong công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã phối hợp Ban Dân tộc vận động nhiều đối tác nước ngoài tài trợ xây dựng nhiều căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở, giúp họ có nhà ở khang trang hơn, ổn định cuộc sống và an tâm phát triển sản xuất. Trong đó, tổ chức Les Enfants du Dragon (LEDD/Pháp) là một trong những nhà tài trợ gắn bó, đồng hành cũng người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, tổ chức LEDD đã có nhiều năm hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh triển khai nhiều dự án đem đến lợi ích cho cộng đồng như xây nhà tình thương, trạm y tế xã, nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số... Từ năm 2011 đến nay, LEDD đã xây dựng gần 50 căn nhà Hữu nghị cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng sâu, vùng xa như Định Quán, Tân Phú. Ngoài ra còn trao tặng 5 hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết phục vụ cho khoảng 3000 học sinh và hơn một ngàn hộ dân của xã Gia Canh; đào 2 giếng khoan công nghiệp để cung cấp nước sinh hoạt phục vụ cho Trạm Y tế xã, văn phòng ấp 5 và các khu dân cư lân cận; tặng 190 suất học bổng, 90 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, sửa chữa nâng cấp phân trạm y tế Ấp 9, tặng 6 Container quần áo cho người dân. Bên cạnh đó, LEDD còn tổ chức cho nhiều đoàn tình nguyện viên sang gặp gỡ, giao lưu và giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn, neo đơn (trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố, người tàn tật, trẻ em nhiễm HIV/AIDS…) tại những trường học, trường dạy nghề, phòng khám chữa bệnh, tham gia quá trình xây dựng nhà hữu nghị cho những người nghèo.

ĐTN Pháp 3.jpg
Đoàn tình nguyên viên Pháp giao lưu văn hoá - ẩm thực tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Mới đây tổ chức LEDD cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Ban Dân tộc tỉnh đã khảo sát 07 hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trước hoàn cảnh khó khăn của người dân tổ chức LEDD cam kết tài trợ 07 căn nhà Hữu nghị cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, với tổng kinh phí tài trợ 432.000.000 VNĐ. Hiện nay, dự án đang trong quá trình triển khai xây dựng và sẽ bàn giao cho người dân trong tháng 10 năm 2023. Bên cạnh việc đồng hành cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn trong suốt 22 năm qua, tổ chức LEDD còn triển khai nhiều đoàn tình nguyện viên sang giao lưu văn hoá, ẩm thực, văn nghệ và tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ xây nhà hữu nghị, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn... Các hoạt động tình nguyện của tổ chưc LEDD đã giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân, đặc biệt là người dân nghèo tại các vùng sâu vùng xa, đồng thời, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân Việt Nam với nhân dân Pháp nói chung, Nhân dân Đồng Nai nói riêng.

ĐTN Pháp 4.jpg
Đoàn tình nguyện viên Pháp giao lưu nhạc cụ với người dân tại huyện Định Quán

Có thể nói, các nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài, góp phần hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng về y tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương; giải quyết một số vấn đề xã hội mà ngân sách nhà nước hay các nguồn vốn khác không thể đáp ứng đầy đủ như bảo vệ và phát triển trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ tài nguyên môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững khu vực thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng sâu, vùng xa. Thông qua quá trình hợp tác triển khai chương trình, dự án phi chính phủ trên địa bàn tỉnh, các tổ chức nước ngoài, cộng đồng quốc tế đã hiểu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta, từ đó ủng hộ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng phát triển, góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Đồng Nai ngày càng đạt kết quả tốt đẹp.

LH.Khánh Ngân

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021