Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua Cuộc thi hùng biện tiếng Pháp
Sáng 20-7, tại Trường THPT Trấn Biên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Pháp và giao lưu hữu nghị Việt Pháp.
Hùng biện T.Pháp 1.JPG
Tiết mục biểu diễn của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du

Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và hướng tới Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Văn Tới, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai cho biết, được thành lập vào năm 2018, trong những năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai luôn chủ động, tích cực phát huy vai trò cầu nối của mình trong công tác đối ngoại nhân dân. Hằng năm, Hội thường xuyên kết nối với Tổng Lãnh sự quán Pháp và Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và ngày quốc khánh nước Cộng hòa Pháp...

Hùng biện T.Pháp 2.jpg
Đại biểu tham dự Cuộc thi hùng biện tiếng Pháp và giao lưu hữu nghị Việt Pháp

Hoạt động của Hội không những góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa Nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Pháp, mà còn tăng cường sự hiểu biết về nhau, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác, phát triển và thúc đẩy phong trào học Pháp ngữ tại địa phương.

Ông Tới cho biết, năm 2023, là năm hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược, Hội chúng tôi đã tổ chức các chuỗi sự kiện như: thi vẽ tranh, giao lưu với Viện Văn hoá Pháp và tư vấn du học… các chương trình đã diễn ra rất thành công.

Hùng biện T.Pháp 3.JPG
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đặng Văn Tới phát biểu khai mạc Cuộc thi hùng biện

"Tại cuộc thi hùng hôm nay càng thêm ý nghĩa, khi chúng ta hân hạnh được đón tiếp các bạn sinh viên, các tình nguyện viên đến từ nước Cộng hoà Pháp. Đây cũng là dịp để hội viên, giáo viên, đặc biệt là các em học sinh đang theo học Pháp ngữ được gặp gỡ, giao lưu với Đoàn tình nguyện. Từ đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau", Phó Chủ tịch Hội chia sẻ.

 

Phó Chủ tịch Hội hy vọng rằng, những kỷ niệm này sẽ mãi mãi được lưu giữ; các bạn sinh viên sẽ là sứ giả hoà bình, giúp lan toả hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và tỉnh Đồng Nai trên đất nước Pháp. Nhân dân Việt Nam mong muốn nhân dân nước Cộng hoà Pháp tiếp tục đồng hành ủng hộ Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới, nhất là trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. "Chúng tôi – cũng như nhân dân Việt Nam sẽ không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp ngày càng đơm hoa, kết trái", ông Tới chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi được phát động từ đầu tháng 7, thí sinh chủ yếu đến từ các trường đang giảng dạy, học tập tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh. Trải qua các vòng thi, có 15 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, với chủ đề “Quan hệ Việt – Pháp và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tỉnh Đồng Nai”, từng thí sinh lên sân khấu trình bày bài thi hùng biện của mình và  trả lời 01 câu hỏi phụ của Ban Giám khảo.

Hùng biện T.Pháp 4.jpg
Đại biểu chụp hình lưu niệm với đoàn tình nguyện viên

Kết quả: khối THPT, giải nhất thuộc về thì sinh Đặng Thị Mai Anh, lớp 12, Trường THPT Trấn Biên; giải nhất khối THCS thuộc về thí sinh Đặng Triệu Mẫn, lớp 9, Trường THCS Thống Nhất. Các giải thưởng sẽ được trao vào dịp Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp lần thứ II, quý IV năm 2023.

Hùng biện T.Pháp 5.JPG
Giao lưu bóng rổ

Cũng tại cuộc thi, hội viên, giáo viên và học sinh được giao lưu với đoàn tình nguyện người Pháp; được tham gia đố vui, hỏi đáp, giới thiệu về đất nước mình; biểu biễn văn nghệ; giao lưu bóng rổ và bóng chuyền… Thông qua cuộc thi, giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè Pháp, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh.

Xuân Vinh

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021