Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Tăng cường kết nối, thúc đẩy phong trào học tập Pháp ngữ
Thành lập vào năm 2018, Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai (Hội) đã cho thấy được sự chủ động, tích cực phát huy vai trò cầu nối của mình; không những góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa Nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Pháp, mà còn thúc đẩy phong trào học Pháp ngữ tại địa phương.

Tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân

Trong nhiều năm liền, Hội đều tổ chức họp mặt chào mừng kỷ niệm các sự kiện giữa hai nước, gắn với ngày Quốc tế Pháp ngữ, ngày quốc khánh nước Cộng hòa Pháp và các hoạt động giao lưu văn hoá, trong đó có kỷ niệm 45, 46, 48, 49, 50 năm thiết quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

Điều đáng ghi nhận đó là các hoạt động của Hội đều có sự tham gia của Tổng Lãnh sự quán và Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức phi chính phủ của Pháp. Trong mỗi sự kiện, Hội đều lồng ghép các chuỗi hoạt động như: triển lãm, giao lưu văn nghệ, vẽ tranh, tư vấn du học…

Năm 2018, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp, Hội đã mời ngài Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm Trường Tiểu học Nguyễn Du – ngôi trường dạy Pháp ngữ đầu tiên của Đồng Nai (gần 100 tuổi).

Phong trao Pháp ngữ1.JPG
Chủ tịch liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai Nguyễn Thành Trí và bà Emmanuelle PAVILLON-GROSSER, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đặc biệt, để tăng cường giao lưu giữa hai Hội (Việt Nam – Pháp; Pháp – Việt Nam), năm 2019, Hội đã kết nối với bà Jeanne Goffinet, đại diện Hội Hữu nghị Pháp - Việt Nam (tại Paris) cùng tham dự kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp do Hội tổ chức.

Điểm nhấn trong năm 2022, nhân sự kiện kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ và 49 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp, Hội đã kết nối mời bà  Emmanuelle PAVILLON-GROSSER, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh (khi mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam) cùng tham dự và chào xã giao Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Nhìn chung, hoạt động của Hội trong những năm qua được diễn ra thường xuyên, trở thành cầu nối, góp phần tăng cường sự hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam - Pháp nói chung và giữa Đồng Nai với các địa phương Pháp nói riêng. Xây dựng được nền tảng xã hội tích cực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của hai dân tộc.

Tạo ra sân chơi thúc đẩy phong trào Pháp ngữ

Kể từ khi được thành lập, Hội đã sớm kết nối với Viện Văn hoá Pháp để đề nghị hỗ trợ việc dạy và học tiếng Pháp tại Đồng Nai. Năm 2020, Viện Pháp đã tặng hàng trăm đầu sách, tài liệu tham khảo (tiếng Pháp) cho thư viện của các trường đang dạy Pháp ngữ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Hội đã kết nối để đăng ký cho giáo viên đang dạy Pháp ngữ được bồi dưỡng tiếng Pháp trong những dịp hè, các lớp trực tuyến và tham gia các hoạt động khác do Viện Pháp tổ chức.

Phong trao Pháp ngữ2.JPG
Bà Emmanuelle PAVILLON-GROSSER, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho học sinh Đồng Nai đang theo học Pháp ngữ

Không những thế, trong nhiều năm liền, Hội còn tổ chức các buổi tư vấn du học Pháp, giúp nhiều thế hệ học sinh lựa chọn cho tương lai và sử dụng tiếng Pháp như là một công cụ trên con đường lập nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, Hội đã tạo ra các sân chơi cho học sinh, đặc biệt là tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh về mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Các cuộc thi thu hút đông đảo học sinh tham gia; nhiều phụ huynh và giáo viên đã ủng hộ hết mình. Đây thật sự trở thành sân chơi bổ ích để học sinh có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Pháp và về mối quan hệ Việt Nam – Pháp; đồng thời, khuyến khích phong trào học tập tiếng Pháp tại tỉnh Đồng Nai.

Phong trao Pháp ngữ3.JPG
Bà Anne-Laure Vincent, Tuỳ viên Hợp tác tiếng Pháp, thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tham qua tại Hội thi vẽ tranh “Tình hữu nghị Việt Nam - Pháp”

Cô Nguyễn Thị Kim Khánh, hiệu trưởng Trường THCS Thống Nhất (Biên Hoà) cho biết, từ khi có Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh, giáo viên và học sinh được tham gia nhiều hoạt động rất có ý nghĩa. Khi Hội phát động các cuộc thi như văn nghệ, vẽ tranh, đa số học sinh đều hăng hái tham gia. Tôi mong muốn, Hội ngày càng tổ chức nhiều sự kiện hơn nữa để giáo viên và học sinh có dịp giao lưu, học hỏi thêm về văn hóa nước bạn.

Có thể thấy rằng, hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Pháp tỉnh trong thời gian qua đã đem lại sự hiệu quả trong công tác đối ngoại chung của tỉnh. Trở thành cầu nối quan trọng trong vun đắp tình hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân Đồng Nai với Pháp.

Xuân Quý

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021