Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Sôi nổi các hoạt động chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp hướng tới Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh lần II (nhiệm kỳ 2023-2028)
Sáng ngày 07-04, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023), hướng tới Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam  - Pháp tỉnh lần II (nhiệm kỳ 2023-2028).

Tham dự có bà Anne-Laure Vincent, Tuỳ viên Hợp tác tiếng Pháp, chuyên trách hoạt động quảng bá Pháp ngữ thuộc Đại sứ quán Pháp đặt tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cán bộ Viện Pháp tại Việt Nam (Campus France), bà Vy Vũ Hồng Thảo – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Tiến sĩ Trần Minh Hùng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh cùng đại diện lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, ban giám hiệu các trường dạy tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh và trên 500 giáo viên, học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Minh Hùng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Pháp tỉnh cho biết, cách đây 50 năm - ngày 12/4/1973, Việt Nam và Cộng hoà Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Hơn bốn thập kỷ qua, Pháp luôn giữ vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp không đơn thuần chỉ trong lĩnh vực chính trị, mà quan hệ Việt Pháp được củng cố và mở rộng cả trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, kinh tế và ngoại giao nhân dân.

50 năm viet phap 1.JPG
Bà Anne-Laure Vincent, Tuỳ viên Hợp tác tiếng Pháp thuộc Đại sứ quán Pháp đặt tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc

Trong lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002-2003, hiện tại có gần 300 em học sinh đang theo học Pháp ngữ tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên. Trải qua hơn 20 năm triển khai, việc dạy và học tiếng Pháp luôn được duy trì, phát triển và đạt được những thành quả nhất định. Nhiều thầy cô giáo đã trở thành hạt nhân trong công tác giảng dạy tiếng Pháp, nhiều em học sinh đã trưởng thành và sử dụng tiếng Pháp như là một công cụ trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

50 năm viet phap 2.JPG
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo tặng hoa cho đại diện Tổng Lãnh sự quán Pháp

Ông cho biết việc tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023), hướng tới Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam  - Pháp tỉnh lần II (nhiệm kỳ 2023-2028) có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đã đưa mối quan hệ giữa 2 nước đi vào chiều sâu và hiệu quả. Riêng Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Nai đã luôn chủ động, tích cực phát huy vai trò cầu nối của mình trong công tác đối ngoại nhân dân. Hoạt động của Hội không những góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa Nhân dân tỉnh Đồng Nai với nhân dân Pháp, mà còn tăng cường sự hiểu biết về nhau, tạo môi trường thuận lợi và thúc đẩy phong trào học Pháp ngữ tại địa phương. Ông mong muốn Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và có những tác động để việc giao lưu giữa Nhân dân giữa Đồng Nai và Pháp diễn ra thường xuyên hơn, đồng thời kết nối các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần hiểu biết hơn về nhau và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Trong dịp này, hai hoạt động chào mừng được triển khai là Hội thi vẽ tranh “Tình hữu nghị Việt Nam – Pháp” và Chương trình trao đổi cơ hội học tập tại Cộng hoà Pháp do Viện Pháp tại Việt Nam trao đổi. Kể từ khi phát động, trải qua vòng tuyển chọn từ các trường, Hội thi vẽ tranh năm nay đã thu hút gần 200 em tham gia. Thông qua trí tưởng tượng của mình, những tác phẩm của các em sẽ góp phần gắn kết hơn, thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp nói chung, Đồng Nai – Pháp nói riêng. Song song với hoạt động vẽ tranh, tại Hội trường lớn trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, hoạt động giao lưu trao đổi cơ hội học tập tại Cộng hoà Pháp được diễn tra dưới sự trình bày của cán bộ Viện Pháp tại Việt Nam (Campus Franche) thu hút hơn 300 học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh tham dự. Buổi hội thảo giúp cho phụ huynh và các em sinh viên, học sinh năm rõ và có được cái nhìn tổng quát về quá trình chọn ngành học phù hợp, chọn trường cũng như nắm rõ quy trình và các bước để có thể hoàn thiện được hồ sơ du học Pháp.

50 năm viet phap 3.JPG
Đại biểu tham quan tại hội thi vẽ tranh

Bà Anne-Laure Vincent, Tuỳ viên Hợp tác tiếng Pháp, chuyên trách hoạt động quảng bá Pháp ngữ thuộc Đại sứ quán Pháp đặt tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn chân thành đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh trong việc xây dựng mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia, trong đó có chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Pháp luôn là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Việc 2 nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 không chỉ phản ánh một mối quan hệ chặt chẽ được xây dựng và thúc đẩy trong nhiều thập kỷ trước đó, mà còn thể hiện mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ song phương phát triển vượt bậc, sâu rộng hơn với một tầm nhìn lâu dài, vững chắc. Bà cũng gửi lời chúc cho Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp lần II (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

50 năm viet phap 4.JPG
Học sinh vui mừng với những tác phẩm của mình

Cùng ngày, gần 400 sinh viên của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, học sinh đang theo học Pháp ngữ tại các trường và phụ huynh được giao lưu, trao đổi về cơ hội học tập tại nước Cộng hoà Pháp.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023), hướng tới Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh lần II (nhiệm kỳ 2023-2028), dự kiến trong tháng 07/2023, Hội Hữu nghị Việt Nam  - Pháp và Liên hiệp Hữu nghị tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức Hội thi hùng biện tiếng Pháp, chủ đề “Nước Pháp tôi yêu” cho các học sinh, sinh viên, những người yêu tiếng Pháp có cơ hội được giao lưu, thể hiện tình cảm, gắn bó với vẻ đẹp, văn hoá Pháp.

Bảo Chi

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021