Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Quan hệ Việt Nam – Pháp ngày càng đi vào chiều sâu
 ​Quan hệ Việt Nam và Pháp đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng qua nhiều giai đoạn. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và đã thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Điều đó thể hiện sự tin cậy, nâng cấp về chính trị và mở ra chiều sâu mới trong quan hệ hợp tác. Sự phối hợp của cả hai trong các vấn đề khu vực, quốc tế không ngừng được tăng cường.
Pham minh chinh (Copy).jpg

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh TTXVN.


Hai bên thường xuyên duy trì các chyến thăm lẫn nhau. Trong chuyến thăm gần đây nhất (năm 2021) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng, đưa hợp tác Việt Nam – Pháp ngày càng chặt chẽ hơn và nhất là đáp ứng được yêu cầu của cả hai nước trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tăng cường lòng tin chiến lược, quyết tâm đưa các khuôn khổ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa; đẩy mạnh hợp tác qua các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân, sớm nối lại các cơ chế hợp tác giữa các bộ ngành và địa phương cũng như giao thương, đi lại giữa hai nước; đồng thời cùng nỗ lực tăng cường hợp tác trong phục hồi và phát triển kinh tế, tạo điều kiện để hàng hoá tiếp cận thị trường của nhau.

Hiện tại, tính đến ngày 20-12-2021, Pháp thuộc tốp dẫn đầu nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai với  367 dự án, đứng thứ 16/140 quốc gia đang đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trị giá trên 3,6 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt gần 6,35 tỷ Euro (7,3 tỷ USD) trong năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Pháp lượng hàng hóa trị giá 5,38 tỷ Euro và nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 965 triệu Euro.

Trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đạt hơn 2,21 tỷ Euro, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Pháp xuất sang Việt Nam lượng hàng hóa trị giá 507,2 triệu Euro, tăng 33,3%. Các mặt hàng chính Pháp nhập khẩu từ Việt Nam là giày dép, hàng dệt may, thủy hải sản và các mặt hàng tiêu dùng khác. Ngoài ra, Pháp cũng đang hợp tác, triển khai nhiều dự án trong các lĩnh vực môi trường, quy hoạch đô thị, đào tạo nghề, Pháp ngữ, du lịch, văn hóa v.v…

 

Đồng Nai là tỉnh phát triển, có nhiều khu công nghiệp, hiện có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư trong đó có Pháp với 22 dự án, tổng vốn đăng ký trên 227 triệu USD. Bên cạnh đó, trong những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thiết lập  quan hệ hợp tác với 02 địa phương của Pháp, đó và vùng Rhône-Alpes và vùng Bretagne.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002-2003, hiện tại có trên 300 em học sinh đang theo học Pháp ngữ trên các trường trên địa bàn tỉnh. Trải qua 19 năm triển khai, việc dạy và học tiếng Pháp luôn được duy trì, phát triển và đạt được những thành quả nhất định.

Ngoài ra, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng được tỉnh chú trọng thông qua hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh. Sau bốn năm đi vào hoạt động, Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh đã sớm ổn định tổ chức; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa thiết thực như: Tổ chức họp mặt kỷ niệm 45, 46, 48 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, ngày quốc khánh nước bạn, tổ chức Chương trình giao lưu, trao đổi về cơ hội học tập tại Pháp, hội thi vẽ tranh, giao lưu với Viện Pháp và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đang trên đà phát triển tích cực, ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả trên mọi mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục. Hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Tại tỉnh Đồng Nai, trong những năm qua, các hoạt động hợp tác cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là giao lưu nhân dân. Đây cũng chính là những bước đệm, tạo tiền đề cho các lĩnh vực khác trong tương lai.

Cơ Nhiếp

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021