Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Những hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai
 Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào là tài sản vô giá được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công xây dựng và không ngừng vun đắp. Trong dòng chảy của mối quan hệ thuỷ chung này, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh (Hội) vào năm 2009. Kể từ đó, hoạt động Hội rất tích cực, sôi nổi, góp phần duy trì, phát triển tình đoàn kết hữu nghị Nhân dân tỉnh Đồng Nai với Nhân dân Lào ngày càng bền chặt. 
DSC_1486 (Copy).JPG

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Lào năm 2022


Theo ông Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh, trong những năm qua, Hội đã đẩy nhanh tiến độ thành lập các liên, chi hội ở khắp các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Hội đã phát triển được trên hai nghìn hội viên, có 4 liên chi hội với 44 chi hội cấp cơ sở. Tham gia Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh đa số là những cựu binh từng tham gia chiến đấu, công tác tình nguyện tại nước bạn Lào. Vì thế, các hội viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng và ý thức được tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, tích cực vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

Trong những năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: tổ chức các đoàn đi chúc mừng quốc khánh nước bạn; kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; hành trình theo chân Bác - thăm lại chiến trường xưa; phát động và gây quỹ giúp sinh viên Lào; giao lưu hữu nghị Việt Nam – Lào; gặp gỡ sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh; đồng thời gửi tặng khẩu trang y tế để Nhân dân tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào) phòng chống dịch...

Điều đáng trân trọng là đa số hội viên của Hội đều dành cho các du học sinh Lào với những tình cảm chân thành như những người con yêu quý của mình. Không chỉ là những lời thăm hỏi động viên, mà còn có những phần quà cho các sinh viên đón Tết, lúc gặp khó khăn. Trong những ngày tháng dịch bệnh Covi-19 phức tạp nhất, hội viên của Hội đều tự nguyện đóng góp, mua nhu yếu phẩm và tìm đến khu ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng để gửi tặng cho sinh viên Lào. Nhiều sinh viên được các gia đình hội viên nhận làm con nuôi, bảo trợ, giúp đỡ, làm chỗ dựa tinh thần giúp các sinh viên cố gắng trong học tập để trở về xây dựng quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về mối quan hệ đoàn kết, đặc biệt thủy chung Việt Nam – Lào. Chỉ tính riêng trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022, Hội đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, lưu động trực tiếp cho trên một nghìn đoàn viên thanh niên tại huyện Trảng Bom, Thống Nhất và thành phố Biên Hòa. Đặc biệt, chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Lào năm 2022 đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, cảm động qua những câu chuyện kể của các cựu binh, lời hứa tiếp nối ông cha của thanh niên tỉnh Đồng Nai và sinh viên Lào. Đây cũng là dịp để Nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ có thêm cơ hội, hiểu biết hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước. Từ đó, tiếp thêm niềm tự hào và tham gia tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân, quyết tâm bảo vệ, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ông Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội cho biết, việc tổ chức các buổi nói chuyện lưu động về quan hệ Việt Nam – Lào là hoạt động thường xuyên (hằng năm) tại các huyện. Năm 2023, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền tại huyện Long Thành và Vĩnh Cửu. Ngoài ra, mỗi hội viên như một sứ giả tuyên truyền, thông tin cho các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử, đất nước, con người, nền văn hóa và những thành tựu xây dựng đất nước của nhân dân Lào cũng như mối quan hệ gắn bó truyền thống đặc biệt, thuỷ chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào.

Ngoài việc tham gia vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, mỗi hội viên còn là tấm gương sáng ở khu dân cư. Hội viên của Hội luôn phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, gương mẫu chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào như: xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”; tích cực ủng hộ và đóng góp cho các quỹ như: quỹ đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, khuyến học; tổ chức thăm hỏi lẫn nhau lúc ốm đau, hoạn nạn; tạo điều kiện cho những hội viên khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chi hội trưởng xã Bàu Cạn, huyện Trảng Bom cho biết, trong những năm qua, Chi hội đã vận động và lập được quỹ hội viên, số tiền lên đến trên 200 triệu đồng. Bên cạnh trang trải trong sinh hoạt của chi hội, số tiền trên còn để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo; đồng thời, tích cực tham gia xây dựng phong trào đền ơn đáp nghĩa, chương trình giảm nghèo; có 05 hội viên đạt hộ gia đình sản xuất giỏi cấp huyện.

Trong đợt dịch lần thứ 4, Hội đã kêu gọi hội viên hội ủng hộ trên 6,5 tấn gạo, 174 triệu đồng, 3,2 tấn rau củ quả, 1682 chai dầu ăn, 296 gói bột nêm, 750 kg đường và các nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ hội viên và Nhân dân gặp khó khăn trong những vùng có dịch. Các hội viên tham gia cùng lực lượng dân phòng, cùng tổ dân phố tích cực trực chốt bảo vệ vùng xanh; quyên góp, cấp phát lương thực, thực phẩm, hướng dẫn cho Nhân dân lấy mẫu xét nghiệm và tiêm văcxin phòng Covid-19.

Có thể thấy rằng, những hoạt động của các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh không chỉ góp phần tô thắm mối tình đặc biệt thủy chung với nước bạn, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh; mà còn là một tuyên truyền viên, tiếp lửu cho mối quan hệ Việt Nam – Lào, mỗi hội viên là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ngày nay noi theo.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp khó lường. Hơn bao giờ hết, việc duy trì và phát triển mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung của Nhân dân hai nước càng phải được thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ, đúng đắn. Đồng thời, kế tục ông cha đi trước vun đắp, duy trì tình hữu nghị Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như lời Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt – Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Xuân Quý​

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021