Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào

Cùng chung chiến hào, cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam được Nhân dân Lào coi như những người ruột thịt, quý mến, thương yêu, đùm bọc. Sau khi giành được độc lập cũng là lúc quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Lào trở về địa phương. Thế rồi, họ tự nguyện tìm đến nhau và trở thành hội viên của Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Đồng Nai để cùng ôn lại những kỷ niệm về một thời đã qua. Đến nay, dù đã lớn tuổi, nhưng  hội viên của Hội vẫn miệt mài, trách nhiệm trong việc vun đắp, giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ đoàn kết, đặc biệt Việt Nam – Lào.

Theo ông Đỗ Đăng Tước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai, hiện nay, Hội có gần 1600 hội viên, đa số là những người từ công tác, chiến đấu tại Lào, nên đều có chung một tình yêu sâu nặng với người dân bản xứ. Thời gian qua, Hội có nhiều hoạt đội sôi nổi trong công tác đối ngoại nhân dân. Trong hầu hết các hoạt động của Hội, từ cấp tỉnh hội đến các chi hội đều có sự tham gia tích cực của du học sinh Lào đang học tập tại tỉnh. Nhiều sinh viên Lào được các gia đình hội viên nhận làm con nuôi, bảo trợ, giúp đỡ, làm chỗ dựa tinh thần giúp các sinh viên cố gắng trong học tập để trở về xây dựng quê hương đất nước.

DSC_5792 (Copy).JPG

Sinh viên Lào tham dự kỷ niệm 45 năm quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đồng Nai

Em Thipphavan, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Đồng Nai cho biết, dù xa quê hương, xa gia đình, người thân, nhưng chúng em luôn cảm thấy gần gũi, bởi tình cảm thân thiện, sự quan tâm giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo, bạn bè và người dân địa phương. Đặc biệt, tình cảm mộc mạc, ấm áp của những cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Đồng Nai đã mang đến cho các em cảm giác như được trở về nhà.

Ông Hoàng Văn Thống, Chi hội 6 Biên Hòa cho hay trong các buổi họp mặt nhân những ngày lễ, giao lưu văn nghệ, đại hội nhiệm kỳ, Chi hội đều mời các em cùng tham dự và động viên. Tôi mong muốn thông qua nhiều hoạt động để truyền lửa, giáo dục thế hệ trẻ hai nước tiếp tục giữ vững, phát huy “Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào"; các sinh viên cũng sẽ là cầu nối đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tỉnh Đồng Nai về với nước bạn.

Không chỉ riêng Chi 6 Biên Hòa mà tất cả các chi hội, hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai đều có chung một tình yêu mến sâu nặng với nước bạn Lào. Họ dành cho các du học sinh Lào với những tình cảm chân thành như những người con yêu quý của mình. Không chỉ là những lời thăm hỏi động viên, mà còn có những phần quà cho các sinh viên đón Tết, lúc gặp khó khăn. Trong những ngày tháng dịch bệnh Covi-19 phức tạp nhất, hội viên của Hội đều tham gia đóng góp, mua nhu yếu phẩm và tìm đến khu ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng để gửi tặng cho sinh viên Lào.

Sinh viên Dedluexai Volaxai đang học năm thứ ba, Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai cho biết, chúng em rất cảm kích, xúc động vì thường xuyên được các bác, các chú ở Hội Việt – Lào quan tâm. Trong những ngày Việt Nam phải cách ly toàn xã hội do dịch bệnh, chúng em phải hạn chế đi lại nhưng được các bác mang gạo, mì tôm, trứng, dầu ăn, bánh vào. Chúng em rất vui. Đây thực sự là nguồn động viên quý giá giúp chúng em vững tâm hơn trong đại dịch.

Trong những năm qua, Hội còn có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: tổ chức các đoàn đi chúc mừng quốc khánh nước bạn thông qua Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP. Hồ Chí Minh; cùng tham gia với đoàn y, bác sỹ của tỉnh sang khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân tỉnh Chăm Pa Sắc; tổ chức hành trình theo chân Bác - thăm lại chiến trường xưa. Trong đợt dịch cao điểm, Hội đã gửi tặng 25 nghìn khẩu trang y tế để Nhân dân tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào) phòng chống dịch...

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức và tham gia nhiều sự kiện khác, đặc biệt là đã phát động và gây quỹ giúp sinh viên Lào và tuyên truyền cho thế hệ trẻ với mối quan hệ đoàn kết, đặc biệt thủy chung Việt Nam – Lào. Những hoạt động, việc làm ý nghĩa và có hiệu quả trên thể hiện tình cảm tốt đẹp, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào ngày càng thủy chung và bền chặt”.

Ngày nay, cuộc cách mạng của nhân dân hai nước đã chuyển sang thời kỳ mới - thời kỳ độc lập và phát triển của mỗi quốc gia. Nhưng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào vẫn được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Điều đó nhắc nhở chúng tôi, thế hệ trẻ ngày nay phải phát huy truyền thống của cha ông đi trước để lại, xây dựng đất nước phát triển phồn vinh; cùng nhau vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Xuân Tuyến​ 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021