Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào không ngừng phát triển

Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đồng chí, anh em thắm thiết, gắn bó keo sơn, mẫu mực, thủy chung, trong sáng; là tài sản vô giá được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước đã không ngừng được củng cố, hợp tác phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, cùng chung dải Trường Sơn và dòng sông Mê Công, có đường biên giới dài hơn 2.300km. Nhìn lại chặng đường lịch sử, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, lãnh đạo phong trào cách mạng chung thì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong đặt nền móng được hai Đảng và nhân dân hai nước tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu.

Trong thời kỳ chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ, hai nước luôn gắn bó cùng nhau, chia ngọt, sẻ bùi khi thuận lợi cũng như lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, hai nước lại tiếp tục cùng chung chiến hào, hỗ trợ nhau trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ngày 5-9-1962 Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.  Đây là sự kiện lịch sử trọng đại, là dấu mốc rất quan trọng mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hai dân tộc cùng phối hợp hành động chống kẻ thù chung, góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Sau năm 1975, quan hệ hai nước bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và chung tay xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhằm nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, ngày 18-7-1977, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Việc ký hiệp ước đã khẳng định tình cảm vô tư trong sáng, cam kết của hai nước cùng kề vai sát cánh trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, hòa bình, phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Đây cũng là cơ sở vững chắc để tăng cường và mở rộng quan hệ giữa hai nước, tạo tiền đề cho nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện sau này.

10.8.CTN tang anh (Copy).jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bức ảnh Phủ Chủ tịch tặng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihale_ Ảnh: TTXVN


Bước sang thế kỷ XXI, đây là giai đoạn hai nước tăng cường đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trên nền tảng hai quốc gia đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới. Những thành quả từ hợp tác về chính trị, đối ngoại, quốc phòng - an ninh đến hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, hợp tác giữa các địa phương, đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc xây dựng, phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi nước.

Đặc biệt, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 30% so cùng kỳ năm 2020, vốn đầu tư Việt Nam vào Lào đạt 112 triệu USD, tăng 27% so cùng kỳ năm 2020. Hiện, Việt Nam có gần 500 dự án và vốn đăng ký trên 5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư trực tiếp vào Lào. Hiện, nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội, nộp ngân sách, thực hiện công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, đào tạo và nâng cao tay nghề, trình độ của người lao động, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương… được chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Trong năm học 2020 – 2021, Việt Nam đã đón trên 1.200 sinh viên Lào sang học tập, đưa tổng số lưu học sinh đang học tập ở Việt Nam là gần 16.100 người. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hai bên cũng giành cho nhau sự chia sẻ và hỗ trợ kịp thời, thiết thực, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội tại mỗi nước.

Hiện nay, trước những biến động trong khu vực và thế giới, tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào vẫn không thay đổi, phát triển trên một nền tảng sâu rộng và ngày càng gắn bó, tin cậy. Việt Nam và Lào duy trì thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Bên cạnh đó, Việt Nam và Lào cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và luôn ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là các diễn đàn đa phương như: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc, Tổ chức hợp tác kinh tế chiến lược (ACMECS), Tiểu vùng Mê Kông (GMS), hợp tác bốn nước (CLMV)…

Trong chuyến thăm và phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội Lào khóa IX vào tháng 8-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với hai Đảng, hai Nhà nước là cần tiếp tục truyền thông, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước, với các hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả gắn với những kết quả hợp tác cụ thể trong đời sống, để các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước chúng ta, thêm vững niềm tin, chung tay giữ gìn, vun đắp phát triển tươi mới trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời gian nào".

Nhìn lại chặng đường lịch sử 60 năm qua, chúng ta tự hào nhận thấy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành một hình mẫu có một không hai trên thế giới. Hai nước đã cùng kề vai sát cánh, hy sinh xương máu cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như tiếp tục gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Những thành quả hợp tác to lớn đạt được ngày hôm nay là tài sản vô giá của cả hai dân tộc, luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công giữ gìn, vun đắp.

Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022” sẽ được tổ chức với những hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú, thiết thực và sôi động ở cả hai nước. Trong đó, hai nước chú trọng tổ chức giao lưu, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai nước. Từ đó, ý thức rõ được trách nhiệm và thêm quyết tâm trong việc bảo vệ và gìn giữ mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Việt – Lào sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Cơ Nhiếp​

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021