Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Việt Nam - Liên minh châu Âu

Ngày 8-9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại ông Bernd Lange; cho rằng chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của Chủ tịch INTA diễn ra trong thời điểm các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang có sự tiến triển tốt đẹp. Đặc biệt là sau 2 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Cho rằng đây là hiệp định có tiêu chuẩn rất cao, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mặc dù bị tác động rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, sự gián đoạn về chuỗi cung ứng ở khu vực và trên thế giới nhưng quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - EU đều tăng trưởng tốt. Đây là hiệu ứng tích cực từ thực tế của Hiệp định EVFTA mang lại. Bên cạnh đó, mặc dù Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) mới được 12 nước trong EU phê chuẩn, chưa có hiệu lực nhưng các doanh nghiệp, nhà đầu tư EU đã và đang tiếp tục quan tâm tới thị trường Việt Nam.

9.2022-VN-Lien minh chau Au.jpg 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange. Ảnh: TTXVN​ 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và trân trọng cảm ơn INTA, Nghị viện châu Âu cũng như vai trò, nỗ lực của cá nhân ông Bernd Lange đã có những đóng góp to lớn vào quá trình đàm phán, phê chuẩn, tổ chức thực thi Hiệp định EVFTA.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; đồng thời, cho rằng Hiệp định EVFTA là nền tảng rất vững chắc cho việc hướng tới bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - EU trong tương lai. Những con số thống kê trong 2 năm thực hiện Hiệp định này cho thấy những tác động tích cực về kinh tế, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn hậu Covid-19.

Với Hiệp định EVIPA, ông Bernd Lange cho biết, quá trình phê chuẩn hiệp định có sự chậm trễ là do tác động của dịch bệnh Covid-19. Đến giai đoạn này, các quốc gia thành viên EU đã sẵn sàng hơn để tiếp tục thúc đẩy phê chuẩn hiệp định, nhất là trong bối cảnh hiện nay các quốc gia thành viên EU đều mong muốn có sự ổn định, có những đối tác đáng tin cậy.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ hợp tác với EU cũng như từng nước thành viên EU. EU ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 và tiếp tục tăng cường hợp tác giữa EU - ASEAN, nhất là thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực. Cùng với đó, EU tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chống biến đổi khí hậu, nhất là hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, giúp Việt Nam thực hiện tốt cam kết tại Hội nghị COP26, bao gồm thúc đẩy triển khai đối tác 3 bên giữa EU - Anh - Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số trong 5 năm tới và định hướng đến năm 2030. Hai bên thường xuyên trao đổi, tháo gỡ và giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình xuất - nhập khẩu hàng hóa, nhất là đối với nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU.

Đề cập đến nỗ lực của Việt Nam trong thực thi chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Chủ tịch Quốc hội mong EU tiếp tục triển khai các đoàn công tác đến Việt Nam để có thể trực tiếp đánh giá quá trình Việt Nam thực thi IUU, để sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, góp phần đảm bảo sinh kế cho ngư dân Việt Nam. Nhấn mạnh Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam, tiếp tục nỗ lực, quyết liệt thực hiện cam kết quốc tế trong lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đây cũng là quá trình cần có lộ trình, sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế, trong đó có EU.

Chia sẻ về tình hình quốc tế hiện có những khó khăn, phức tạp, trong đó có tác động từ dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội mong muốn 2 bên tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm, nhất là việc củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi cung ứng trực tiếp giữa Việt Nam với EU, về phục hồi kinh tế sau đại dịch, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định giá năng lượng trong thời gian tới.

Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, theo Chủ tịch INTA, Việt Nam luôn là đối tác đáng tin cậy của Liên minh châu Âu. EU và Việt Nam có mối quan hệ rất chặt chẽ, thể hiện qua những hiệp định như: EVFTA, Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA); cùng với các khuôn khổ hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như: năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển cơ sở hạ tầng xanh…

Tại cuộc tiếp, trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu nhấn mạnh lập trường của cá nhân và của EU ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trên biển; ủng hộ lập trường theo hướng tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong cộng đồng các quốc gia ASEAN, đặc biệt là với những thành quả mà Việt Nam đã đóng góp, tạo ra trong khuôn khổ ASEAN, ông Bernd Lange cho biết, EU sẵn sàng ủng hộ vai trò của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế khác…

http://baodongnai.com.vn

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021