Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper: Ấn tượng về "điều không đổi" của người Việt

Với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện và thật lòng của người dân Việt Nam là điều không thay đổi suốt 15 năm qua.

4-2022-DAI SU HOA KY MARC KNAPPER.jpg

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong buổi họp báo chính thức đầu tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Quân)

Trong buổi trao đổi chính thức đầu tiên với báo giới Việt Nam, ngày 20/4 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper đã bày tỏ niềm vui khi có thể chứng kiến những thay đổi vượt bậc của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong 15 năm qua.

Ông cũng rất ấn tượng về số lượng du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam và lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng mạnh trong thời gian trước đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điều khiến Đại sứ Marc Knapper ấn tượng hơn cả là sau 15 năm, sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện thật lòng của người dân Việt Nam dành cho vợ chồng ông vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết, ông đã dành 3 tháng qua để “làm quen lại” về Việt Nam với hàng loạt cuộc gặp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đại diện doanh nghiệp, học giả. Ông đã tới TP. Hồ Chí Minh 4 lần, tới thăm Cần Thơ, TP. Hải Phòng, từ đó cố gắng để học hỏi thêm, tìm hiểu lại về đất nước Việt Nam, tìm kiếm định hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước hiện nay.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hai nước đã phát triển trên mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hoá,… đang và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong tương lai. Bản thân ông cũng không thể hình dung được những thành quả trong quan hệ song phương từ 15 năm trước - khi ông còn đang công tác tại Hà Nội.

4-2022-DAI SU HOA KY MARC KNAPPER 2.jpg
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper lắng nghe câu hỏi từ phía báo giới. (Ảnh: Minh Quân)

Theo Đại sứ Marc Knapper, một trong những nền tảng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ là giải quyết vấn đề sau chiến tranh: tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh ở cả hai phía, xây dựng niềm tin, hoà giải, xây dựng con đường để có thể tiến về tương lai.

"Sở dĩ mối quan hệ song phương có được ngày hôm nay là do sự tận tụy đóng góp, nỗ lực xây dựng lòng tin và thiện chí của nhiều thế hệ lãnh đạo, nhà ngoại giao, học giả và người dân hai nước trong ba thập kỷ qua. Được hưởng lợi từ thành quả của những người tiền nhiệm, những thế hệ trước, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, lòng tin giữa hai nước, đó là nhiệm vụ quan trọng” - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cho biết, ưu tiên trong nhiệm kỳ là nâng cấp quan hệ của hai nước. Đại sứ đã có nhiều cuộc trao đổi với các đại diện Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp… về việc làm thế nào để phát triển quan hệ theo hướng này.

4-2022-DAI SU HOA KY MARC KNAPPER 3.jpg

4-2022-DAI SU HOA KY MARC KNAPPER 4.jpg
Các phóng viên đặt câu hỏi cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: Minh Quân)
4-2022-DAI SU HOA KY MARC KNAPPER 5.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo chính thức đầu tiên của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: Minh Quân)

Theo Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper, đã gần 10 năm hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Trong bối cảnh đó, tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, tiến tới một mức độ mới không chỉ là ưu tiên của cá nhân ông, mà là ưu tiên của chính phủ Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris đã nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ hai nước.

"Nếu ưu tiên thành hiện thực, sẽ không chỉ định danh chính xác mối quan hệ hiện nay, mà còn mở ra cơ hội hợp tác sâu sắc, toàn diện hơn giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực từ chính trị - an ninh, kinh tế và năng lượng", Đại sứ Marc Knapper chia sẻ.

(http://vufo.org.vn)

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021