Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ và 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Chiều 20-4-2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ và 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 – 12/4/2022).

Tham dự có bà Emmanuelle PAVILLON-GROSSER - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thành Trí - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và trên 200 giáo viên, học sinh.

4-2022-KY NIEM QUOC TE PHAP NGU 1.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, cách đây 49 năm - ngày 12/4/1973, Việt Nam và Cộng hoà Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Hơn bốn thập kỷ qua, Pháp luôn giữ vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Pháp thuộc tốp dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 3/2022, đứng thứ 16/140 quốc gia đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó 638 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 3,6 tỷ USD. Ngoài ra, Pháp cũng đang hợp tác, triển khai nhiều dự án trong các lĩnh vực môi trường, quy hoạch đô thị, đào tạo nghề, Pháp ngữ, du lịch, văn hóa v.v…

Tại Đồng Nai, Pháp có 20 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 179 triệu USD. Tỉnh Đồng Nai đã thiết lập quan hệ hợp tác với 02 địa phương của Pháp, đó là vùng Rhône-Alpes và vùng Bretagne. Trong lĩnh vực giáo dục, Đồng Nai được chọn đưa chương trình dạy tiếng Pháp vào trường học từ năm học 2002-2003, hiện tại có gần 300 em học sinh đang theo học Pháp ngữ tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, Trường THCS Thống Nhất và Trường THPT Trấn Biên.

4-2022-KN QUOC TE PHAP NGU2.JPG
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí tặng bức chân dung cho bà Tổng Lãnh sự

Ngoài ra, năm 2018, UBND tỉnh đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh. Trong những năm qua, hoạt động của Hội rất tích cực, góp phần vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhân dân tỉnh Đồng Nai với Nhân dân Pháp.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Trần Minh Hùng cho rằng, việc tổ chức họp mặt kỷ niệm 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đã đưa mối quan hệ giữa 2 nước đi vào chiều sâu và hiệu quả. Ông mong muốn Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và có những tác động để việc giao lưu giữa Nhân dân giữa Đồng Nai và Pháp diễn ra thường xuyên hơn, đồng thời kết nối các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần hiểu biết hơn về nhau và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

4-2022-KN QUOC TE PHAP NGU3.JPG 

Đáp lời, bà Emmanuelle PAVILLON-GROSSER, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn chân thành đến Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Nai trong việc xây dựng mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia, trong đó có chuỗi các hoạt động kỷ niệm 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Pháp luôn là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Việc 2 nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 không chỉ phản ánh một mối quan hệ chặt chẽ được xây dựng và thúc đẩy trong nhiều thập kỷ trước đó, mà còn thể hiện mong muốn và quyết tâm của hai bên đưa quan hệ song phương phát triển vượt bậc, sâu rộng hơn với một tầm nhìn lâu dài, vững chắc.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ và 49 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Pháp, Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh đã phối hợp cùng Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu, trao đổi về cơ hội học tập tại Cộng hoà Pháp do bà Nguyễn Ngọc Hân – Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam (Campus France) trình bày, đã thu hút hơn 200 học sinh, giáo viên và phụ huynh tham dự.

 

Dịp này, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh đã trao 25 phần quà cho các em học sinh đang học chương trình tiếng Pháp tại 03 trường: Tiểu học Nguyễn Du, THCS Trấn Biên và THPT Trấn Biên có thành tích cao trong học tập.

Bảo Chi.

 

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021