Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Tổng Lãnh sự Campuchia viếng Nghĩa trang liệt sĩ Campuchia, Di tích lịch sử Đoàn 125

Sáng ngày 03-4-2022, Đoàn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh và 50 sinh viên Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Campuchia, Di tích lịch sử Đoàn 125 tại Thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ do Ông Sok Dareth – Tổng Lãnh sự làm Trưởng đoàn.

Tham dự tiếp đoàn có bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ, ông Nguyễn Viết Thắng – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Trần Thanh Hùng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh cùng các đại biểu lãnh đạo Sư đoàn 302 (Quân khu 7), các cơ quan, đơn vị của huyện Cẩm Mỹ.

4-2022 TLSCAM VIENG 125.jpg

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại TPHCM và các em sinh viên Campuchia chụp hình lưu niệm

Viếng Nghĩa trang liệt sĩ Campuchia, Di tích lịch sử Đoàn 125, Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán và các em sinh viên Campuchia đã thành kính tỏ lòng biết ơn đối với 49 chiến sĩ cách mạng đầu tiên của Campuchia đã hy sinh vì Tổ quốc. Phát biểu tại lễ viếng, ông Sok Dareth cho biết, việc thăm viếng các khu di tích lịch sử - những nơi ghi dấu sự kề vai sát cánh của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, sẽ góp phần giáo dục cho các thế hệ của hai dân tộc về truyền thống đoàn kết hữu nghị của hai nước vì hòa bình, độc lập, hợp tác và phát triển của mỗi nước. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ nhiệt tình, vô tư của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam và quân dân tỉnh Đồng Nai, 125 cán bộ, chiến sĩ Campuchia đã tập hợp nhau lại dưới sự chỉ huy của Samdec HunSen, lập nên Đoàn 125 - tiền thân của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia. Ngài Hun Sen và các chiến sĩ của mình, với sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam đã xây dựng lực lượng, huấn luyện quân đội, sau đó về nước lãnh đạo cuộc cách mạng, lật đổ chính quyền Khmer đỏ, cứu đất nước và nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Pôn Pot.

4-20220TLSCAM VIENG 125.jpg 

Bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ và Ngài Sok Dareth  – Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Camphuchia tại TP. Hồ Chí Minh cùng thắp nhang viếng 49 liệt sỹ Campuchia Đoàn 125

Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày đầu tiên của hành trình mà Thủ tướng Hun Sen đã cùng với 4 đồng đội sang Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (20/6/1977) và 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022) của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ niềm tự hào khi được cùng các bạn sinh viên đến viếng và thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền hòa bình, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc của đất nước, sinh viên Seng Sambath hiện đang theo học tại Học viện hàng không – Chủ tịch Hội sinh viên Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ: “Hôm nay em rất phấn khởi được lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán tạo điều kiện cho chúng em được tham quan, thắp nhang khu di tích lịch sử này để được tỏ lòng tri ân đến 49 anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại đây và  chưa tìm thấy được gia đình. Em xin cám ơn đến sư đoàn 302 đã gìn giữ, tôn tạo khu di tích lịch sử này. Em sẽ cố gắng học tập tốt để xây dựng nhà nước Campuchia, xứng đáng với những gì cha ông đã cất công gây dựng”.

Được biết, từ năm 2000 đến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo Sư đoàn 302 tập trung xây dựng, tôn tạo, nâng cấp nơi an nghỉ của 49 cán bộ, chiến sỹ Campuchia và xây dựng Đài tưởng niệm khu di tích Đoàn 125 - Tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia. Hiện nay, Sư đoàn 302 đang xin chủ trương và kinh phí để xây dựng nhà lưu niệm khu di tích Đoàn 125 nhằm trưng bày, lưu trữ các hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của khu di tích và sẽ tở thành nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ 2 nước Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới.

Lê Hương

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021