Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Nước Nga trong trái tim tôi

​             Mặc dù đã hơn 25 năm trôi qua, nhưng tình cảm và ký ức của tôi về đất nước Liên Xô cũ - Liên bang Nga ngày nay vẫn còn nguyên vẹn. Với tôi, nhắc đến nước Nga là nhắc đến một đất nước rộng lớn, một dân tộc có bề dày lịch sử vĩ đại, và con người chân thành, đôn hậu.

Vào thời đó, khi được chọn đi học, tôi may mắn được học tại trường Đại học Bách khoa Vladimia – Thành phố Vladimia của nước Nga cách Thủ đô Matxcova 180 km. Tuổi trẻ của tôi có nhiều kỷ niệm tại đây, tôi còn nhớ ở ký túc xá lúc bấy giờ, mỗi nơi Nhà trường đều phân công một người giám thị thay phiên giúp đỡ chúng tôi hằng ngày rất tận tình và chu đáo: mỗi khi có vướng mắc các cô lại tận tình giải đáp và giúp đỡ; khi ốm đau cũng là các cô chăm sóc; có món gì ngon, điều gì hay là các cô lại gọi đến chia sẻ. Những tình cảm ấy luôn khiến cho cánh du học sinh chúng tôi cảm thấy ấm áp như thể đang sống trong một gia đình lớn với những người thân yêu hết mực, nhờ đó mà giúp chúng tôi vơi bớt nỗi buồn xa gia đình và quê hương rất nhiều.

Mỗi lần đi dạo, hoặc ghé các cửa hàng mua sắm, chúng tôi đều được người dân ân cần thăm hỏi và bày tỏ sự quý mến, khâm phục đất nước Việt Nam anh hùng. Có lần, tôi cùng một số bạn bè đang đứng trước bến tàu điện ngầm và trò chuyện với nhau bằng tiếng Việt, thì có một cụ bà tiến lại gần hỏi thăm: Các con đến từ nước nào vậy? Ngay khi nghe chúng tôi trả lời mình là người Việt Nam thì bà rất phấn khởi bắt tay, hỏi han và kể về những người bạn Việt của bà. Bà nói rằng, bà rất quý mến người Việt, cũng như đất nước Việt Nam. Trước khi rời đi, bà không quên rút vài thanh socola vừa mua tặng cho chúng tôi. Những tình cảm thân thiện và ấm áp ấy luôn nhắc nhở chúng tôi phải gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Nga.

NUOC NGA 1rs.jpg 

Nhà thờ thánh Basil, tọa lạc ở phía Nam, Quảng trường Đỏ, Matxcova, Nga

Bên cạnh những tình cảm nồng hậu mà người Nga dành cho người Việt Nam, thì phong cảnh thiên nhiên đất nước Nga chính là một trong những điều tôi yêu nhất. Đó là mùa xuân tràn ngập màu sắc với những khóm hoa Tuylip, hoa Siren, bồ công anh, những cây anh đào, cây lê, cây táo trĩu quả ven đường; là mùa hè với những đêm trắng lộng lẫy, lắng mình giữa âm thanh của các loại nhạc cụ do các nghệ sĩ đường phố biểu diễn; là mùa thu của những rừng cây lá phong, bạch dương vàng rực hai bên đường; là mùa đông đặc trưng kéo dài và lạnh cóng đến âm 30 độ C. Tuyết rơi trắng xóa khắp các con đường, rừng cây; mặt hồ đóng băng dày là nơi lý tưởng để cánh sinh viên chúng tôi nghịch ngợm trượt băng, còn có vài người khoan một lỗ nhỏ để ngồi câu cá trên băng rất thú vị. Đối với sinh viên ở ký túc xá như chúng tôi, khi đó cánh cửa sổ chính là ngăn tủ lạnh: Phía bên ngoài cửa sổ là ngăn đá, phía bên trong thềm cửa sổ là ngăn mát. Chúng tôi thường treo thịt, cá ra ngoài cửa sổ để bảo quản đông lạnh, thậm chí treo các bọc nước ra ngoài để làm đá uống. Còn hoa quả, nước trái cây,… thì được để trên thềm cửa sổ để giữ mát. Và còn nhiều kỷ niệm vui với thời tiết nước Nga nữa…

NUOC NGA 2rs.jpg 

Mặc dù đã hơn 25 năm trôi qua, nhưng tình cảm và ký ức của tôi về đất nước Liên Xô cũ - Liên bang Nga ngày nay vẫn còn nguyên vẹn

Hàng năm, vào kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, sinh viên thường được nhà trường tổ chức cho đi nghỉ ở các trại hè tại những thành phố rất đẹp như: Sankt Petecbua (Lê nin grat), Sôchi… nhằm giao lưu với sinh viên các nước, tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Cung điện mùa Đông, Cung điện mùa Hè của các vua chúa thời xưa, được vui chơi và tắm biển ở Biển Đen, được trông thấy những đêm trắng tuyệt vời như thế nào?… những điều mà thời nhỏ chúng tôi chỉ được nghe và trông thấy qua phim ảnh…

Đã hơn 25 năm trôi qua, chưa có dịp quay lại thăm nước Nga, tuy nhiên được tham gia sinh hoạt trong Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Đồng Nai giúp tôi có cơ hội được gần hơn với nước Nga và vun đắp thêm cho tình cảm của mình đối với đất nước này, cùng nhớ lại những kỷ niệm tươi đẹp tại Nga, hoặc thậm chí những ai chưa có cơ hội đến với nước Nga lại có dịp tìm hiểu thêm và ngày một yêu mến đất nước xinh đẹp này.

Tôi mong rằng, tỉnh Đồng Nai, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cũng như Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tỉnh sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của người dân Việt Nam nói chung, người dân của tỉnh Đồng Nai nói riêng đối với nước Nga, qua đó gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt này.

NUOC NGA 3.jpg

NUOC NGA 4.jpg

NUOC NGA 5 rs.jpg

Mùa thu nước Nga

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021