Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Mở rộng quan hệ đa phương trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại tỉnh Đồng Nai

​       Trong bối cảnh chung của thế giới và tình hình Việt Nam hiện nay, việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới mà đặc biệt là các nước ASEAN luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chú trọng. Thành viên của các nước ASEAN cũng là những nước có mối quan hệ truyền thống và hợp tác đầu tư với Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng, với cùng một mục tiêu chung là thiết lập khu vực Hoà bình, Tự do và Trung lập ở Đông Nam Á.

Nằm trong dòng chảy chung đó của khu vực và đất nước, tỉnh Đồng Nai trong những năm qua cũng hoà nhịp trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hoá – xã hội của Việt Nam. Với lợi thế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tốc độ phát triển kinh tế nhanh, Đồng Nai đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế địa phương, đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế, giáo dục với các nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, dự kiến trong năm 2021, Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động sẽ góp phần mở rộng mối quan hệ hữu nghị hợp tác, phát triển giữa tỉnh Đồng Nai với các đối tác và nhân dân các nước ASEAN, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà trong thời gian tới.

HOI HUU NGHI VN-ASEAN 1rs.JPG 

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh tham dự kỷ niệm 25 năm Việt nam gia nhập ASEAN do Liên hiệp Hữu nghị tỉnh tổ chức

Đồng Nai mở rộng hợp tác hữu nghị với các nước ASEAN

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới”, những năm qua, Đồng Nai đã tích cực, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài, nhất là các nước thành viên ASEAN. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 06 nước trong khối ASEAN đang quan tâm đầu tư gồm: Singapore, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Philippines và Indonesia với 150 dự án có tổng vốn đăng ký là hơn 5,32 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực: bất động sản, hạ tầng các khu công nghiệp, sản xuất công nghiệp. Doanh nghiệp Đồng Nai có hàng hóa xuất khẩu vào 09 nước trong khối ASEAN với trên 50 mặt hàng khác nhau, nhiều nhất là xơ sợi dệt, giày dép, dệt may, máy móc thiết bị và phụ tùng, linh kiện điện tử. Kim ngạch xuất khẩu vào ASEAN của tỉnh mỗi năm đều tăng cao. Ngoài ra, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Đồng Nai cũng nhập khẩu nhiều nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp và hàng tiêu dùng từ các nước ASEAN.

Bên cạnh những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh, công tác đối ngoại nhân dân về xây dựng và phát triển mối quan hệ với các đối tác ASEAN cũng có nhiều bước tiến rõ rệt. Từ khi thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các Hội hữu nghị thành viên với các nước trong khối ASEAN như Lào, Campuchia, Thái Lan, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nhân dân với các cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nghiệp FDI và các đối tác của các nước ASEAN được tổ chức thường xuyên với nhiều nội dung phong phú. Mối quan hệ hữu nghị giữa các cơ quan, tổ chức của tỉnh với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh được duy trì và phát triển trên cơ sở giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Những hoạt động này được coi là cầu nối thuận lợi trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhân dân Đồng Nai và Nhân dân các nước ASEAN, góp phần cùng các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong tỉnh nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ với các nước ASEAN, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, con người của các nước trong cộng đồng ASEAN đối với Nhân dân trong tỉnh và ngược lại.

Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại nhân dân tỉnh Đồng Nai năm 2021 chính là tổ chức Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh. Trên cơ sở ra mắt Ban vận động thành lập Hội vào tháng 12/2020 do Ông Mai Văn Nhơn – Nguyên Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp làm Trưởng Ban vận động; Ban vận động Hội đã tích cực triển khai công tác vận động hội viên tham gia Hội và chuẩn bị chu đáo các nội dung tiến hành Đại hội thành lập Hội. Trong quá trình vận động thành lập và chuẩn bị Đại hội, Ban Vận động Hội đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, đã có gần 200 cá nhân đã từng học tập và làm việc và có tình cảm với các nước ASEAN đăng ký tham gia là hội viên của Hội, trở thành lực lượng nòng cốt xây dựng và phát triển tổ chức Hội trong thời gian tới.

Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh ra đời sẽ là Hội hữu nghị đa phương đầu tiên và là Hội hữu nghị thứ 10 của tỉnh Đồng Nai hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển, mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân các nước trong khu vực. Cùng với những thuận lợi về quan hệ hợp tác kinh tế, phát triển các Hội hữu nghị song phương hiện tại, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh sẽ góp phần bổ sung và thúc đẩy hoạt động của các Hội hữu nghị song phương với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Việc duy trì, củng cố và phát triển các mối quan hệ song phương sẽ là tiền đề thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân mang tính chất đa phương diễn ra thuận lợi, hiệu quả và thiết thực hơn trên cơ sở có sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên. Ngược lại, việc phát triển quan hệ đối ngoại nhân dân đa phương cũng sẽ góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị song phương với các quốc gia, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ và mối quan hệ hữu nghị song phương tốt đẹp với các quốc gia trong tổ chức đa phương nhằm thu hẹp khoảng cách, sự khác biệt cũng như thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác, hướng đến các mục tiêu tổng quát hơn của Hội hữu nghị đa phương.

Với những ý nghĩa thiết thực trên, việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai cùng với các tổ chức hữu nghị song phương của Việt Nam và các nước ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đa phương của tỉnh Đồng Nai nói chung, công tác đối ngoại nhân dân nói riêng của tỉnh phát triển tương xứng hơn với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong thời gian tới.

HOI HUU NGHI VN-ASEANrs.JPG

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Tổng Lãnh sự các nước chúc mừng Ban Vận thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh Đồng Nai​


Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021