Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thứ 6 - 26/02/2016
“Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”
Việt Nam - Lào: Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022)
Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2022)
Nhiệt liệt chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022)
Đại hội Hội hữu nghị đa phương đầu tiên của tỉnh Đồng Nai

Sáng ngày 05-11, tại Khách sạn The Mira Cetral Park, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp cùng Ban vận động thành lập Hội tổ chức Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Tham dự Đại hội có đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm ông Sok Dareth - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia; ông Agustaviano Sofjan - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia; bà Phimpha Keomixay - Tổng Lãnh sự CHDCND Lào; bà Wong Chia Chiann - Tổng lãnh sự Malaysia; ông Kho Ngee Seng Roy – Tổng Lãnh sự Singapore; ông Natthapol Na Songkhla – Phó Tổng Lãnh sự, Quyền Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan; ông Nguyễn Gia Việt Huy – Phó Lãnh sự Cộng hòa Philippines. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai; bà Nguyễn Thị Hoàng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng 50 đại biểu chính thức đại diện cho 161 hội viên của Hội.

05-11 VN-ASEAN 1.jpg 

Hình: Toàn cảnh Đại hội.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, trên cơ sở thảo luận, biểu quyết của đại biểu dự Đại hội, Đại hội đã biểu quyết và nhất trí thông qua Báo cáo công tác vận động thành lập Hội, phương hướng công tác nhiệm kỳ I của Hội và Điều lệ của Hội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa I, nhiệm kỳ 2021 – 2026 gồm 21 ủy viên, bầu Ban Kiểm tra Hội khóa I gồm 03 ủy viên. Tại phiên Đại hội thứ nhất, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh khóa I đã tiến hành hội nghị lần thứ nhất, bầu ra 07 Ủy viên Ban Thường vụ, các chức danh Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra Hội khóa I, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Kết quả, Ông Mai Văn Nhơn – nguyên Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I.

05-11 VN-ASEAN 2.jpg

Hình: Ban Chấp hành Hội khoá I chụp hình cùng Lãnh đạo tỉnh và đại diện Tổng lãnh sự quán các nước ASEAN tại thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong bối cảnh thế giới và khu vực thời gian gần đây chịu nhiều tác động từ những biến động địa - chính trị và dịch bệnh COVID-19, việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới mà đặc biệt là các nước ASEAN luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chú trọng. Nằm trong dòng chảy chung của đất nước, tỉnh Đồng Nai trong những năm qua cũng đã và đang tích cực đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế, văn hóa – xã hội và giao lưu nhân nhân với các nước thành viên ASEAN cũng là những nước có mối quan hệ truyền thống và hợp tác đầu tư với Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng, với cùng một mục tiêu chung là thiết lập khu vực Hoà bình, Tự do và Trung lập ở Đông Nam Á.

Hiện nay có 06 nước trong khối ASEAN đang đầu tư tại tỉnh là: Singapore, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Philippines và Indonesia với 150 dự án có tổng vốn đăng ký là hơn 5,32 tỷ USD. Doanh nghiệp Đồng Nai có hàng hóa xuất khẩu vào 09 nước trong khối ASEAN với trên 50 mặt hàng khác nhau. Về lĩnh vực giao lưu nhân dân: Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã xúc tiến vận động thành lập 03 Hội hữu nghị song phương với các nước trong khối ASEAN bao gồm: Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Thái Lan tỉnh. Với những nền tảng thuận lợi trên, việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành cầu nối xây dựng và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước, huy động đông đảo sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của địa phương, phát huy hiệu quả và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Tại Đại hội Ông Sok Dareth - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia đại diện cho các Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tại TP.HCM phát biểu trong vai trò là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2022.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã trao tặng các bức tranh bản gốc, chân dung vẽ tay các Tổng Lãnh sự, là tác phẩm của Họa sĩ Mai Văn Nhơn, cũng chính là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN, các tác phẩm mang ý nghĩa đặc biệt, cũng là những tình cảm, tâm huyết của Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN muốn gửi đến các Tổng Lãnh sự các nước ASEAN tại TP. HCM.

05-11 VN-ASEAN 3.jpg

Hình: Sinh viên Việt Nam, Lào và Campuchia nhận học bổng tại chương trình

Ngoài ra chương trình còn dành tặng 05 suất học bổng cho cho 5 em sinh viên Việt Nam, Lào và Campuchia có thành tích học tập tốt đang theo học tại các trường Đại học của tỉnh, mỗi suất quà trị giá 05 triệu đồng do Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và một doanh nghiệp của tỉnh trao tặng.

 Lê Hương

Liên kết webiste

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đồng nai

Địa chỉ: Số 233, Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

ĐT: (02513) 843.909 - Email: dufo.dn@gmail.com​

Số giấy phép hoạt động: 40/GP-TTĐT​ ngày 10/6/2021